Dự án nước sạch quan trọng cần có “bàn tay” Nhà nước

Nhiều chuyên gia trong ngành cấp thoát nước của Việt Nam cho rằng, với các dự án nước sạch quan trọng thì Nhà nước cần phải vào cuộc cùng thực hiện, nếu để tư nhân tự quyết định sẽ có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh nguồn nước…

Ông Ứng Quốc Dũng – Phó Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam cho biết: Do nước sạch sinh hoạt là thứ hàng hóa đặc biệt nên mỗi khi triển khai thực hiện các Dự án lớn cần phải có “bàn tay” của Nhà nước cùng thực hiện, bởi nếu để tư nhân tự quyết định sẽ tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh nguồn nước rất cao.

“Trước đây 1 số quốc gia trên thế giới cũng đã tư nhân hóa, cổ phần hóa các công ty cấp thoát nước, nhưng rồi họ lại quốc hữu hóa các công ty nước. Bởi nước là tài nguyên quốc gia, liên quan đến an ninh nguồn nước. Nước sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng của cuộc sống người dân, gắn chặt với sự tồn tại và phát triển của cả xã hội. Do đó, nhất định với các dự án nước sạch lớn cần có sự vào cuộc của Nhà nước, nếu để tư nhân tự quyết định khả năng đe dọa an ninh nguồn nước rất cao”, ông Ứng Quốc Dũng nhận định.

Dự án nước sạch quan trọng cần có “bàn tay” Nhà nước - 1

Tiếp tục đưa ra lập luận chứng minh cho nhấn định trên của mình, ông Dũng phân tích thêm: “Đứng trước mỗi dự án nước sạch dù lớn hay nhỏ thì doanh nghiệp đều phải cân nhắc bài toán kinh tế. Mặc dù có là dự án nước sạch lớn, liên quan đến hàng triệu người dân, nhưng vốn của doanh nghiệp hạn hẹp họ sẽ lựa chọn yếu tố rẻ, đầu tư ban đầu ít hơn, đó chính là nguyên nhân dẫn đến đe dọa an ninh nguồn nước rất cao”.

Liên quan đến việc Công ty TNHH ống gang dẻo Xinxing (Trung Quốc) đã trúng gói thầu cung cấp ống gang dẻo và phụ kiện cho Dự án xây dựng tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà số 2 với giá thấp hơn 11,8% so với giá gói thầu được phê duyệt, ông Dũng cho rằng đó là quyền lựa chọn của chủ đầu tư dự án. Nếu chủ đầu tư xây dựng dự án này có tầm nhìn 10 năm sẽ có sự đầu tư khác, còn tầm nhìn 50 hoặc 100 năm thì họ sẽ lại có sự đầu tư khác hơn.

Về chất liệu ống gang dẻo dùng cho truyền tải nước sạch sinh hoạt, Giáo sư Tiến sĩ Khoa học Trần Hữu Uyển, công tác tại Đại học Xây dựng (Hà Nội) lại tỏ ra băn khoăn lo lắng. Giáo sư Uyển cho biết, một số quốc gia trên thế giới hiện nay đang dần thay thế ống gang dẻo bằng loại ống nhựa chất lượng HDPE cho các dự án nước sạch.

“Ống gang dẻo sau một thời gian truyền tải nước sạch, lớp bê tông hỗn hợp ở phía trong lòng ống (lớp tiếp xúc trực tiếp với nước - PV) sẽ bị ăn mòn, từ đó lớp gang sẽ bị gỉ sét và làm mất vệ sinh nguồn nước. Ở Mỹ mới cho thu hồi và thay thế ống gang dẻo bằng loại ống khác vì bị gỉ sét tại một số công trình nước sạch. Theo tìm hiểu của tôi thì ống nhựa chất lượng HDPE là ống tốt nhất để truyền tải nước sạch sinh hoạt, hiện ở Việt Nam đã có 1 công ty sản xuất được loại ống này có đường kính lên tới DN2000 rồi, đó là Công ty Nhựa Thiếu niên Tiền Phong”, Giáo sư Uyển nói.

