Đơn vị đào tạo hàng đầu về công nghệ năng lượng tại Việt Nam tuyển sinh

Dân trí Khoa Công nghệ năng lượng, trường Đại học Điện lực hiện là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đào tạo nhân lực làm việc trong lĩnh vực năng lượng.

Nhu cầu nhân lực trong lĩnh vực Năng lượng

Năng lượng, nhất là là năng lượng mới và tái tạo là 1 trong 3 lĩnh vực được Chính phủ đặc biệt ưu tiên trong chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Theo quy hoạch phát triển điện 7 sửa đổi của Thủ tướng Chính phủ, cơ cấu nguồn điện vào năm 2020 thì các nhà máy năng lượng tái tạo sẽ đạt tổng công suất khoảng 8.000 MW, chiếm khoảng 7% điện năng sản suất. Tầm nhìn 2030, các con số này lần lượt là 20.000 MW, tương đương 10% sản lượng điện năng. Những con số trên thể hiện tầm quan trọng của các nguồn năng lượng tái tạo không chỉ tại thời điểm hiện tại mà còn đảm bảo an ninh năng lượng của Việt Nam trong tương lai.

Trong tương lai, hàng trăm nhà máy điện gió, mặt trời (thường có công suất tầm 20-100 MW như hiện nay), sẽ được xây dựng. Thị trường lao động trong ngành năng lượng, cụ thể là năng lượng tái tạo nói riêng, hứa hẹn sẽ bùng nổ về nhu cầu nhân sự. Theo Jobstreet, một chuyên trang về nhân sự, có khoảng gần 30000 đầu việc tuyển dụng liên quan đến kỹ sư ngành ngành năng lượng trong vòng một tháng gần đây.

Đánh giá về nhu cầu nhân lực, ông Lê Tùng Sơn, Phó Giám đốc cty TNHH thiết bị Hùng Phát, một nhà thầu lớn trong lĩnh vực cơ - điện lạnh đã phát biểu: “Trong 5 năm gần đây, công ty chúng tôi đã thi công nhiều công trình trọng điểm về cơ-điện lạnh, chúng tôi có nhu cầu rất lớn về những kỹ sư điện lạnh có chất lượng cao và có kiến thức về thi công. Cùng với sự phát triển của công ty, nhu cầu này dự báo sẽ tiếp tục tăng lên nữa.”

Ngành đào tạo kỹ sư trong lĩnh vực năng lượng của Khoa Công nghệ Năng lượng (CNNL) – Đại học Điện lực


Lễ kí kết hợp tác giữa khoa CNNL và Công ty CP Perso tháng 05/2018.

Lễ kí kết hợp tác giữa khoa CNNL và Công ty CP Perso tháng 05/2018.

Khoa Công nghệ Năng lượng – Đại học Điện lực là một địa chỉ tin cậy trong việc đào tạo cung cấp nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của ngành năng lượng. Trọng tâm của khoa là đào tạo và nghiên cứu về công nghệ, kỹ thuật sản xuất năng lượng tại các nguồn phát (Nhiệt điện, Năng lượng tái tạo); công nghệ, kỹ thuật tiêu thụ năng lượng tại nhu cầu phụ tải (Điện lạnh, Năng lượng tái tạo); Các nguồn năng lượng truyền thống (Nhà máy nhiệt điện với nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí); Các nguồn năng lượng mới như điện gió, mặt trời, thủy điện nhỏ, sinh khối.

Bên cạnh đó, Khoa Công nghệ năng lượng cũng rất chú trọng vào nghiên cứu phát triển các công nghệ và kỹ thuật môi trường nhằm xử lý các vấn đề môi trường phát sinh từ lĩnh vực nhiệt điện và thủy điện,… hướng tới phát triển năng lượng bền vững. Tận dụng thế mạnh phát triển năng lượng của mình, khoa đã nghiên cứu gắn hoạt động xử lý chất thải với phát triển năng lượng tái tạo với mục đích vừa bảo vệ môi trường vừa đảm bảo an ninh năng lượng cho đất nước. Cụ thể, các khí phát thải từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như CO2, NH3 đã được tái sử dụng làm nguyên liệu cho pin năng lượng (Fuel Cell), một thiết bị lưu trữ năng lượng rất hiệu quả và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, các hóa chất độc hại thải ra từ hoạt động công nghiệp như Hydrazine, Methanol, Ethanol cũng được tận dụng làm nguyên liệu phát sinh năng lượng.

