Học nghề được bằng Cao đẳng chính quy: Thêm một cơ hội cho tương lai

Từ tháng 10 năm 2013, trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM) mở thêm hệ đào tạo Cao đẳng Nghề chính quy với 9 ngành học thiết thực, dễ tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Nguồn nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, trong 5 năm tới đây, dự báo lượng công nhân kĩ thuật lành nghề, sơ cấp nghề chiếm ổn định trên 50% thị trường lao động TPHCM. Con số cho thấy cơ hội nghề nghiệp cho người lao động với bằng nghề không hề suy giảm, đặc biệt là lao động có trình độ tay nghề giỏi trong thực trạng xã hội “thừa thầy, thiếu thợ” hiện nay.

“Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

“Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

Câu ví von của người xưa tuy không còn hoàn toàn chính xác trong thởi hiện tại với rất nhiều cá nhân đặc biệt trong xã hội giỏi một nghề mà biết nhiều nghề. Tuy vậy, với đa số người lao động, việc tạo dựng vững vàng một nghề phù hợp với khả năng của bản thân và nhu cầu của thị trường lao động vẫn luôn là cần thiết.

Xem xét cơ cấu GDP Việt Nam từ 2010, có thể nhận thấy rất rõ ràng xu thế giảm tỷ trọng đóng góp vào GDP của các ngành nông, lâm nghiệp, thuỷ sản trong khi tỷ trọng các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ lại tăng mạnh. Với cơ cấu GDP như vậy, nhu cầu lao động cho nhóm ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ cũng tăng theo. Và để tham gia vào nhóm ngành này, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng như cán bộ tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp cho rằng người lao động cần có trình độ tay nghề giỏi để có cơ hội nghề nghiệp lớn hơn. Vậy thì học gì, ở đâu để đạt được trình độ mà doanh nghiệp cần?

Cao đẳng nghề: Lựa chọn thiết thực cho người học

Cao đẳng nghề là hệ đào tạo đang được nhiều người học lựa chọn: được học ngành mình yêu thích mà không cần thi tuyển đầu vào, thời gian đào tạo tương đối ngắn, thời gian thực hành, thực tập nhiều, được đào tạo kỹ năng nghề nghiệp và được liên thông lên đại học. Để có một nghề tốt, người học nên xem xét đến các yếu tố quyết định chất lượng đầu ra của nghề lựa chọn như: Chương trình, năng lực đào tạo của trường; Cơ sở vật chất, phương tiện thực hành thực nghiệm tại trường và doanh nghiệp nhận thực tập; Nhu cầu tuyển dụng thực tế của các doanh nghiệp cho các ngành đào tạo đó.

Học nghề tại Bách Việt: Nhất nghệ tinh

Để đáp ứng nhu cầu thực của doanh nghiệp và người lao động, trường Cao đẳng Bách Việt vừa mở thêm hệ đào tạo Cao đẳng nghề để giải đáp bài toán lao động nghề chất lượng cao cho thị trường.

Căn cứ trên nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp nhiều năm qua có hoạt động hợp tác tuyển dụng với Bách Việt, nhà trường hiện có 9 nghề bậc cao đẳng gồm: Kỹ thuật Dược, Chế biến thực phẩm, Kỹ thuật xây dựng, Phiên dịch tiếng Anh thương mại, Quản trị khách sạn, Quản trị mạng máy tính, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Thiết kế đồ hoạ, Kế toán doanh nghiệp. Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, phó Hiệu trưởng thường trực của trường cho biết chương trình đào tạo nghề tại Bách Việt được xây dựng với tiêu chí hàng đầu là “thiết thực, đổi mới - kịp thời đáp ứng những chuyển biến trên thị trường lao động”, bước đầu đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các nhà tuyển dụng.

“Một nghề thì sống, đống nghề thì chết”

Ngoài ra, Cao đẳng Bách Việt còn được biết đến với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại hàng đầu trong các trường đại học, cao đẳng tại TPHCM, đáp ứng tốt nhu cầu thực hành, thực nghiệm tại trường của người học. Hoạt động của trường cũng gắn bó rất mật thiết với các doanh nghiệp thông qua việc kí kết hợp đồng thực hành, thực tập ngay tại doanh nghiệp trong suốt quá trình học cũng như giới thiệu việc làm ngay sau khi ra trường. Quá trình thực hành, thực tập tại trường cũng như doanh nghiệp được bố trí đủ dài để người học không còn bỡ ngỡ khi bước vào môi trường làm việc thực tế, tạo thuận lợi không nhỏ để họ được doanh nghiệp tuyển dụng ngay sau khi ra trường.