Dự án nước sạch quan trọng cần có “bàn tay” Nhà nước - 2

Cũng theo Giáo sư Uyển, ngay khi Công ty Nhựa Tiền Phong sản xuất được ống nhựa HDPE có đường kính lên tới DN20000, công ty này đã tổ chức Hội thảo mời các chuyên gia hàng đầu của ngành cấp thoát nước trong và ngoài nước đến nghe và phản biện. Tại Hội thảo, các chuyên gia đều đánh giá cao ống HDPE DN2000 của công ty nhựa Tiền Phong, hoàn toàn có thể đáp ứng được các dự án nước lớn nhỏ trong nước và quốc tế.

MỚI NHẤT
Nhộn nhịp thị trường Tết Đoan Ngọ
Nhộn nhịp thị trường Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Bắt đầu từ sáng ngày 8/6 (mùng 4/5 âm lịch), nhiều người dân Đà Nẵng, Hội An đã đổ về các chợ lớn trong thành phố để sắm mâm lễ chuẩn bị cúng tết Đoan Ngọ. Nhiều mặt hàng được các bà nội trợ lựa chọn trong dịp này là bánh ú tro, trái cây, hoa, trầu cau…

Thứ tư, 08/06/2016 - 09:02

Ký hiệu trên đồ dùng nhựa - Kiến thức quan trọng nhưng thường bị bỏ qua
Ký hiệu trên đồ dùng nhựa - Kiến thức quan trọng nhưng thường bị bỏ qua

(Dân trí) - Người Việt thường có thói quen dùng những chai và hộp nhựa cũ để đựng thực phẩm và nước uống. Tuy nhiên không phải loại đồ nhựa nào cũng có thể tái sử dụng cho mục đích này. Vì vậy, việc hiểu rõ được các thông số ghi trên đồ nhựa là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:29

Nhiều dịch vụ mới mẻ và thú vị tại AEON Bình Tân
Nhiều dịch vụ mới mẻ và thú vị tại AEON Bình Tân

Trong cuộc sống bận rộn như hiện nay, người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng các siêu thị và trung tâm mua sắm bởi sự phong phú, đa dạng về hàng hóa, chất lượng dịch vụ đảm bảo, giúp người tiêu dùng tiết kiệm đáng kể thời gian và công sức cho việc tham quan, mua sắm đồng thời được trải nghiệm nhiều tiện ích hơn.

Thứ tư, 08/06/2016 - 07:20

ShipTo.vn và sứ mệnh mang hàng Mỹ đến gần người Việt
ShipTo.vn và sứ mệnh mang hàng Mỹ đến gần người Việt

Việc đặt hàng trực tuyến trực tiếp từ các webiste tại Mỹ đã không còn là điều quá khó khăn khi giờ đây đã có ShipTo.vn - trang điện tử trực tuyến dành riêng cho việc mua hàng trực tuyến từ Mỹ.

Thứ ba, 07/06/2016 - 10:12

GLS và C-Class Coupé sẽ xuất hiện tại triển lãm Mercedes-Benz Fascination 2016
GLS và C-Class Coupé sẽ xuất hiện tại triển lãm Mercedes-Benz Fascination 2016

Với chủ đề “SUVenture”, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) sẽ mang đến triển lãm Fascination 2016 đội xe địa hình đa dạng từ GLA đến GLS. Qua sự kiện này, thương hiệu “Ngôi sao ba cánh” sẽ giới thiệu đến khách hàng toàn bộ danh mục SUV cao cấp của mình trong năm 2016.

Thứ hai, 06/06/2016 - 09:03

USCOM khẳng định uy tín bằng dịch vụ và sản phẩm uy tín, chất lượng
USCOM khẳng định uy tín bằng dịch vụ và sản phẩm uy tín, chất lượng

Trong khi thị trường iPhone trong nước đang tồn tại một số cửa hàng, công ty chạy theo lợi nhuận thì vẫn còn đơn vị bán lẻ, phân phối sản phẩm Apple khẳng định chỗ đứng trong lòng khách hàng bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ tuy tín.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 03:31

Chiêu "độc" dùng điều hòa: Chạy chế độ dry và quạt hơi nước
Chiêu "độc" dùng điều hòa: Chạy chế độ dry và quạt hơi nước

Băn khoăn của nhiều người là dùng điều hòa như thế nào cho tiết kiệm nhất và đạt hiệu quả cao nhất, bởi điều hòa nhiệt độ cùng bình nước nóng chính là hai vật dụng rất tốn điện.

