“Chống sốc” khi làm việc cho công ty nước ngoài

Năm 2016, Ngân hàng Thế giới (WB) từng khuyến cáo Việt Nam nên thu hẹp hệ thống trường công 35% (thực hiện trong 7 năm, mỗi năm 5%). Mục đích chính của động thái này là giúp giảm thiểu tỷ lệ cử nhân thất nghiệp, qua đó tạo thị trường và chất lượng cho các trường đại học.

Đào tạo là phải thực dùng

Dù những năm gần đây, đã có nhiều thông tin tích cực hơn khi tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp các trường ngoài công lập có việc làm là tương đối lớn. Tuy nhiên, một bộ phận không nhỏ phụ huynh vẫn chưa bỏ được định kiến về chất lượng đào tạo các trường ngoài công lập. Để lấy được lòng tin từ phụ huynh và sinh viên, nhiều trường đã tự chứng tỏ được trình độ giảng dạy của mình đang dần hoà nhập với chuẩn chung của quốc tế.

Theo thầy Jonathan Lankford, Giám đốc Phòng Đào tạo Trường ĐH Tân Tạo (TTU), cho rằng thị trường lao động trong những năm gần đây đã hoàn toàn khác trước. Ngoài việc sinh viên ra trường được bảo chứng năng lực bằng tấm bằng Đại học, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoặc tập đoàn đa quốc gia, kể cả doanh nghiệp nhà nước, cơ quan nhà nước luôn muốn tiếp nhận người có kiến thức nghề nghiệp, có kỹ năng công việc, có kỹ năng giao tiếp, đạo đức, sự nghiêm túc trong công việc, sự tương tác, hài hòa, có năng lực ngoại ngữ... Tất cả những tố chất này là tổng hoà của một quá trình đào tạo bài bản và khoa học của những môi trường sư phạm tiên tiến.

Thầy Jonathan (áo đỏ) và các sinh viên Đại học Tân Tạo.
Thầy Jonathan (áo đỏ) và các sinh viên Đại học Tân Tạo.

Từ khi mới thành lập, Đại học Tân Tạo được định hướng là đại học phi lợi nhuận thành lập với mục tiêu trở thành trường đại học Việt Nam đạt tiêu chuẩn quốc tế. 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm với mức lương khởi điểm từ 8-20 triệu đồng. 89% sinh viên TTU hiện đang công tác tại các tập đoàn đa quốc gia như P&G, Unilever, Nestle, Odyssey, Pwc, Intel,...

Kết quả đáng chú ý được đúc kết từ một khảo sát cho thấy, phần đông ứng viên ra trường giỏi ngoại ngữ thường tìm được việc làm có mức thu nhập cao hơn ứng viên không biết ngoại ngữ từ 30% đến 50%. Hiện nay, TTU là một trong số ít những trường đại học ngoài công lập dạy học 100% bằng tiếng Anh và được Bộ GD-ĐT cho phép đào tạo ngành Y Đa khoa và Công nghệ sinh học. Đây là hai chuyên ngành gây không ít khó khăn cho các trường ĐH khác trong vấn đề giáo trình cũng như địa điểm thực tập cho sinh viên, nhưng đều được TTU đảm bảo theo đúng chuẩn ĐH tại Hoa Kỳ. Không những thế, hằng năm, các sinh viên xuất sắc của khoa Y đều được tuyển chọn để tham gia thực tập tại các bệnh viện ở Mỹ.

Đừng để nước đến chân mới… chết đuối

Theo bạn Thuỳ Dương, cựu sinh viên trường ĐH Tân Tạo, hiện giữ vị trí Trợ lý cho vị Tổng Giám đốc người Mỹ, sau 2 năm làm việc cho biết: “Có thể đúc kết ngắn gọn một số điểm khác biệt trong văn hoá làm việc của người phương Tây như sau: thứ nhất, bạn phải thật tự tin - tự tin thể hiện kỹ năng thuyết phục người khác trong những cuộc trao đổi, tranh luận hay thuyết trình trước cấp trên, khách hàng; thứ hai - bạn phải tự học - tự học trong những hoạt động công việc hằng ngày, học đa chiều trên nhiều nền tảng tài liệu online và offline; thứ ba: tập trung và chịu trách nhiệm trực tiếp cho kết quả công việc của mình.”

Thùy Dương - sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên Đại học Tân Tạo, hiện đang giữ vị trí trợ lý cho 1 CEO người Mỹ.
Thùy Dương - sinh viên tốt nghiệp khóa đầu tiên Đại học Tân Tạo, hiện đang giữ vị trí trợ lý cho 1 CEO người Mỹ.