Hiện nay, khoa đang đào tạo bậc đại học với 3 ngành:

Ngành Kỹ thuật nhiệt với 2 chuyên ngành Nhiệt điện và Điện lạnh: Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Nhiệt điện có khả năng đảm nhận các vị trí: Thiết kế, tư vấn, giám sát thi công, vận hành nhà máy nhiệt điện, các hệ thống cung cấp nhiệt trong công nghiệp như nhà máy xi măng, nhà máy giấy …Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Điện lạnh có khả năng đảm nhận các vị trí: Thiết kế, tư vấn, giám sát thi công, vận hành bảo trì hệ thống điều hòa không khí và thông gió, và các hệ thống ứng dụng kỹ thuật lạnh khác như trong các nhà máy bia rượu, nước giải khát, thực phẩm...

Ngành Công nghệ kỹ thuật năng lượng (định hướng năng lượng tái tạo): Sinh viên tốt nghiệp có khả năng: Thiết kế, chế tạo và điều khiển vận hành tối ưu thiết bị và hệ thống năng lượng, các nhà máy điện gió, mặt trời; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ứng dụng các dạng năng lượng tái tạo, ...

Ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường: Sinh viên tốt nghiệp có khả năng: Thiết kế và vận hành hệ thống xử lý chất thải; Quan trắc và phân tích các chỉ tiêu môi trường; Tư vấn và lập các báo cáo về Bảo vệ môi trường như đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Song song với công việc đào tạo, Khoa Công nghệ năng lượng đã xây dựng được mối liên kết với nhiều doanh nghiệp, tổ chức trong nước và quốc tế. Các cựu sinh viên của của khoa nằm trong đội ngũ kỹ sư của rất nhiều đơn vị sản xuất năng lượng của nhà nước đến các doanh nghiệp kinh doanh tư nhân cũng như trong các đơn vị thi công xây dựng.... Lợi thế này giúp Khoa định hướng công tác đào tạo luôn cập nhật, bám sát nhu cầu của doanh nghiệp, của các nhà tuyển dụng. Mối liên hệ ba bên giữa khoa giảng dạy, cựu sinh viên và đơn vị sử dụng nhân lực đem lại cho các học viên và sinh viên của Khoa nhiều cơ hội để mở rộng kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế qua các đợt kiến tập, thực tập và tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường.

Trong lễ kí kết biên bản hợp tác giữa Công ty Cổ phần Perso và khoa CNNL tháng 05/ 2018, Ông Nguyễn Hữu Quyết giám đốc Công ty đã nhấn mạnh: “Hợp tác trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa nhà trường và doanh nghiệp là hết sức cần thiết cho việc thúc đẩy sự phát triển, lớn mạnh của cả hai bên. Hợp tác cũng sẽ giúp cho sinh viên có được những kỹ năng nghề nghiệp thực tế, rèn luyện ý thức tổ chức. Perso rất chào đón đối với các thầy cô giáo cũng như sinh viên trong công tác nghiên cứu khoa học, hướng dẫn thực tập, đào tạo chuyên sâu nghề và ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường của khoa CNNL có thời gian thực tập tại công ty.”

Em Vũ Hữu Hùng lớp D9-QLMT khoa CNNL, sinh viên năm cuối đang thực tập tại Công ty CP Perso cảm nhận: “Em cảm thấy vô cùng phấn khởi khi được Thầy Cô và công ty tạo điều kiện cho chúng em được đi thực tập và tiếp xúc với nghề sớm. Tại đây trong môi trường chuyên nghiệp chúng em được Giám đốc và các anh chị trong công ty tận tình chỉ bảo tại các dự án công ty đang triển khai. Điều này giúp em liên hệ giữa lý thuyết và thực tế và tự tin sau khi ra trường xin việc”.

Khoa CNNL, Trường Đại học Điện lực là nơi vun đắp ước mơ và sáng tạo cho các kỹ sư trong lĩnh vực năng lượng. Đây là cái nôi bồi dưỡng, đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành năng lượng phục vụ quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Khoa CNNL - Đại học Điện lực: http://et.epu.edu.vn/

MỚI NHẤT
Trường ĐH Quảng Nam: Điểm sàn xét tuyển từ 13-17 điểm
Trường ĐH Quảng Nam: Điểm sàn xét tuyển từ 13-17 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Quảng Nam vừa thông báo mức điểm đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2018. Theo đó, mức điểm đăng ký xét tuyển ĐH hệ chính quy năm 2018 của trường từ 13-17 điểm.

