Con đường nào dẫn đến thành công cho thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT?

Có thể nói ở Việt Nam, do quan niệm của xã hội, kỳ vọng của gia đình, định hướng của nhà trường chưa đầy đủ nên đa số các bạn trẻ dường như đều chọn cho mình con đường Đại học là cái đích để tạo dựng tương lai.

Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, đến hẹn lại lên chúng ta vẫn nhắc đi nhắc lại những câu chuyện cũ là thạc sĩ, cử nhân thất nghiệp, hàng trăm hàng nghìn sinh viên ra trường không có việc làm, điều này tác động rất lớn đến tâm lý của các bậc phụ huynh và các bạn trẻ. Đã đến lúc chúng ta phải xem xét lại nghiêm túc việc cứ chen chân vào Đại học bằng mọi giá là sẽ có một tương lai tươi sáng hay không?

Trong quý 3 năm 2016, Bộ Lao động TBXH đã công bố một con số khiến cho nhiều người phải giật mình: có tới 225.000 người cử nhân Đại học thất nghiệp. Nhưng đáng buồn hơn là không chỉ có số lượng mà tỷ lệ người có trình độ Cao đẳng và Đại học trở lên lại thuộc vào nhóm thất nghiệp cao nhất. Điều này cũng có thể hiểu được khi mà hiện nay thị trường lao động đang xảy ra hiện tượng thừa thầy, thiếu thợ. Chính vì học không đi đôi với hành nên đa số Cử nhân, Thạc sĩ không đáp ứng được những câu hỏi thực tế của các nhà tuyển dụng. Có lẽ, chính vì điều này mà nhiều bạn trẻ những năm gần đây đã ồ ạt chuyển sang học nghề cho dù đã đủ điểm xét tuyển vào Đại học.

Năm 2016 có nhiều địa phương có tới 70% thí sinh không đăng kí xét tuyển Đại học và chuyển sang học nghề. Như vậy, học đại học hay học nghề, quy luật cung cầu của thị trường lao động đã có ảnh hưởng lớn đến sự lựa chọn của các bạn trẻ.

Hiện nay, trên cả nước có khoảng gần 500 trường nghề, đào tạo với hơn 300 nghề quan trọng nhưng không phải trường dạy nghề nào cũng thu hút đông đảo học sinh theo học và cũng không phải học trường dạy nghề nào cũng bảo đảm cho người học có tay nghề vững chắc và việc làm ổn định. Vì sao dẫn tới một hiện tượng như vậy? có lẽ một phần do cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo ở nhiều trường đã lạc hậu, xuống cấp; hệ thống chương trình, giáo trình chậm đổi mới, cập nhật.

Nhận biết được yếu tố đó Trường Cao đẳng nghề số 1 - BQP đã kịp thời đổi mới tư duy sáng tạo, nâng cao cả về quy mô và chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động. Theo con số thống kê hàng năm nhà trường tuyển sinh chỉ được gần 3.000 học viên, nhưng ngay từ đầu năm học mới của các năm 2015, 2016, 2017 lưu lượng học viên đã tăng lên trên 5.000. Các nghề hiện nay rất được nhiều bạn trẻ quan tâm và thị trường lao động “khát khao” như: Điện Công nghiệp, điện tử công nghiệp, công nghệ ô tô, cơ khí hàn, xe máy công trình, kỹ thuật dược…

Học sinh, sinh viên khi đăng ký học tập tại Trường Cao đẳng nghề số 1 - BQP, ngoài được miễn một số khoản chi phí theo quy định cho từng đối tượng, Nhà trường bảo đảm nơi ở nội trú miễn phí khang trang sạch đẹp, được hỗ trợ vay vốn ngân hàng (nếu có nhu cầu).

Khi học xong được giới thiệu việc làm tùy theo từng ngành nghề mà người học đã chọn.

Nhà trường cũng luôn chú trọng đến công tác chính sách đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên nghèo vượt khó và đặc biệt năm 2016 là năm đầu tiên Nhà trường tổ chức thực hiện chương trình dạy văn hóa và đào tạo nghề miễn phí cho học sinh đã tốt nghiệp Trung học cơ sở và đào tạo nghề cho lưu học sinh Lào.

Song song với việc nâng cao chất lượng, quy mô đào tạo, nhà trường có Trung tâm riêng có chức năng tư vấn - giới thiệu việc làm cho học viên làm thêm ngoài giờ khi đang theo học và sau khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng nghề số 1 - BQP sẽ là nơi chấp cánh cho những ước mơ của các bạn. Hy vọng các bạn trẻ tìm cho mình có một ngành nghề phù hợp để lập thân, lập nghiệp.

Địa điểm nộp hồ sơ xét tuyển Cao đẳng, trung cấp, sơ cấp nghề:

Ban Tuyển sinh Trường Cao đẳng nghề số 1 – Bộ Quốc phòng: Số 233, đường Quang Trung – Tổ 8, phường Tân Thịnh – Tp.Thái Nguyên – T.Thái Nguyên.

Điện thoại: 0915.047.366 – 0983.140.775 – 0280.6556.333

Website: http://truong1bqp.edu.vn FB.com/Truong1bqp.edu.vn/