Việc luyện tập với mật độ thường xuyên, cường độ cao trong các buổi học khi còn ngồi ở ghế nhà trường đã giúp cho sinh viên TTU khả năng phản xạ tốt, dần dần chuyển hoá thành tác phong chuyên nghiệp như người bản địa. Như vậy, những cú sốc văn hoá sẽ không còn là vấn đề khi quyết định bước vào môi trường làm việc quốc tế nữa.

Theo thông tin từ Ban tuyển sinh của Trường ĐH Tân Tạo, năm nay trường tuyển sinh 5 nhóm ngành gồm: Nhóm ngành III (Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh) tuyển sinh 4 ngành là Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Tài chính ngân hàng, Kế toán với 75 chỉ tiêu. Nhóm ngành IV (Khoa Công nghệ sinh học) tuyển sinh ngành Công nghệ sinh học và Sinh học ứng dụng với 50 chỉ tiêu. Nhóm ngành V (Khoa Kỹ thuật) tuyển sinh 50 chỉ tiêu cho ngành Điện - Điện tử và Khoa học máy tính. Nhóm ngành VII (Khoa Nhân văn và Ngôn ngữ) được giao 25 chỉ tiêu cho ngành Ngôn ngữ Anh. Nhóm ngành được giao nhiều chỉ tiêu nhất và nhận được nhiều sự quan tâm nhất là nhóm ngành VI ( Khoa Y) với 200 chỉ tiêu. Tất cả các ngành này đều nhận ghi danh trực tuyến trên website của trường.

Chi tiết về kế hoạch tuyển sinh năm 2017 của Đại học Tân Tạo xem tại đây.

Năm nay, trường ưu tiên tuyển thằng các thí sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, quốc gia. Thí sinh có thể xét tuyển bằng học bạ với khoa kinh tế, kỹ thuật, ngôn ngữ - nhân văn, công nghệ sinh học. Yêu cầu học bạ điểm trung bình 3 năm THPT từ 6,0 trở lên và 7,0 trở lên đối với khoa Y.

Học phí dự kiến năm học 2017-2018 đối với các nhóm ngành kinh tế - quản trị kinh doanh, công nghệ sinh học, kỹ thuật, nhân văn và ngôn ngữ là 40 triệu đồng/sinh viên/năm và không tăng trong suốt 4 năm học. Học phí khoa Y là 150 triệu đồng/sinh viên/năm và có thể được điều chỉnh hàng năm, nhưng không vượt quá 15% mỗi năm.

MỚI NHẤT
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Đề Văn “vượt qua thần tượng” lạ mà gần
Thi vào lớp 10 ở TPHCM: Đề Văn “vượt qua thần tượng” lạ mà gần

(Dân trí) - Đề về nội dung “vượt qua thần thượng” và đề cập đến sự khác biệt cá nhân của tuổi trẻ... những điểm nhấn với góc nhìn khá lạ trong đề thi môn Văn vào lớp 10 ở TPHCM sáng nay gây hứng thú cho học sinh.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 11:50

TPHCM: Gần 74.000 học sinh cạnh tranh tìm suất vào lớp 10 công lập
TPHCM: Gần 74.000 học sinh cạnh tranh tìm suất vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Căng hơn cả thi vào ĐH hay bất cứ kỳ thi nào, gần 74.000 học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ tuyển sinh để tìm một suất ở lớp 10 công lập vào sáng nay 2/6.

Thứ sáu, 02/06/2017 - 07:38

Ninh Bình: Hơn 9.000 thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Ninh Bình: Hơn 9.000 thí sinh thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Ngày 1/6, hơn 9.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã bước vào kỳ thi tuyển vào lớp 10 THPT năm học 2017 -2018. Có 7 thí sinh vắng mặt không có lý do trong ngày thi đầu tiên, không có thí sinh nào vi phạm kỷ luật.

Thứ năm, 01/06/2017 - 08:06

Đề Văn chuyên Sư phạm vào phần đọc thêm, thí sinh chủ quan bị mất điểm
Đề Văn chuyên Sư phạm vào phần đọc thêm, thí sinh chủ quan bị mất điểm

(Dân trí) - Đề thi Văn được nhiều thí sinh đánh giá là khá quen thuộc, không quá khó. Tuy nhiên, phần nghị luận văn học 6 điểm rơi vào truyện ngắn “Bến quê”, học sinh nào không tìm hiểu kỹ tác phẩm đọc thêm này thì khó thể phân tích sâu sắc.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:39

Gợi ý giải đề thi các môn chuyên vào khối 10 THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội
Gợi ý giải đề thi các môn chuyên vào khối 10 THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Chiều nay, các thí sinh dự thi tuyển sinh vào khối 10 trường THPT Chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội làm bài thi các môn chuyên (hệ số 2). Dưới đây là gợi ý giải đề thi các môn Vật lý, Hóa học, Toán, mời các thí sinh và quý độc giả tham khảo.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:37

Thí sinh không tự tin với đề tiếng Anh vào trường Chuyên ĐH Sư phạm
Thí sinh không tự tin với đề tiếng Anh vào trường Chuyên ĐH Sư phạm

(Dân trí) - Nhiều thí sinh nhận xét đề thi Tiếng Anh vào lớp 10 chuyên Anh trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm năm nay không dễ ăn điểm, khó nhất vẫn là phần bài đọc.

