Xã Yên Tĩnh và 3 giờ bất yênMột cơn mưa lớn kéo dài 3 giờ đồng hồ kèm theo lũ quét giữa đêm khuya đã đánh thức toàn bộ người dân xã Yên Tĩnh (Tương Dương, Nghệ An). Cơn lũ đi qua cướp đi 5 mạng người và dìm hàng trăm ngôi nhà trong biển nước..
Cứu gần 100 người trong trận lũ lịch sử nhưng không nhận là người hùng"Tôi làm nghề mưu sinh trên sông, thấy người dân gặp nạn không thể không cứu. Tôi không phải anh hùng đâu", ông Đỗ Ngọc Tăng chia sẻ về việc chèo ghe cứu gần 100 người dân trong trận lũ lịch sử.
Người dân nơi lũ quét như “sóng thần” được hỗ trợ tái thiết nhà ởThành phố Huế chính thức triển khai "Chiến dịch Quang Trung", xây dựng, sửa chữa nhà ở cho những gia đình chịu thiệt hại do thiên tai, bao gồm các hộ bị lũ quét như “sóng thần” dưới chân Bạch Mã.
Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng cảnh báo mưa rất to, cường độ lớn suốt một ngàyTừ nay tới hết đêm 4/12, ở khu vực tỉnh Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và phía Đông tỉnh Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và cảnh báo nguy cơ mưa có cường độ lớn.
Cảnh báo mưa rất to từ Quảng Ngãi đến Khánh HòaKhu vực phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa sắp có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, theo Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia.
Mưa lớn 3 ngày ở Khánh Hòa, cảnh báo lũ và nhiều rủi roĐài Khí tượng Thủy văn Khánh Hòa dự báo trong 3 ngày tới, tại tỉnh này sẽ có mưa lớn trên diện rộng, nguy cơ gây ngập úng ở các vùng trũng, thấp và sạt lở khu vực nền đất yếu.
Dự báo xuất hiện đợt lũ mới trên sông Cái Nha Trang, nhiều nơi bị ngậpCơ quan chức năng dự báo trong 24 giờ tới, sông Cái Nha Trang (Khánh Hòa) có khả năng xuất hiện đợt lũ mới, với đỉnh lũ ở mức báo động 2-3.
Chuyên gia nhận định về đợt mưa lũ lịch sử đang diễn ra ở miền TrungTheo chuyên gia, sau ngày 21/11 mưa ở miền Trung giảm, lũ trên các sông xuống nhanh hơn, tuy nhiên ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn còn kéo dài sau khi mưa và lũ giảm.
Nam Trung Bộ sắp mưa rất to, có nơi trên 180mmDự báo từ khoảng đêm 2 đến hết ngày 3/12, Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70-120mm, cục bộ có nơi trên 180mm.
“Lũ quét và sạt lở đất đang là một thách thức lớn không chỉ với Việt Nam”"Lũ quét và sạt lở đất xảy ra rất nhanh, không thể dự báo được mà chỉ có thể cảnh báo. Đây đang là một thách thức lớn không chỉ tại Việt Nam mà còn tại nhiều nơi trên thế giới".
Mã số 250507: Miền Trung chìm trong "đại hồng thủy", tiếng kêu cứu khắp nơiNhiều nơi ở miền Trung trắng xóa trong biển nước, lũ về cuồn cuộn, người dân co ro vì lạnh, tiếng kêu cứu vang lên giữa đêm tối… các lực lượng chức năng bất chấp hiểm nguy để cứu người dân.
Thay đổi tư duy từ “chống” sang “sống cùng” với lũ“Những đợt mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng vừa qua tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi lớn cho công tác phòng, tránh thiên tai và quản lý đô thị ở Việt Nam”, Tiến sĩ Tô Văn Trường bày tỏ.