Từ cuối năm 2013, Cao đẳng Bách Việt đã tiến xa hơn trong quan hệ với các doanh nghiệp khi chính thức đặt quan hệ hợp tác đào tạo và tuyển dụng với nhiều doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, v.v... Như vậy, người học tại trường nay có cơ hội được tham gia các sự kiện tư vấn hướng nghiệp, thực tập và tuyển dụng với định hướng nghề nghiệp rõ nét trong suốt quá trình học. Quá trình trao đổi, cọ xát trong môi trường doanh nghiệp quy mô cho phép người học có cái nhìn khá thực tế về nghề, từ đó xác định cho mình những kĩ năng còn thiếu để kịp thời bổ sung, hoàn thiện.

Ông Phạm Văn Đạt, Trưởng phòng Đào tạo và Phát triển của khách sạn New World chia sẻ: “Chúng tôi tin rằng khi đặt vấn đề hợp tác đào tạo, tuyển dụng với doanh nghiệp, Cao đẳng Bách Việt đã đưa ra một định hướng đào tạo thực tế, phù hợp với thị trường lao động. Tầm nhìn của Bách Việt giúp các doanh nghiệp bỏ qua đoạn đường “đào tạo lại lao động” vừa mất thời gian, vừa tốn kém cho họ”.

Mời quý vị đón xem chương trình Tư vấn trực tuyến “Tư vấn chọn nghề bậc Cao đẳng” do trường Cao đẳng Bách Việt thực hiện vào lúc 16h30 ngày 30/10/2013 trên truyền hình Bình Phước (BPTV).

Liên hệ: Phòng Tuyển sinh Trường Cao đẳng Bách Việt

778/B1 Nguyễn Kiệm, phường 4, quận Phú Nhuận, TPHCM

ĐT: (08) 6257 4595 – 6257 4597 - 0934 160770 - 0934 180770

www. bachviet.edu.vn/ tuyensinh@bachviet.edu.vn

MỚI NHẤT
Hội thảo học bổng các trường đại học công lập Mỹ và Canada
Hội thảo học bổng các trường đại học công lập Mỹ và Canada

Để tuyển sinh cho năm học 2014-2015, Phòng Du Học Thiên Hùng/Cleverlearn Việt Nam tổ chức buổi hội thảo và phỏng vấn học bổng với Bà Sue Priebe - Giám đốc tuyển sinh của tám trường đại học công lập của Mỹ và Canada.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:00

Nhiều trường THPT tư thục có nguy cơ đóng cửa, giải thể
Nhiều trường THPT tư thục có nguy cơ đóng cửa, giải thể

(Dân trí) - Vài năm nay, việc tuyển sinh đầu cấp khó khăn nên hiện có 4 trường THPT tư thục tại Quảng Nam có nguy cơ đóng cửa, giải thể vì quá ít học sinh theo học.

Thứ ba, 05/11/2013 - 09:30

Đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào đại học
Đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào đại học

(Dân trí) - Theo Đề án đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, sẽ chấm dứt thi ĐH, CĐ theo phương thức “3 chung”, chuyển sang phương thức dựa vào kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và có thể kiếm tra/thi thêm một vài môn hoặc chuyên đề theo yêu cầu của mỗi ngành, mỗi trường.

Thứ ba, 05/11/2013 - 11:01

Phát triển đa giác quan cho trẻ mầm non như thế nào?
Phát triển đa giác quan cho trẻ mầm non như thế nào?

Khi chào đời, não bộ của trẻ có hàng tỷ tế bào não. Cứ mỗi giây có hàng chục ngàn kết nối mới của tế bào não được hình thành.

Thứ ba, 05/11/2013 - 08:00

Bốn trường tư thục có nguy cơ đóng cửa
Bốn trường tư thục có nguy cơ đóng cửa

Do không tuyển được học sinh đầu vào nên các trường THPT tư thục tại Quảng Nam đứng trước việc phải đóng cửa, xin giải thể.

