Tự tin với vẻ đẹp của riêng mình

Cái đẹp có tiêu chuẩn không? Chuẩn của cái đẹp được đúc kết bởi các nền văn hóa khác nhau, qua những khoảng thời gian dài ngắn cũng khác nhau nên nó chỉ mang tính chất tương đối và chịu tác động của khá nhiều yếu tố có tính di động.

Với người Việt Nam thời trước, vẻ đẹp khuôn mẫu từ bao đời nay được đúc kết qua ca dao, tục ngữ: "mặt trái xoan, mắt lá dăm, mũi dọc dừa, môi trái tim, da trắng như trứng gà bóc, tóc đen dài mềm mại ...". Ở thời hiện đại, nhịp sống hối hả, ảnh hưởng từ những nền văn hóa phương Tây đã làm cho những khuôn mẫu đó thay đổi. Giờ đây một cô gái gọi là đẹp vẫn có thể sở hữu làn da nâu khỏe mạnh, mái tóc ngắn cá tính ... Có thể đó không phải là đẹp theo tiêu chuẩn của mẹ, của bà, nhưng lại là chuẩn mực mới của người phụ nữ thế kỷ 21.
 
Tự tin với vẻ đẹp của riêng mình - 1
Vẻ đẹp người phụ nữ Việt Nam thời chiến trong bức " Sau giờ trực chiến" - Nguyễn Phan Chánh
 
Trong Sức Sống Mới phiên bản 2011, một chương trình dành cho đối tượng những người phụ nữ hiện đại, dám làm, dám sống và dám biến những mơ ước thành hiện thực, người mẫu Hà Anh tâm sự về công việc người mẫu và những kinh nghiệm của cô trong việc tạo được phong cách cho riêng mình, biến những đặc điểm tưởng như là không đẹp trở thành thế mạnh như thế nào. Cô người mẫu “không chối cãi là mình có một đôi môi quá dày, răng to…nhưng đó chính là điểm khác biệt của tôi”.
 
Khi Hà Anh xuất hiện trên sàn diễn thời trang Việt Nam, người ta vừa ấn tượng về sự tự tin, chuyên nghiệp của một cô người mẫu Việt Nam từng sải bước trong các show diễn quốc tế, nhưng đồng thời người ta cũng tranh luận về vẻ đẹp khác với chuẩn của cô. Họ cho rằng khuôn miệng của cô quá rộng, đôi môi của cô quá dày và răng của cô quá to. Họ không thích nhìn cô cười, không chịu nghe cô nói và phàn nàn về thái độ tự tin đến mức dễ bị coi là ngạo mạn của cô. Thế nhưng đến giờ, sau 2 năm làm người mẫu, Hà Anh đã chứng tỏ rằng vẻ đẹp lệch chuẩn vẫn có thể đem lại thành công, bằng chứng là cô giờ trở thành một trong những người mẫu đắt show nhất trên các sàn diễn Việt, gương mặt quen thuộc đại diện cho nhiều nhãn hiệu hàng hóa cũng như những chiến dịch tuyên truyền ... Vậy thành công đó đến từ đâu ?
 
Tự tin với vẻ đẹp của riêng mình - 2
Siêu mẫu Hà Anh tư vấn cho khán giả kết hợp trang phục phù hợp giúp thêm tự tin trong chương trình Sức Sống Mới
 
Hà Anh không cố thay đổi những đặc điểm về ngoại hình của mình. Cô không nâng mũi cho thẳng và cao, không phẫu thuật thu nhỏ bớt đôi môi, không niềng răng để nụ cười trở nên hàm tiếu hơn. Thay vào đó, cô nhấn mạnh vào mái tóc đen dài óng ả, đôi mắt đen và sáng long lanh, nụ cười tươi hết cỡ trong nhiều shoot hình. Sự tự tin và một phong thái duyên dáng nhưng đĩnh đạc, điều đầu tiên người ta có ấn tượng là "đây là một người phụ nữ trẻ tự tin, quyến rũ và có phong cách" chứ không phải "đây là một cô người mẫu xinh đẹp".
 
Vậy đó, cái đẹp ở thời đại ngay nay là khái niệm không chỉ dừng lại ở nhan sắc, nó là tổng hòa của sự hài hòa giữa ngoại hình và tính cách, giữa những gì người ta "nhìn" thấy và những gì người ta "cảm" được khi tiếp xúc với bạn. Bởi thế, hãy tự tin nếu bạn có vẻ đẹp lệch chuẩn, hãy bồi đắp cho nó bằng cách khác, và như thế, bạn vẫn sẽ là một người đẹp với đầy đủ nghĩa của từ này.