Thứ năm, 19/07/2018 - 07:30

Hơn 3.400 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TPHCM
Hơn 3.400 thí sinh thi kiểm tra năng lực vào trường ĐH Luật TPHCM

(Dân trí) - Hôm nay (19/7), hơn 3.400 thí sinh tham dự kỳ thi kiểm tra năng lực thí sinh năm 2018 do Trường ĐH Luật TPHCM tổ chức. Thí sinh thi tại bốn điểm thi là ĐH Luật TPHCM, trường THPT Nguyễn Hữu Thọ và THPT Nguyễn Trãi.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:36

Trường ĐH Sư phạm TPHCM điểm sàn từ 16-20, ĐH Kiến trúc TPHCM xét tuyển từ 15-18 điểm
Trường ĐH Sư phạm TPHCM điểm sàn từ 16-20, ĐH Kiến trúc TPHCM xét tuyển từ 15-18 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh của hai trường ĐH Sư phạm TPHCM và ĐH Kiến trúc TPHCM đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào hệ đại học chính quy năm 2018.

Thứ năm, 19/07/2018 - 04:00

Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa: “Có thể chuyển hình thức tuyển sinh lớp 10 vào năm tới”
Giám đốc Sở GD-ĐT Khánh Hòa: “Có thể chuyển hình thức tuyển sinh lớp 10 vào năm tới”

(Dân trí) - Sáng 19/7, trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Tuấn Tứ, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, năm học 2019-2020 tới, dự kiến sẽ chuyển hình thức tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:27

Trường ĐH Tây Nguyên: Ngành Y khoa có điểm xét tuyển đại học cao nhất với 19 điểm
Trường ĐH Tây Nguyên: Ngành Y khoa có điểm xét tuyển đại học cao nhất với 19 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Tây Nguyên vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2018. Trong đó, ngành Y khoa mức điểm cao nhất là 19 điểm.

Thứ năm, 19/07/2018 - 03:14

Trường Đại học Bạc Liêu điều chỉnh tăng điểm sàn lên 2 điểm
Trường Đại học Bạc Liêu điều chỉnh tăng điểm sàn lên 2 điểm

(Dân trí) - Sau thông báo mức điểm sàn xét tuyển là 12 điểm ở bậc Đại học, Trường ĐH Bạc Liêu sau đó "bất ngờ" lại điều chỉnh tăng điểm sàn lên thêm 2 điểm.

Thứ năm, 19/07/2018 - 01:02

Nhiều trường đại học liên tục điều chỉnh tăng điểm sàn xét tuyển
Nhiều trường đại học liên tục điều chỉnh tăng điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Sau khi công bố mức điểm sàn xét tuyển chỉ 10,5 điểm và nhận nhiều phản ứng của dư luận, trong một buổi chiều trường ĐH Quang Trung liên tục thay đổi điểm sàn. Trong khi đó, trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng công bố lại ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển với mức cao hơn trước đó.

Thứ năm, 19/07/2018 - 11:16

Hôm nay, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ
Hôm nay, thí sinh được phép điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ

(Dân trí) - Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ hôm nay 19/7 đến 28/7, thí sinh thi THPT quốc gia 2018 có thể thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Lưu ý, thí sinh chỉ được thực hành điều chỉnh nguyện vọng một lần duy nhất dựa trên dữ liệu mình đã đăng ký.

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:01

Đại học Y Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển năm 2018 chỉ từ 18 - 20
Đại học Y Hà Nội: Điểm sàn xét tuyển năm 2018 chỉ từ 18 - 20

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Y Hà Nội thông báo Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào Tuyển sinh Đại học hệ chính qui xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia năm 2018. Theo đó, điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Y Đa khoa là 20, thấp hơn mọi năm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:50

ĐH Trà Vinh công bố mức điểm xét tuyển đại học chính quy 2018
ĐH Trà Vinh công bố mức điểm xét tuyển đại học chính quy 2018

(Dân trí) - Ngày 18/7, Trường Đại học Trà Vinh công bố mức điểm nhận đăng ký xét tuyển đối với các ngành tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ tư, 18/07/2018 - 04:40

Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm
Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TPHCM lấy điểm sàn từ 16-19 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào năm 2018. Theo đó, điểm dao động trong các mức 16, 17 hoặc 19 tùy theo ngành đào tạo.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:38

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Điểm sàn xét tuyển từ 16-18 điểm
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Điểm sàn xét tuyển từ 16-18 điểm

(Dân trí) - Trưa nay (18/7), hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào đại học chính quy năm nay. Năm nay, thí sinh có hộ khẩu TPHCM hay không đều có chung 2 mức là 16 và 18 điểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 03:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực
Nhiều trường thành viên ĐHQG TPHCM công bố điểm trúng tuyển từ kết quả thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Các trường thuộc ĐH Quốc gia TPHCM như: ĐH Kinh tế - Luật, ĐH Bách khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên vừa công bố danh sách trúng tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực do trường lần đầu tổ chức.