Thứ hai, 04/11/2013 - 09:27

Phạt tiền nếu khai man hồ sơ tuyển sinh học nghề
Phạt tiền nếu khai man hồ sơ tuyển sinh học nghề

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dạy nghề. Theo đó phạt từ người khai man hồ sơ tuyển sinh đến các cơ sở đào tạo dạy nghề nếu vi phạm quy định.

Thứ bảy, 02/11/2013 - 02:26

Tại sao cần dạy con tự tin
Tại sao cần dạy con tự tin

Tự tin giúp con chúng ta vượt qua thử thách trong trường học và cuộc sống, có được điều này con tin ở năng lực bản thân và luôn hi vọng đạt được mục tiêu của mình, luôn thích thú thử nghiệm những điều mới mẻ và chính những trải nghiệm mới lại giúp con học hỏi tốt hơn.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 08:00

ĐH Công nghiệp TPHCM: Điểm đầu vào cao hơn năm trước
ĐH Công nghiệp TPHCM: Điểm đầu vào cao hơn năm trước

(Dân trí) - Theo đánh giá của đại diện Trường ĐH Công nghiệp TPHCM về công tác tuyển sinh năm 2013 - 2014, số lượng tuyển được tăng 2% ở hệ ĐH, đồng thời điểm đầu vào của tân sinh viên cũng cao hơn các năm.

Thứ sáu, 01/11/2013 - 06:50

Bắt đầu bàn kế hoạch tuyển sinh ĐH, CĐ 2014
Bắt đầu bàn kế hoạch tuyển sinh ĐH, CĐ 2014

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các ĐH, học viện, các trường ĐH, CĐ báo cáo kết quả tuyển sinh năm 2013 và kế hoạch tuyển sinh năm 2014.

Thứ tư, 30/10/2013 - 09:32

Tiếp tục mùa tuyển sinh thất bại của nhiều trường ĐH ngoài công lập
Tiếp tục mùa tuyển sinh thất bại của nhiều trường ĐH ngoài công lập

(Dân trí) - Ngày mai 30/10 là ngày cuối cùng để các trường ĐH,CĐ hoàn tất công tác xét tuyển kết thúc mùa tuyển sinh 2013. Nhiều trường đại học ngoài công lập khu vực phía Bắc đã coi như mùa tuyển sinh thất bại vì quá ít thí sinh.

Thứ ba, 29/10/2013 - 10:52

Hãy cho trẻ học bằng nhiều giác quan!
Hãy cho trẻ học bằng nhiều giác quan!

Các nghiên cứu khoa học cho thấy ở giai đoạn vàng trước 3 tuổi, hầu hết các mối liên kết thần kinh trong não bộ được kích hoạt và diễn ra tại năm khu vực giác quan của trẻ.

Thứ ba, 29/10/2013 - 08:00

Bộ GD-ĐT cho Trường CĐ Asean được tuyển sinh trở lại
Bộ GD-ĐT cho Trường CĐ Asean được tuyển sinh trở lại

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có quyết định cho phép Trường CĐ Asean được tuyển sinh trở lại sau 4 tháng ra quyết định dừng tuyển sinh của trường này.

Thứ hai, 28/10/2013 - 11:20

ĐÁNG QUAN TÂM
Arena Multimedia triển khai chương trình đào tạo AMSP 2014: Mới hơn - Chất hơn
Arena Multimedia triển khai chương trình đào tạo AMSP 2014: Mới hơn - Chất hơn

Tháng 10/2013, chương trình Arena Multimedia Specialist Program tiếp tục đón nhận thêm nhiều “chất” mới với phiên bản AMSP 2014.

Thứ sáu, 25/10/2013 - 02:21

Cơ hội liên thông đại học ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng
Cơ hội liên thông đại học ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng

Xu hướng hiện nay, những sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng vẫn luôn mong muốn tiếp tục hoàn thiện học vấn đại học trong môi trường đào tạo uy tín, hiện đại và chuyên nghiệp để sở hữu trong tay bằng cấp đại học danh giá nhằm tìm kiếm cơ hội thăng tiến tốt nhất.

Thứ năm, 24/10/2013 - 08:01

Tọa đàm: “Mục tiêu giáo dục: Tốt nghiệp - Tốt nghề”
Tọa đàm: “Mục tiêu giáo dục: Tốt nghiệp - Tốt nghề”

(Dân trí) - Sáng nay, các đại diện đến từ FPT Polytechnic đã trả lời tận tình các câu hỏi của bạn đọc trong buổi tọa đàm với chủ đề: “Mục tiêu giáo dục: Tốt nghiệp - Tốt nghề”. Xin mời theo dõi.

