E-learning thắp sáng ước mơ làm kĩ sư IT

Từ niềm đam mê với chiếc máy tính duy nhất của thị trấn những năm 2000, 14 năm sau, dù đã là Chuyên viên phòng Di sản Văn hóa tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, anh Dương Quốc Toản vẫn đăng kí theo học cử nhân công nghệ thông tin (CNTT) với Topica để hoàn thành giấc mơ chuyên gia IT của mình.
>>ThS. Lê Thị Liên Hương - Thành công nhờ không ngừng học hỏi

Sinh ra và lớn lên tại làng Phù Đổng, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội rồi lên đường theo bố mẹ lên Lào Cai khai hoang vùng kinh tế mới theo chủ trương của Nhà nước từ năm 1989, anh Toản chia sẻ: “Cuộc sống ngày đó khó khăn. Ngày đi làm, tối đi học Bổ túc văn hóa. Đến khi học xong tôi cũng không có điều kiện để thi trường này trường nọ như bạn bè cùng trang lứa. Cho đến năm 2000, khi các xã, phường, thị trấn được trang bị một bộ máy vi tính để thay thế cho những chiếc máy đánh chữ ngày xưa cũng là lần đầu tiên tôi được biết đến máy tính. Thực tế, bộ máy đó lúc nào cũng bị chùm vải kín mít vì chẳng có ai biết sử dụng.”

Từ sự hiếu kì, anh bắt đầu mày mò tìm hiểu để biết cách gõ từng chữ trên bàn phím đến việc sử dụng các chức năng mới. Niềm say sưa nghiên cứu của anh lớn dần, đến năm 2003, trường Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia TP HCM thông báo tuyển sinh chương trình Đào tạo Kỹ thuật viên và Chuyên viên CNTT học liên tục trong 3 năm, anh đã quyết định tham gia theo học. Sau mấy năm làm việc và tích lũy kinh nghiệm, anh trở lại Lào Cai và mở một công ty nhỏ kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông và CNTT. Anh cho biết: “Năm 2008, Lào Cai phát triển mạnh, thu hút nhiều nguồn dự án đầu tư. Một số cơ quan ban ngành của nhà nước thì đang cần thu hút nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực về CNTT. Nhờ đó, tôi được nhận về làm việc tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai trong vai trò cán bộ Quản trị mạng. Năm 2010, tôi được giao phụ trách và vận hành Trạm vệ tinh ngân hàng dữ liệu về di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc Việt Nam tại Lào Cai và hiện tại thì đảm nhiệm công việc quay phim, biên tập, dàn dựng và xử lý hậu kỳ các chương trình truyền thông, phim, ảnh của ngành.”


Anh Dương Quốc Toản trong chuyến công tác cùng trẻ em tỉnh Lào Cai.

Anh Dương Quốc Toản trong chuyến công tác cùng trẻ em tỉnh Lào Cai.

Vừa làm công tác, vừa làm từ thiện, bận rộn chăm bề nhưng anh Toản vẫn luôn muốn phát triển thêm công việc của mình. Hiểu rõ công việc hiện tại cần sự hỗ trợ rất lớn của CNTT nên anh lại ôm trong mình ước mơ được học và học nhiều hơn nữa. Nhưng với đặc thù công việc ở một nơi trọng điểm về du lịch của Quốc gia lại thường xuyên phải đi công tác suốt, dự định đi học tiếp dường như ngày càng xa vời với anh. Như một cơ duyên, trong một lần có đoàn khách du lịch đến trung tâm nhờ tư vấn, anh tình cờ nghe đến chương trình đào tạo trực tuyến. Tò mò, anh nhanh chóng lên mạng và quyết định chọn Topica làm nơi “chọn mặt gửi vàng” để đăng ký học ngành tin học ứng dụng.

Anh tâm sự: “Có rất nhiều người chưa hiểu hết về chương trình đào tạo trực tuyến, nói là nó ảo, không thực tế và không đảm bảo kiến thức. Nhưng với những gì mà tôi được học, được trải nghiệm trong môi trường đào tạo mang tính rất linh hoạt này thì tôi thấy đây là một chương trình đào tạo rất hay, bổ ích. Quá trình học tập cũng được trang bị đầy đủ từ kỹ năng cứng, kỹ năng mềm, rồi kỹ năng trong vai trò bạn là người quản lý; giáo trình luôn cập nhật, ứng dụng thực tế và mới nhất. Do đó, để người học tích lũy đủ kiến thức như giáo trình là việc không hề dễ, đòi hỏi bạn phải học một cách nghiêm túc nhất mới có thể vượt qua.”

E-learning thắp sáng ước mơ làm kĩ sư IT - 2

Anh cũng cho biết trước mắt, mục tiêu của anh là hoàn thành tốt nhất chương trình học với Topica để lấy đó làm bàn đạp tiếp tục làm và cống hiến cho các công việc mình yêu thích, tâm huyết - làm kĩ sư IT và sản xuất các chương trình Truyền thông – Truyền hình. Nếu có điều kiện và cơ hội, thậm chí anh sẽ còn tiếp tục học thêm các khóa khác để trau dồi và hoàn thiện kĩ năng cho bản thân.

Bạn quan tâm đến chương trình học cử nhân trực tuyến? Tìm hiểu thêm thông tin tại: http://uni.topica.edu.vn/

Tổ hợp công nghệ giáo dục TOPICA là đơn vị đào tạo trực tuyến hàng đầu Đông Nam Á, và là tổ chức Việt Nam đầu tiên xuất khẩu công nghệ giáo dục ra nước ngoài. TOPICA Uni cung cấp hạ tầng công nghệ và dịch vụ cho 8 trường ĐH ở Việt Nam và Philippines để triển khai đào tạo Cử nhân trực tuyến chất lượng cao. TOPICA Native triển khai chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến cho học viên tại Thái Lan và Việt Nam, và là đơn vị đầu tiên trên thế giới phát triển ứng dụng luyện nói qua Google Glass. TOPICA Founder Institute là vườn ươm khởi nghiệp duy nhất tại Việt Nam đã có các startup nhận đầu tư tổng cộng gần 10 triệu USD. Một dự án giai đoạn đầu của TOPICA do đích thân cựu Chủ tịch Microsoft Bill Gates khởi động. TOPICA hiện có hơn 500 nhân viên toàn thời gian, 1,400 giảng viên bán thời gian ở các văn phòng Manila, Singapore, Bangkok, Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng.

Theo nghiên cứu của tổ chức Towers Watson, 97% sinh viên tốt nghiệp TOPICA tìm được việc làm, 34% tìm được việc làm tốt hơn, mức lương tăng 16.1% so với mặt bằng xã hội; trong đó có hàng trăm công nhân viên chức đã trở thành Trưởng phòng, Trưởng dự án hay cả Phó giám đốc, CEO các doanh nghiệp.