Bài thi iTEP đã đến Việt Nam!

Bài Kiểm tra Năng lực tiếng Anh theo chuẩn Quốc tế mang tên International Test of English Proficiency-gọi tắt là iTEP, công cụ đánh giá tiếng Anh được quốc tế công nhận, do tổ chức Boston Educational Services (Hoa Kỳ) cung cấp, hiện đã có mặt tại Việt Nam!

Cũng có giá trị quốc tế trong vòng 2 năm kể từ ngày thi như các bài thi khác như TOEFL iBT, IELTS, TOEIC và có cùng mục tiêu là đánh giá năng lực tiếng Anh của các học viên học ngoại ngữ như ngôn ngữ thứ hai, nhưng iTEP đã trở thành giải pháp khả thi và hữu hiệu hơn đối với người Việt Nam nhờ nhiều ưu việt vượt trội về dạng thức đa dạng, ưu thế với người Việt, thời gian thi ngắn, lệ phí thi hợp lý, phương thức thông báo điểm thuận tiện.

Thứ nhất, iTEP có đa phiên bản, phục vụ cho đa đối tượng, đa mục đích song lại đều có chung kết cấu, cách chấm điểm và thủ tục hành chính như nhau. Có ba loại bài thi iTEP Học thuật, iTEP Thương mại, và SLATE (Secondary Level Assessment Test of English - bài thi tiếng Anh dành cho khối phổ thông); mỗi dạng đều có hai phiên bản: Dạng bài Cơ bản thi trong 50 phút (với các kỹ năng Đọc, Nghe và Ngữ pháp) và Dạng bài Nâng cao thi trong 80 phút (với các kỹ năng Đọc, Nghe và Ngữ pháp, Viết và Nói).

Thứ hai, các thí sinh Việt Nam có thể tận dụng được vốn ngữ pháp được coi là thế mạnh để “ghi điểm”.

Thứ ba, việc đăng ký dự thi trước 3 ngày và thông báo kết quả qua Internet ngay lập tức với bài thi Cơ bản và trong 5 ngày làm việc với bài thi dạng Nâng cao khiến thí sinh được chủ động tối đa về lịch thi và các đơn vị tuyển sinh, tuyển dụng sớm có được kết quả.

Thứ tư, phần Viết và Nói với các chủ đề thông dụng, dựa trên khả năng thực tế của thí sinh và do các chuyên gia chuyên về giảng dạy tiếng Anh người bản xứ chấm điểm.

Thứ năm, kết quả thi được thông báo trong Phiếu báo điểm với thông tin rõ ràng chia theo kỹ năng, đa thông tin giúp các nhà tuyển dụng đánh giá được các ứng viên chính xác.

Thứ sáu, lệ phí bài thi iTEP rất phải chăng. Lệ phí thi iTEP Nâng cao chỉ có 89 USD trong khi của TOEFL iBT là 180 USD và IELTS là 160 USD.

Thứ bảy, nếu như các tổ chức giáo dục và viện ngôn ngữ sử dụng iTEP Học thuật để tuyển sinh; xét học bổng; định hướng khóa học và phát triển chương trình giảng dạy; đánh giá sự tiến bộ của học viên, giáo viên Tiếng Anh; thì khối doanh nghiệp và cơ quan chính phủ sử dụng iTEP Thương mại để tuyển dụng nhân viên; đánh giá nhân viên; hỗ trợ các quyết định đề bạt; đánh giá hiệu quả của các chương trình giảng dạy và đào tạo tiếng Anh.

Thứ 8, bài thi đã chứng minh được uy tín trên thế giới. Trong thế giới học thuật, gần 300 trường đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ đã chấp nhận iTEP cho chuẩn đầu vào của các chương trình đại học cũng như sau đại học và danh sách này còn thường xuyên được cập nhật. Hiện bài thi đã có mặt ở nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Ấn Độ... Ngoài ra, bài thi iTEP Thương mại đã được các công  ty nổi tiếng như BASF, Microsoft, và Sơn Jotun... cũng như chính phủ các nước Columbia, Ai Cập and Ả rập-Xê út... sử dụng. Hơn nữa, bài thi SLATE đem lại cơ hội lớn cho các học sinh phổ thông Việt Nam đến với môi trường học tập tầm quốc tế. Các trường trung học, học viện và trung tâm ngôn ngữ sử dụng SLATE để tuyển sinh vào trường phổ thông; xếp học viên vào các chương trình học ngoại  ngữ; định hướng khóa học và phát triển chương trình giảng dạy; đánh giá trình độ giáo viên tiếng Anh; chương trình trao đổi học sinh.

Thứ 9, bài thi có thể thiết kế tách rời theo từng kỹ năng và các đơn vị có thể yêu cầu thi các kỹ năng riêng lẻ cũng như xem lại các phần thi của các ứng viên nhằm đánh giá chính xác hơn. Đây là điểm ưu việt lớn cho các nhà tuyển sinh và tuyển dụng.

Và điểm ưu việt thứ 10, điểm của bài thi này hoàn toàn có thể quy đổi tương đương với các bài thi ngôn ngữ quốc tế khác như TOEFL iBT, TOEFL ITP, IELTS, TOEIC, SLEP.

Tóm lại, iTEP là một làn gió mới trong thế giới khảo thí năng lực tiếng Anh và là giải pháp thay thế hữu hiệu cho những sinh viên  Việt Nam muốn tiết kiệm chi phí và thời gian cho một cuộc thi đáng tin cậy và được quốc tế công nhận. Những sinh viên đã biết đến kỳ thi iTEP và những điểm khác biệt của bài thi này với các bài thi khác trên thị trường đều vô cùng phấn khích về tin này. Tháng 12/ 2011 vừa qua, em Nguyễn Trung Hiếu, cậu học trò nghèo với bài văn lạ học trường Amsterdam đã thi hai bài thi iTEP Academic và SLATE với kết quả tốt để đạt được suất học bổng đi du học tại trường Besant Hill, Hoa Kỳ.