Thứ tư, 23/10/2013 - 09:50

“Săn đầu người” thời hiện đại
“Săn đầu người” thời hiện đại

Tại lễ khai giảng các ngành công nghệ mới của VTC Academy, bất ngờ có sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp tên tuổi như: FPT Software, VTC Online, Clever jobs... Tại sao họ lại đến tham gia sự kiện?

Thứ tư, 23/10/2013 - 08:01

Trẻ tự tin và năng động với chương trình mầm non tại VAS
Trẻ tự tin và năng động với chương trình mầm non tại VAS

Với nhiều gia đình, việc gửi con vào mẫu giáo là một sự kiện hết sức quan trọng, đánh dấu một cột mốc con đã bắt đầu tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Hầu hết các bậc phụ huynh đều mang tâm trạng lo âu, bồn chồn, không yên tâm trong những ngày đầu đưa các bé tới trường.

Thứ tư, 23/10/2013 - 08:00

Hội chứng “thất nghiệp ngay trên bàn làm việc”
Hội chứng “thất nghiệp ngay trên bàn làm việc”

Thất nghiệp ngay trên bàn làm việc của chính mình - điều này nghe thật kỳ lạ nhưng đó lại là thực trạng đáng báo động của một bộ phận không nhỏ nhân viên văn phòng hiện nay.

Thứ tư, 23/10/2013 - 08:00

TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập
TPHCM: 100% HS lớp 9 sẽ thi tuyển vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có văn bản chấp thuận theo đề nghị của Sở GD-ĐT TP về việc kể từ năm học 2014 - 2015, tất cả các trường THPT trên địa bàn thành phố tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Thứ ba, 22/10/2013 - 05:35

Tư vấn “Bí quyết đăng nhập thành công đại học Quốc tế”
Tư vấn “Bí quyết đăng nhập thành công đại học Quốc tế”

(Dân trí) - Các đại diện đến từ British University Vietnam đang trả lời các câu hỏi của độc giả trong buổi tư vấn “Bí quyết đăng nhập thành công đại học Quốc tế”. Mời bạn đọc theo dõi.

Thứ ba, 22/10/2013 - 10:42

ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM (HUTECH) chính thức đổi tên trường
ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM (HUTECH) chính thức đổi tên trường

Sáng ngày 19/10/2013, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM (HUTECH) chính thức đổi tên trường theo Quyết định số 171/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thành Trường Đại học Công nghệ TPHCM.

Thứ ba, 22/10/2013 - 08:14

Bộ GD-ĐT chính thức quyết định việc tổ chức thi tốt nghiệp cho sinh viên ĐH Hùng Vương
Bộ GD-ĐT chính thức quyết định việc tổ chức thi tốt nghiệp cho sinh viên ĐH Hùng Vương

(Dân trí) - Chiều 21/10, Bộ GD-ĐT đã có văn bản chính thức quyết định việc tổ chức thi, bảo vệ khóa luận tốt nghiệp cho sinh viên năm cuối của Trường ĐH Hùng Vương TPHCM.

Thứ ba, 22/10/2013 - 06:17

Thay đổi thời gian thi tốt nghiệp của sinh viên ĐH Hùng Vương
Thay đổi thời gian thi tốt nghiệp của sinh viên ĐH Hùng Vương

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa chính thức ban hành kế hoạch tổ chức chuyển sinh viên năm cuối của trường ĐH Hùng Vương TPHCM sang các trường ĐH khác để tổ chức thi, bảo vệ khóa luận và cấp bằng tốt nghiệp. Thời gian thi tốt nghiệp lùi 5 ngày so với dự kiến trước đó.

Thứ bảy, 19/10/2013 - 07:30

Thanh tra toàn diện công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TCCN
Thanh tra toàn diện công tác tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ, TCCN

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ thanh tra năm học 2013 - 2014 đối với các cơ sở giáo dục đại học, các trường trung cấp chuyên nghiệp. Theo đó, sẽ thanh tra toàn diện công tác tuyển sinh năm 2013 của các trường.

Thứ năm, 17/10/2013 - 03:23