4 nhóm kỹ sư Việt nhận giải thưởng 90.000 USD từ Facebook, Google

Những kỹ sư trẻ người Việt đang ngày càng khẳng định chỗ đứng của bản thân khi sản phẩm của họ được những ông trùm giới công nghệ thế giới như Facebook, Google công nhận.
>>Edtech Hackathon lớn nhất Đông Nam Á dành cho các cao thủ IT


Hai bạn trẻ Đào Trần Bằng và Lý Thụy Vi nhận giải thưởng từ Facebook.

Hai bạn trẻ Đào Trần Bằng và Lý Thụy Vi nhận giải thưởng từ Facebook.

Trong cuộc thi Hackathon được tổ chức bởi Topica và Edtech Asia vừa qua, bốn đội xuất sắc nhất đã giành được những giải thưởng từ Facebook, Google và Topica với tổng giá trị lên tới $90.000 USD. Tuy không đạt giải Nhất chung cuộc nhưng ứng dụng Kid-REC của hai bạn trẻ Đào Trần Bằng và Lý Thụy Vi đã lọt vào tầm ngắm của ông lớn công nghệ khi nhận được gói tài trợ Facebook Start dành cho đội có sản phẩm Mobile App xuất sắc nhất.

Muzikator giúp nhóm ACT giành giải Nhất đầy thuyết phục

Bốn chàng trai Nguyễn Quang Phúc, Đoàn Ngọc Bảo, Phạm Thanh Huy và Phạm Thế Hùng đã áp dụng công nghệ xử lý âm thanh để tạo ra app Muzikator - Ứng dụng giúp mọi người học nhạc dễ dàng, thuận tiện mọi lúc, mọi nơi.

4 nhóm kỹ sư Việt nhận giải thưởng 90.000 USD từ Facebook, Google - 2

Khi được hỏi về ý tưởng bắt nguồn để tạo ra một ứng dụng thú vị như vậy, trưởng nhóm Nguyễn Quang Phúc cho biết họ nghĩ về một app học nhạc vì phát hiện ra một số nhược điểm của cách giảng dạy âm nhạc truyền thống: Các bài học lý thuyết âm nhạc thường không có sẵn trên mạng; Chi phí học tập âm nhạc khá cao do hạn chế về người dạy, thời gian và chi phí phát sinh để mua dụng cụ và tài liệu giảng dạy; Học nhạc cũng khá khó và sẽ gây cảm giác nhàm chán nếu không có phương pháp thích hợp.

Muzikator kỳ vọng sau cuộc thi sẽ tiếp tục hoàn thiện những chức năng còn thiếu và trình làng một sản phẩm hoàn thiện trong thời gian tới, đem lại hỗ trợ lớn cho những người có nhu cầu học hát, học nhạc ở mọi lứa tuổi.


Nhóm ACT nhận giải thưởng từ Giám khảo Mike Michalec (Co-founder & CEO, EdTech Asia).

Nhóm ACT nhận giải thưởng từ Giám khảo Mike Michalec (Co-founder & CEO, EdTech Asia).

App Kid REC nhận gói tài trợ FbStart trị giá 80.000 USD


(Nguồn: VTV)

(Nguồn: VTV)

Tuy chỉ đạt giải Nhì của Edtech Asia Hackathon 2016, đội Eezy gồm hai thành viên: Đào Trần Bằng và Lý Thụy Vi với ứng dụng mang tên Kid REC: Xây dựng kỹ năng cảm xúc cho trẻ từ 6-10 tuổi, đã giành giải thưởng lớn nhất đến từ nhà tài trợ Facebook trị giá 80.000 USD dành cho Mobile App xuất sắc nhất.