Thứ năm, 01/06/2017 - 07:35

Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình: Đề tiếng Anh khó, Văn “dễ thở”
Thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Quảng Bình: Đề tiếng Anh khó, Văn “dễ thở”

(Dân trí) - Trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), với hai môn thi là Văn học và Tiếng Anh, nhiều thí sinh cho rằng đề Văn năm nay "dễ thở" còn đề Tiếng Anh tương đối khó.

Thứ năm, 01/06/2017 - 06:07

Huế: Đề thi tuyển lớp 10 sẽ phân hóa nhưng không quá khó với thí sinh top dưới
Huế: Đề thi tuyển lớp 10 sẽ phân hóa nhưng không quá khó với thí sinh top dưới

(Dân trí) - Ngày 1/6, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra từ ngày mai sẽ có đề thi phân hóa nhưng không quá khó với thí sinh top dưới.

Thứ năm, 01/06/2017 - 03:25

Gợi ý giải đề thi môn Văn vào khối 10 chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội
Gợi ý giải đề thi môn Văn vào khối 10 chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 1/6, hơn 5.000 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Văn vào trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Dưới đây là gợi ý giải đề thi Văn chi tiết, mời các thí sinh và quý độc giả tham khảo.

Thứ năm, 01/06/2017 - 12:01

Đề Văn chuyên ĐH Sư phạm: An toàn, cơ bản, dự đoán nhiều điểm 7-8
Đề Văn chuyên ĐH Sư phạm: An toàn, cơ bản, dự đoán nhiều điểm 7-8

(Dân trí) - Các giáo viên Văn nhận định, đề thi môn Văn vào lớp 10 trường THPT Chuyên Sư phạm Hà Nội ở mức độ an toàn, phù hợp với mọi học sinh và khó gây ấn tượng với các học sinh giỏi.

Thứ năm, 01/06/2017 - 10:59

Ma Trận - Công cụ ôn thi trực tuyến đồng hành cùng các sĩ tử qua các mùa thi
Ma Trận - Công cụ ôn thi trực tuyến đồng hành cùng các sĩ tử qua các mùa thi

Matran.vn là website hỗ trợ giáo dục trực tuyến với kết cấu bài thi đa dạng phù hợp với từng cấp học và trình độ khác nhau giúp người dùng lựa chọn thời gian làm bài phù hợp với số lượng câu hỏi mà mình muốn.

Thứ năm, 01/06/2017 - 10:54

Gói MY “tăng trình” tiếng Anh cho con khiến các bậc phụ huynh mê mẩn
Gói MY “tăng trình” tiếng Anh cho con khiến các bậc phụ huynh mê mẩn

Youtube là Mạng xã hội với vô vàn kênh dạy tiếng Anh sinh động, sáng tạo và dễ hiểu… là sự lựa chọn hấp dẫn cho nhiều bậc phụ huynh. Tài nguyên miễn phí chất lượng như thế nên các bậc phụ huynh thi nhau tận dụng để “tăng trình” tiếng Anh cho con.

Thứ năm, 01/06/2017 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội: Khó và lắt léo
Đề thi Toán vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội: Khó và lắt léo

(Dân trí) - Chiều ngày 31/5, hàng nghìn thí sinh đã hoàn thành môn thi Toán vào trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội. Theo nhận định của một số giáo viên, đề thi năm nay tương đối “khó nhằn”, phổ điểm phổ biến sẽ là 5-6 điểm.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:53

Hơn 5.000 thí sinh thi môn đầu tiên vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội
Hơn 5.000 thí sinh thi môn đầu tiên vào lớp 10 Chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội

(Dân trí) - Chiều nay 31/5, hàng nghìn thí sinh dự thi tuyển sinh vào khối 10 trường THPT Chuyên ĐH Sư Phạm Hà Nội hào hứng tham gia môn thi bắt buộc đầu tiên - môn Toán.

Thứ tư, 31/05/2017 - 12:30

Sở GD&ĐT Hà Nội có làm khó các trường ngoài công lập?
Sở GD&ĐT Hà Nội có làm khó các trường ngoài công lập?