Thứ tư, 18/07/2018 - 11:59

Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018
Khối các trường Quân đội công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2018

(Dân trí) - Khối các trường Quân đội vừa chính thức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển ĐH, CĐ năm 2018. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ dao động từ 15,0 đến 21,0.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:35

Trường Đại học Hồng Đức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển
Trường Đại học Hồng Đức công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển

(Dân trí) - Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) vừa công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng hệ chính quy đợt 1 năm 2018. Theo đó, mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển thấp nhất là 13 điểm, cao nhất là 24 điểm.

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:01

Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75
Điểm sàn xét tuyển vào các trường khối công an là 17,75

(Dân trí) - Ngày 18/7, các học viện, trường đại học Công an nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là 17,75 điểm, trong đó, mỗi môn thuộc tổ hợp xét tuyển phải đạt từ 5.0 điểm trở lên.

Thứ tư, 18/07/2018 - 09:58

Cụm thi tại Nghệ An: Hơn 140 bài thi bị điểm liệt
Cụm thi tại Nghệ An: Hơn 140 bài thi bị điểm liệt

(Dân trí) - Chiều 17/7, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Nghệ An có hơn 31.000 thí sinh dự thi. Kết quả có 141 bài thi bị điểm liệt, trong đó nhiều nhất là Ngoại ngữ 75 bài, Toán 21 bài, Ngữ văn 12 bài.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:24

Trường ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Kinh tế - Luật TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển
Trường ĐH Thủ Dầu Một và ĐH Kinh tế - Luật TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Chiều ngày 17/7, thêm nhiều trường đại học ở phía Nam công bố ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển năm 2018 trong đó có trường ĐH Thủ Dầu Một và trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM).

Thứ ba, 17/07/2018 - 11:00

Trường ĐH Y dược TPHCM: Điểm sàn xét tuyển từ 18-21 điểm
Trường ĐH Y dược TPHCM: Điểm sàn xét tuyển từ 18-21 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Y dược TPHCM vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy năm 2018. Theo đó, điểm sàn xét tuyển thấp hơn năm ngoái và ở mức 18-21 điểm.

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:20

ĐH Bạc Liêu: Điểm sàn bậc Đại học là 12 điểm
ĐH Bạc Liêu: Điểm sàn bậc Đại học là 12 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Bạc Liêu vừa công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn xét tuyển) tuyển sinh các ngành ĐH, CĐ chính quy của trường năm 2018.

Thứ ba, 17/07/2018 - 05:00

Khoa Khoa học Cơ bản ĐH Giao thông Vận tải tuyển sinh ngành Toán - Tin ứng dụng từ năm 2018-2019
Khoa Khoa học Cơ bản ĐH Giao thông Vận tải tuyển sinh ngành Toán - Tin ứng dụng từ năm 2018-2019

(Dân trí) - Nắm bắt nhu cầu nhân lực trình độ cao của các ngành khoa học – công nghệ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ năm 2018, khoa Khoa học Cơ bản Trường ĐH Giao thông Vận tải bắt đầu tuyển sinh chuyên ngành Toán - Tin ứng dụng hệ chính quy (Mã ngành: 7.46.01.12) với tổng chỉ tiêu 50 sinh viên.

Thứ ba, 17/07/2018 - 04:00

Trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TPHCM công bố điểm chuẩn từ kết quả thi đánh giá năng lực
Trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐHQG TPHCM công bố điểm chuẩn từ kết quả thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Ngày 17/7, trường ĐH Công nghệ Thông tin - ĐH Quốc gia TPHCM công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM tổ chức. Đây là trường ĐH đầu tiên công bố điểm chuẩn xét tuyển từ kỳ thi này.

Thứ ba, 17/07/2018 - 01:48

Trường ĐH Sài Gòn: Nhóm ngành đào tạo giáo viên điểm sàn xét tuyển từ 18 điểm
Trường ĐH Sài Gòn: Nhóm ngành đào tạo giáo viên điểm sàn xét tuyển từ 18 điểm

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Sài Gòn vừa xác định xong ngưỡng điểm tối thiểu nhận hồ sơ xét tuyển vào ĐH chính quy năm nay 2018. Theo đó, điểm sàn xét tuyển vào các ngành đào tạo giáo viên cao nhất từ mức 18 điểm trở lên, cao hơn "sàn" của Bộ GD-ĐT 1 điểm.

Thứ ba, 17/07/2018 - 01:07

Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển
Trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM, ĐH Công nghiệp TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển

(Dân trí) - Sáng nay 17/7, trường ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học chính quy theo phương thức xét tuyển kết quả thi THPT ở mức từ 15-17 điểm, tuỳ ngành. Trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng thông báo điểm sàn xét tuyển từ 15-20,5 điểm.

Thứ ba, 17/07/2018 - 12:50