Nắm bắt xu hướng giáo dục mới tập trung phát triển trẻ em theo thiên hướng cảm xúc (Social and Emotional Learning - SEL), từ đó phát triển các mối quan hệ xã hội, tính tự tin, tự lập, ứng dụng này giải quyết vấn đề dùng công nghệ làm công cụ để giúp các bé tương tác với ba mẹ và những người thân xung quanh. Trong tương lai, Kid REC sẽ được xây dựng theo mô thức game mà trong đó trẻ sẽ phải quay video để hoàn thành nhiệm vụ ở từng màn chơi, giúp trẻ hiểu thêm về các cảm xúc cơ bản (vui, buồn, giận, sợ hãi) và học cách kiềm chế cảm xúc qua các câu chuyện mà các em quay được.

Ý tưởng rất thực tiễn và hữu ích này đã hoàn toàn thuyết phục Ban giám khảo và nhà tài trợ Facebook. Eezy được lựa chọn vào Accelerate Track trong khuôn khổ chương trình FbStart (FbStart là một chương trình do Facebook thiết kế để hỗ trợ các startup Mobile phát triển các ứng dụng của họ), được sử dụng các gói dịch vụ giá trị từ các đối tác danh tiếng của Facebook và giải thưởng lên đến 80.000 USD.

Somia được đánh giá cao về ý tưởng trong Edtech Asia Hackathon 2016

Xuất phát từ các bài báo khoa học đưa ra thông số để theo dõi giấc ngủ của người dùng xem đã ngủ say chưa, từ đó việc học trong lúc ngủ say có thể tác động tới trí nhớ người dùng mà không ảnh hướng đến giấc ngủ của họ, đội Powerify (Nguyễn Quang Vũ và Nguyễn Tuấn Anh) đã tìm tòi nghiên cứu và bắt tay thực hiện app Somia - Dream without end.

Somia là ứng dụng giúp học từ vựng tiếng Anh trong lúc ngủ. Từ trước đến nay, hầu như tất cả mọi người đều chỉ quen với việc học hành trong lúc tỉnh. Tuy nhiên, những kiến thức sẽ bị rơi rụng và không có cách nào để củng cố chúng. Ngược lại, nếu học trong khi ngủ say, kiến thức sẽ được đưa vào phần bộ nhớ dài hạn. Ứng dụng này sẽ giúp cho người học gia cố những phần kiến thức dài hạn ngay trong lúc ngủ để tăng hiệu năng học từ vựng.


Đội Powerify với ý tưởng học từ vựng tiếng Anh trong lúc ngủ đạt giải Ba.

Đội Powerify với ý tưởng học từ vựng tiếng Anh trong lúc ngủ đạt giải Ba.

Powerify được đánh giá cao về ý tưởng độc đáo, sáng tạo và xuất sắc giành giải Ba.

Virtual Book giành Topica Award

Virtual Book xây dựng một nền tảng cho phép mọi người chia sẻ nội dung bài giảng dưới dạng 3D. Nội dung này có thể xem được trên thiết bị Ipad hoặc trên các thiết bị 3D như Oculus Rift, Hololens và Magic Leap. Đây là sản phẩm của đội JustDoIt với 4 thành viên: Nguyễn Mậu Quang Vũ, Ngô Ngọc Trường Hân, Trần Vĩnh Nghĩa và Phạm Đức Huy. Với Topica Award, 4 chàng trai nhận được một chiếc Oculus trị giá 1.000 USD cũng như nhiều học bổng từ Topica Native và Topica Founder Institute.


Đội JustDoIt với ứng dụng Virtual Book đoạt giải Topica Award.

Đội JustDoIt với ứng dụng Virtual Book đoạt giải Topica Award.