Thứ sáu, 03/06/2016 - 07:26

5 sai lầm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm
5 sai lầm phổ biến gây ngộ độc thực phẩm

Thời điểm giao mùa, các ca ngộ độc thực phẩm lại càng tăng vọt. Trong chương trình giao lưu trực tuyến “Giữ sức khỏe trước cơn bão thực phẩm bẩn” mới đây, một hoạt động của chiến dịch Phòng chống dịch bệnh theo mùa do Bộ Y tế cùng Lifebuoy tổ chức, các chuyên gia y tế đã nhận định 5 sai lầm phổ biến nhất người dân thường mắc phải, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:06

Dùng điều hoà nhiệt độ như thế nào cho tiết kiệm điện?
Dùng điều hoà nhiệt độ như thế nào cho tiết kiệm điện?

(Dân trí) - Điều hoà nhiệt độ ngày càng phổ biến nhưng đây cũng chính là “tác nhân” ngốn nhiều tiền điện nhất trong nhà bạn. Vậy chúng ta nên dùng điều hoà nhiệt độ như thế nào để vừa đủ mát vừa tiết kiệm điện?

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:00

Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt S 500 L phiên bản nâng cấp
Mercedes-Benz Việt Nam ra mắt S 500 L phiên bản nâng cấp

Từ tháng 5/2016, Mercedes-Benz S 500 L được trang bị thêm hộp số 9G-TRONIC và bộ mâm 19-inch đa chấu lịch lãm và sang trọng.

Thứ ba, 31/05/2016 - 03:38

9 “tuyệt chiêu” đánh bay nỗi lo mùi cơ thể cho ngày hè sôi động
9 “tuyệt chiêu” đánh bay nỗi lo mùi cơ thể cho ngày hè sôi động

(Dân trí) - Mùi cơ thể chính là nỗi ám ảnh của bất cứ ai trong ngày hè nóng nực, nhất là đối với những người ra nhiều mồ hôi. Những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp bạn “đánh bay” mùi cơ thể cho ngày hè thêm sôi động.

Thứ ba, 31/05/2016 - 07:41

Vòng chung kết MercedesTrophy 2016 diễn ra tại Phú Quốc
Vòng chung kết MercedesTrophy 2016 diễn ra tại Phú Quốc

MercedesTrophy 2016 sẽ chính thức bước vào vòng tranh tài cuối cùng vào ngày 10/6 tại sân gôn VinPearl Phú Quốc Resort.

Thứ bảy, 28/05/2016 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Nên đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu để không gây hại thức ăn?
Nên đặt nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu để không gây hại thức ăn?

(Dân trí) - Nhiệm vụ duy nhất của tủ lạnh là giữ đồ ăn, thực phẩm luôn tươi ngon. Nhưng nếu không biết cách đặt nhiệt độ đúng cách thì củ cả rốt cũng sẽ biến thành... cục đá. Vậy chúng ta nên đặt nhiệt độ trong tủ lạnh mức mức bao nhiêu là đúng?

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:27

8 đồ vật không nên để trong nhà tắm
8 đồ vật không nên để trong nhà tắm

Nhà tắm là khu vực vệ sinh hàng ngày, do đó nhiều người có thói quen coi đây là nơi cất trữ đồ vật sinh hoạt. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, bạn không nên cất giữ mọi món đồ cần thiết trong nhà tắm, ngay cả khi có tủ vì môi trường ẩm ướt rất dễ làm hư hỏng đồ vật cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thứ ba, 24/05/2016 - 07:42

Tại sao người Nhật thích nằm ngủ trên sàn nhà?
Tại sao người Nhật thích nằm ngủ trên sàn nhà?

Rất nhiều gia đình ở các thành phố lớn của Nhật vẫn có phòng ngủ trải đệm trên sàn thay vì sử dụng giường.