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tất cả các trường từ mầm non đến THCS không được tuyển sinh năm học 2017-2018 sớm hơn quy định của Sở đã ban hành. Nhưng các trường ngoài công lập cho rằng, văn bản này làm khó phụ huynh và các trường.

Thứ tư, 31/05/2017 - 09:18

Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10 THPT
Hà Tĩnh: Hơn 15.000 thí sinh thi tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Theo dự kiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT tại Hà Tĩnh sẽ diễn ra trong 2 ngày 6 -7/6. Hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất.

Thứ tư, 31/05/2017 - 07:00

Gần 1.600 thí sinh đăng ký thi vào trường chuyên Lam Sơn
Gần 1.600 thí sinh đăng ký thi vào trường chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho thấy, kỳ thi tuyển sinh đầu vào lớp 10 THPT năm học 2017 - 2018, có gần 1.600 thí sinh đăng ký thi vào lớp 10, trường THPT chuyên Lam Sơn.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:23

Học bổng lên đến 33 triệu đồng tại Trường Quốc tế Singapore (Đà Nẵng) năm học 2017-2018
Học bổng lên đến 33 triệu đồng tại Trường Quốc tế Singapore (Đà Nẵng) năm học 2017-2018

Tọa lạc tại khu Đô thị mới Phú Mỹ An với tổng diện tích 5,1 héc ta, Trường Liên cấp Quốc tế Singapore (SIS), thành viên của hệ thống 17 Trường Quốc tế thuộc Tập đoàn Giáo dục KinderWorld (Singapore), được trang bị cơ sở vật chất, tài liệu phục vụ học tập và giảng dạy đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thứ ba, 30/05/2017 - 02:12

Ưu tiên xét tuyển học viên Apollo English vào hệ thống giáo dục cao cấp Nguyễn Bỉnh Khiêm
Ưu tiên xét tuyển học viên Apollo English vào hệ thống giáo dục cao cấp Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 26/5 vừa qua lễ ký kết hợp tác giữa Apollo English và hệ thống giáo dục cao cấp Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Thứ ba, 30/05/2017 - 10:04

Hà Nội nghiêm cấm các trường tuyển sinh đầu cấp trước thời hạn
Hà Nội nghiêm cấm các trường tuyển sinh đầu cấp trước thời hạn

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa mới đến thời hạn tuyển sinh đầu cấp nhưng Sở GD&ĐT Hà Nội liên tiếp nhận được phản ánh một số trường mầm non, tiểu học, THCS tổ chức phát hành đơn đăng ký tuyển sinh năm học 2017-2018 trước thời gian quy định.

Thứ hai, 29/05/2017 - 09:58

“Chạy” giải thưởng để vào trường top: Bố mẹ muốn con trở thành người thế nào?
“Chạy” giải thưởng để vào trường top: Bố mẹ muốn con trở thành người thế nào?

(Dân trí) - “Chạy” giải thưởng cho con để được cộng điểm khi xét tuyển vào những trường cấp 2 có tính cạnh tranh cao, phụ huynh có thể đạt được mục tiêu con vào ngôi trường mơ ước. Nhưng khi làm điều đó, phụ huynh cũng phải trả một cái giá không nhỏ, đó chính là sự phát triển nhân cách của con.

Thứ hai, 29/05/2017 - 05:55

Con đường nào dẫn đến thành công cho thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT?
Con đường nào dẫn đến thành công cho thí sinh sau khi tốt nghiệp THPT?

Có thể nói ở Việt Nam, do quan niệm của xã hội, kỳ vọng của gia đình, định hướng của nhà trường chưa đầy đủ nên đa số các bạn trẻ dường như đều chọn cho mình con đường Đại học là cái đích để tạo dựng tương lai.

Thứ hai, 29/05/2017 - 11:17

Cần đưa giáo dục đại học tiếp cận với mô hình khai phóng
Cần đưa giáo dục đại học tiếp cận với mô hình khai phóng

Những ngày qua, các diễn đàn giáo dục đang “nóng” với những thảo luận sôi nổi của các chuyên gia giáo dục với vấn đề giảm áp lực trong chương trình giáo dục phổ thông mới; triển khai chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất; cũng như thay đổi quan niệm trong hướng nghiệp và phân luồng học sinh phổ thông.

Thứ hai, 29/05/2017 - 10:34

Trên 22.000 thí sinh tại Đắk Lắk dự thi THPT quốc gia năm 2017
Trên 22.000 thí sinh tại Đắk Lắk dự thi THPT quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Vừa qua, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Qua đó, Sở đã hoàn tất các công việc liên quan nhằm chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi sắp tới.

Chủ nhật, 28/05/2017 - 03:00