Hackathon chính là một trong những bí quyết để các “ông trùm” công nghệ như Google và Facebook liên tục phát triển và duy trì sự tăng trưởng mạnh mẽ. Ít ai biết rằng nút Like và chức năng Chat của Facebook (Facebook Message) đều là sản phẩm của những cuộc thi Hackathon. Mark Zuckerberg - CEO Facebook - nhận định cho biết: “Hackathon là một trong những cách để nảy ra ý tưởng mới tại Facebook. Tôi thường thích nhìn các kỹ sư sáng tạo và rất mong đợi những ý tưởng này được thêm vào dịch vụ của chúng tôi”. Facebook cũng cho biết, họ rất quan tâm đến sự phát triển của giới công nghệ tại Việt Nam những năm gần đây và đề cao các cuộc thi sáng tạo được tổ chức thường xuyên như Hackathon.

Phát biểu tại cuộc thi, ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc hoạch định chiến lược và phát triển toàn cầu của Facebook nhận định: “Việt Nam có nhiều “diễn viên” giỏi về công nghệ nhưng ít sân chơi để những diễn viên này thể hiện. Việc Hackathon được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ mở ra một sân chơi thực sự mới và hiệu quả cho giới công nghệ.”

Hy vọng rằng, những ứng dụng mới lạ, độc đáo từ các kỹ sư trẻ Việt sẽ được phát triển, ứng dụng vào thực tiễn, góp phần cải tiến cuộc sống con người nói chung và lĩnh vực giáo dục nói riêng.

Edtech Asia Hackathon 2016 là cuộc thi lập trình công nghệ trong lĩnh vực giáo dục lớn nhất Đông Nam Á do Topica và Edtech Asia đồng tổ chức. Chương trình được tài trợ bởi Facebook và Google; đồng hành tổ chức và truyền thông gồm có Up, Topdev, vLance, FreelancerViet, Appota, Chimkudo.

Website: http://hackathon.topica.asia/

Natalie

MỚI NHẤT
Lần đầu tiên tại Đông Nam Á: Học trực tuyến 3 năm trong nước, hơn 1 năm tại Mỹ, nhận bằng chính quy từ đại học Mỹ uy tín
Lần đầu tiên tại Đông Nam Á: Học trực tuyến 3 năm trong nước, hơn 1 năm tại Mỹ, nhận bằng chính quy từ đại học Mỹ uy tín

Ngày 28/3/2016, tại Hà Nội, Đại học Franklin đại diện cho 3 trường đại học Mỹ và Topica Edtech Group đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác. Theo đó, sinh viên các chương trình Cử nhân trực tuyến do Topica phối hợp với 6 trường Việt Nam sẽ được Franklin University, Ohio National University và Urbana University công nhận tín chỉ tương đương cho 3 năm học.

Thứ ba, 19/04/2016 - 10:30

Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT
Siết quy định chuyển trường công lập sau thi lớp 10 THPT

(Dân trí) - Để tránh việc chuyển trường sau một thời gian học, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng siết quy định, học sinh trúng tuyển ở trường THPT công lập nào phải học ổn định hết cấp học tại trường THPT đó. Trường hợp trong quá trình học cần phải chuyển trường, phải được giám đốc sở cho phép mới được chuyển.

Thứ hai, 18/04/2016 - 12:05

Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9
Hà Nội: Đề thi lớp 10 THPT chủ yếu trong chương trình lớp 9

(Dân trí) - Ông Ngô Văn Chất, Trưởng Phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Giáo dục (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, đề thi vào lớp 10 THPT năm nay sẽ tập trung chủ yếu kiến thức trong chương trình lớp 9.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 07:00

Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016
Nhiều địa phương sẵn sàng cho kỳ thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Đến thời điểm này, nhiều địa phương trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cơ bản đã chuẩn bị xong các kế hoạch, sẵn sàng tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2016.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 10:03

22CEO giúp người trẻ thoát ra khỏi “comfort zone”
22CEO giúp người trẻ thoát ra khỏi “comfort zone”

22CEO đã tổ chức 5 đợt thành công, mở ra cơ hội trở thành CEO chỉ sau 6 tháng cho hàng chục người. Nhiều bạn trẻ trong số đó đã thoát ra khỏi “comfort zone” (vùng an toàn), từ bỏ vị trí công việc tốt với mức lương cao để bước vào thử thách và tạo được những bước đột phá trong sự nghiệp.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:12

Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016
Đại học Huế công bố phương thức và chỉ tiêu tuyển sinh mới 2016

(Dân trí) - Ngày 16/4, Đại học Huế thông báo tuyển sinh (dự kiến lần 1) vào 8 trường Đại học thành viên, 2 Khoa trực thuộc và 1 Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 09:00

Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu
Thí sinh có nguy cơ lỡ kỳ thi THPT quốc gia vì những lỗi hi hữu

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa là đến hạn chót đăng ký thi THPT quốc gia 2016 nhưng có những thí sinh chưa thể làm hồ sơ đăng ký thi được vì những lỗi khá hi hữu như họ tên, năm sinh trên các giấy tờ học bạ và giấy khai sinh không trùng khớp nhau.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 05:00

“Việt Nam có nhiều diễn viên giỏi về công nghệ nhưng ít sân chơi để thể hiện”
“Việt Nam có nhiều diễn viên giỏi về công nghệ nhưng ít sân chơi để thể hiện”

Đó là phát biểu của ông Huỳnh Kim Tước - Giám đốc hoạch định chiến lược và phát triển toàn cầu của Facebook trong cuộc thi Edtech Asia Hackathon 2016 - về sự thiếu hụt sân chơi lớn dành cho các tài năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:00

Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp
Kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ có thêm bài thi tổng hợp

(Dân trí) - Theo kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT của tỉnh Nam Định năm học 2016 – 2017. Ngoài 2 môn bắt buộc là Toán và Ngữ văn, học sinh phải làm thêm bài thi tổng hợp gồm kiến thức khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 12:45

Điểm sáng trong công tác đào tạo y tế của Việt Nam
Điểm sáng trong công tác đào tạo y tế của Việt Nam

Những năm qua, Trường Đại học Y tế Công cộng không ngừng đầu tư cho đội ngũ giảng viên, trang thiết bị thực hành cho sinh viên. Nhờ vậy, chất lượng đào tạo ngày càng được nâng cao và Chương trình Thạc sĩ Y tế công cộng mới đây được công nhận đạt chuẩn các trường đại học Đông Nam Á (AUN) là một minh chứng.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:22

Ninh Bình: 37% thí sinh không xét tuyển ĐH, CĐ
Ninh Bình: 37% thí sinh không xét tuyển ĐH, CĐ

(Dân trí) - Trong tổng số 8.900 thí sinh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016, chỉ có 63% thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, 37% còn lại chỉ thi để nhận kết quả Tốt nghiệp THPT.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:37

Hà Nội: Cấm trường THCS vận động học sinh không thi lớp 10
Hà Nội: Cấm trường THCS vận động học sinh không thi lớp 10

(Dân trí) - “Nghiêm cấm các trường THCS không được ép buộc hoặc vận động học sinh không tham gia đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT. Trường hợp không đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT, phải có đơn tự nguyện của cha mẹ học sinh”.

Thứ năm, 14/04/2016 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Nông lâm TPHCM tiếp tục chủ trì cụm thi Gia Lai
Đại học Nông lâm TPHCM tiếp tục chủ trì cụm thi Gia Lai

(Dân trí) - Cụm thi 45 kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đặt tại tỉnh Gia Lai sẽ tiếp tục được Trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh chủ trì dành cho thí sinh trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 14/04/2016 - 11:15

ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố phương thức tuyển sinh
ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU) công bố phương thức tuyển sinh

Năm 2016, Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn tiếp tục duy trì 2 phương thức xét tuyển ĐH-CĐ chính quy dựa vào học bạ lớp 12 hoặc kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 14/04/2016 - 08:04

Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu
Lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 600 chỉ tiêu