Chủ nhật, 22/05/2016 - 03:07

Bí quyết lăn kim trị sẹo, trẻ hóa da hiệu quả nhất
Bí quyết lăn kim trị sẹo, trẻ hóa da hiệu quả nhất

Ra đời sau các phương pháp làm đẹp như mài mòn, chiếu tia laser… Phương pháp lăn kim tế bào gốc mang tới cho phái đẹp thêm lựa chọn mới trong điều trị sẹo, thâm đặc biệt là lão hóa da. Với các ưu điểm như không gâyđau đớn, hiệu quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí, lăn kim tế đang là lựa chọn hàng đầu của các tín đồ làm đẹp

Thứ năm, 19/05/2016 - 09:00

Mách bạn giải pháp trồng rau tại gia không cần thùng xốp
Mách bạn giải pháp trồng rau tại gia không cần thùng xốp

(Dân trí) - Thay vì sử dụng những chiếc thùng xốp nhỏ, giờ đây ta có thể tạo một bồn trồng rau lớn chỉ bằng những vật liêu đơn giản như thùng gỗ hay tận dụng các tấm pallet cũ.

Thứ năm, 19/05/2016 - 07:40

FUSO Việt Nam gia nhập thị trường xe buýt
FUSO Việt Nam gia nhập thị trường xe buýt

Ngày 11/5 vừa qua, thương hiệu FUSO thuộc Mercedes-Benz Việt Nam đã đạt dấu mốc quan trọng khi tham gia vào phân khúc xe buýt với sản phẩm mới ROSA. Đây là lần đầu tiên buýt ROSA được lắp ráp ngoài Nhật, giúp tái định nghĩa tiêu chuẩn phân khúc xe buýt hạng trung tại Việt Nam.

Thứ tư, 18/05/2016 - 04:51

Ngừa sâu răng đơn giản với Xylitol
Ngừa sâu răng đơn giản với Xylitol

Xylitol đã được đưa vào sử dụng tại Nhật Bản và được khuyến khích sử dụng tại Mỹ, Châu Âu, Phần Lan, và nhiều nước Châu Á từ những năm 90. Với công dụng giúp giảm mảng bám trên răng, ức chế sự hình thành các phần tử kết dính, đặc biệt là tinh bột, từ đó giảm vi khuẩn gây sâu răng, Xylitol đang được sử dụng rộng rãi như một cách ngừa sâu răng hiệu quả trong thời hiện đại.

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:30

Xuất hiện tai nghe kiêm... phiên dịch viên
Xuất hiện tai nghe kiêm... phiên dịch viên

(Dân trí) - Thời gian tới một công ty có tên Waverly Labs sẽ cho trình làng loại tai nghe đặc biệt, với nhiệm vụ phiên dịch trực tiếp cho người dùng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:57

Mẹo hay giúp bạn ngủ ngon trong ngày hè nóng bức
Mẹo hay giúp bạn ngủ ngon trong ngày hè nóng bức

(Dân trí) - Mùa hè thời tiết nóng bức luôn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và mất ngủ. Nếu không có điều kiện trang bị điều hòa nhiệt độ, bạn có thể áp dụng những cách sau để giúp làm mát cơ thể và giảm cảm giác khó chịu trước khi đi ngủ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 02:00

Hà Nội: "Siêu phẩm" vườn-ao-chuồng giữa lưng chừng trời
Hà Nội: "Siêu phẩm" vườn-ao-chuồng giữa lưng chừng trời

Toàn bộ diện tích đất trống trên tầng 5, 6 và 7 để thả cá, trồng rau, nuôi lợn, gà theo mô hình VAC (vườn ao chuồng) đã giúp gia đình ông Tiến tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch hơn 10 năm nay.

Chủ nhật, 15/05/2016 - 09:18

PRP – Công nghệ trẻ hóa da toàn diện
PRP – Công nghệ trẻ hóa da toàn diện

Ngày 23/4 và 24/4 tại TP Hồ Chí Minh Và TP Hà Nội Công ty cổ phần Winmed Việt Nam đã tổ chức hội thảo công nghệ : Trẻ hoá da PRP với phương pháp Mesotherapy kết hợp với siêu vi kim NVH5.

Thứ bảy, 14/05/2016 - 10:22

Mẹo bảo quản thực phẩm không bị ôi thiu ngày Hè
Mẹo bảo quản thực phẩm không bị ôi thiu ngày Hè

(Dân trí) - Ngày hè nóng bức, chỉ cần để thức ăn ở nhiệt độ bình thường vài giờ đồng hồ cũng khiến thức ăn ôi thiu. Các bà nội trợ hãy áp dụng những mẹo nhỏ sau để bảo quản thực phẩm một cách an toàn nhất.

Thứ ba, 10/05/2016 - 08:18