Quốc hội yêu cầu điều chỉnh mức lương cơ sở, lương hưuTrên cơ sở Kết luận số 206 của Bộ Chính trị, Quốc hội yêu cầu điều chỉnh một số loại phụ cấp, mức lương cơ sở, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công...
Sắp có quy định mới về vị trí việc làm, hướng tới cải cách tiền lươngChính phủ đang xem xét quy định mới về vị trí việc làm, trong đó lần đầu xác lập nguyên tắc xếp ngạch theo vị trí, phục vụ lộ trình cải cách tiền lương.
Quốc hội yêu cầu đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lươngMột trong những nhiệm vụ trọng tâm của lĩnh vực nội vụ, theo Quốc hội, là đẩy nhanh lộ trình cải cách tiền lương, tiến tới trả lương theo vị trí việc làm gắn với kết quả đánh giá theo sản phẩm đầu ra.
Chủ tịch xã được tăng lương ra sao khi dự kiến điều chỉnh phụ cấp?Bộ Nội vụ đề xuất phụ cấp của chủ tịch UBND xã cao hơn 0,35-0,45 so với quy định hiện hành. Như vậy, thu nhập của chức danh lãnh đạo này sẽ có sự thay đổi.
Chế độ lương hưu tăng thêm có rủi ro không?Bảo hiểm hưu trí bổ sung là tự nguyện và có rủi ro vì Nhà nước không bảo đảm kết quả. Tuy nhiên, tài sản của người lao động được bảo vệ nhờ nguyên tắc giám sát độc lập và giới hạn đầu tư an toàn.
Những chính sách tiền lương nổi bật có hiệu lực từ 1/1/2026Từ 1/1/2026, lương tối thiểu vùng tăng 250-350 nghìn, BHXH tính theo mức tham chiếu mới, giáo viên dự kiến hưởng hệ số đặc thù - ba thay đổi lớn về thu nhập.
Đề xuất những yêu cầu năng lực bắt buộc với mọi công chứcDự thảo Nghị định về vị trí việc làm đặt ra những yêu cầu năng lực mới, buộc mỗi công chức phải đáp ứng đúng tiêu chuẩn theo vị trí, thay vì dựa vào thâm niên như trước.
Chế độ lương hưu tăng thêm được hình thành và chi trả thế nào?Lương hưu bổ sung được hình thành từ tài khoản hưu trí cá nhân với đóng góp của doanh nghiệp và người lao động (NLĐ). Quỹ được đầu tư an toàn, chi trả linh hoạt, tăng thêm thu nhập cho NLĐ khi về hưu.
Cơ chế để thêm ít nhất 1,5 triệu đồng mỗi tháng lương cho cán bộ làm tốtMức thu nhập tăng thêm tối thiểu đối với cán bộ, công chức, viên chức được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên tại Đà Nẵng được đề xuất không thấp hơn 1,5 triệu đồng.
Đề xuất hỗ trợ 100% lương hàng tháng cho công chức ngành thuếBộ Tài chính đề xuất công chức thuế được hưởng hỗ trợ hàng tháng bằng 100% mức lương. Thu nhập này được miễn thuế thu nhập cá nhân và các nghĩa vụ tài chính khác.
Cơ hội nhận lương hưu cao hơn cho hàng triệu ngườiChính phủ đang thực hiện các quy trình ban hành Nghị định về hưu trí bổ sung, mở ra cơ hội lớn để hàng triệu người lao động nhận được lương hưu cao hơn.
Truy lĩnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo xã, phường từ năm 2026 dự kiến ra sao?Bộ Nội vụ đề xuất trường hợp chưa được hưởng sẽ được truy lĩnh mức phụ cấp chức vụ lãnh đạo mới từ ngày giữ chức danh lãnh đạo của UBND xã, phường, đặc khu.