(Dân trí) - Năm học 2016 - 2017, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TPHCM sẽ tuyển 600 học sinh vào lớp 6, tiếp tục thông qua hình thức khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Thứ năm, 14/04/2016 - 05:55

Đà Nẵng tính áp dụng tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố
Đà Nẵng tính áp dụng tuyển sinh trực tuyến toàn thành phố

(Dân trí) - Sau một năm thử nghiệm áp dụng tuyển sinh trực tuyến vào các trường học trên địa bàn quận Hải Châu, Đà Nẵng đang nghiên cứu tiến tới áp dụng phương thức tuyển sinh này cho toàn thành phố.

Thứ tư, 13/04/2016 - 03:40

Hà Nội: Công bố 12 khu vực tuyển sinh lớp 10 THPT
Hà Nội: Công bố 12 khu vực tuyển sinh lớp 10 THPT

(Dân trí) - Toàn thành phố có 12 khu vực tuyển sinh (KVTS). Học sinh đủ điều kiện ở KVTS nào, được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào hai trường THPT công lập của KVTS đó. Những học sinh thuộc vùng giáp gianh giữa các KVTS hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký HKTT... đủ điều kiện được phép đổi KVTS nếu hai nguyện vọng vào 2 trường THPT công lập phải ở trong cùng một KVTS.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:30

Chỉ tiêu vào lớp 10 hệ chuyên của TPHCM năm học 2016-2017
Chỉ tiêu vào lớp 10 hệ chuyên của TPHCM năm học 2016-2017

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 của các trường THPT chuyên và lớp chuyên thuộc một số trường phổ thông trong năm học 2016-2017. Tổng chỉ tiêu lớp 10 hệ chuyên của TPHCM trong năm nay là 2.025, riêng trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tăng hơn năm trước 30 chỉ tiêu.

Thứ tư, 13/04/2016 - 06:00

Học sinh TPHCM đăng ký thi lớp 10 sớm hơn năm trước
Học sinh TPHCM đăng ký thi lớp 10 sớm hơn năm trước

(Dân trí) - Tối ngày 12/4, Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố thông tin tuyển sinh vào lớp 6 và lớp 10 năm học 2016-2017. Năm nay học sinh thi vào lớp 10 công lập sẽ đăng dự thi sớm, bắt đầu từ ngày 29/4.

Thứ tư, 13/04/2016 - 04:50

ĐH Đà Nẵng công bố đề án tuyển sinh nhóm
ĐH Đà Nẵng công bố đề án tuyển sinh nhóm

(Dân trí) - Ngày 12/4, ĐH Đà Nẵng công bố đề án tuyển sinh nhóm của ĐH vùng này vừa được Bộ Giáo dục - Đào tạo phê duyệt.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:55

Cần Thơ: Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thông báo tuyển sinh đầu cấp
Cần Thơ: Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thông báo tuyển sinh đầu cấp

(Dân trí) - Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ) vừa có thông báo tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2016-2017 bằng hình thức thi tuyển và thi chung với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:15

TPHCM: Điểm mới trong cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016
TPHCM: Điểm mới trong cách ra đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2016

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM cho biết đề thi lớp 10 năm nay sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ ở môn văn và môn toán như những năm gần đây theo hướng phát triển năng lực vận dụng lý thuyết vào thực tế của học sinh. Bắt đầu năm nay đề toán sẽ có câu hỏi mở, vận dụng.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:30

Ninh Bình: Lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi
Ninh Bình: Lập đường dây nóng tiếp sức mùa thi

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Ninh Bình vừa công bố các số điện thoại đường dây nóng phục vụ cho kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:19

Học MBA chuẩn Hoa Kỳ tại SIU - Lựa chọn của các nhà lãnh đạo tương lai
Học MBA chuẩn Hoa Kỳ tại SIU - Lựa chọn của các nhà lãnh đạo tương lai

Chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), một trong những chương trình cao học được tìm kiếm nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:20