Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặt câu hỏi lớn về phát triển kinh tế biển
(Dân trí) - Không chỉ trả lời câu hỏi phát triển kinh tế biển, mà theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phải trả lời được câu hỏi lớn hơn, Việt Nam sẽ khai thác không gian biển thế nào để phục vụ phát triển đất nước.
Sáng 8/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và các cơ quan liên quan về Đề án tổng kết Nghị quyết số 36 của Trung ương khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trung ương khóa XII ban hành Nghị quyết số 36 là một quyết sách rất đúng đắn, có tầm chiến lược. Sau 8 năm thực hiện, nhận thức về vị trí, vai trò của biển được nâng lên, nhiều ngành kinh tế biển phát triển khá, kết cấu hạ tầng ven biển được tăng cường và đời sống của người dân vùng biển được cải thiện.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu kết luận cuộc họp (Ảnh: TTXVN).
Tuy nhiên, người đứng đầu Đảng, Nhà nước cho rằng phải thẳng thắn nhìn nhận, kinh tế biển vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế và yêu cầu phát triển của đất nước. Do đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu phải khẩn trương tổng kết Nghị quyết số 36 và xây dựng nghị quyết mới nhằm tạo ra bước chuyển biến mạnh mẽ về tư duy, thể chế và mô hình phát triển biển với tầm nhìn mới.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu đổi mới tư duy và tầm nhìn phát triển biển trong giai đoạn mới với trọng tâm chuyển mạnh từ tư duy kinh tế biển sang tư duy không gian phát triển biển quốc gia mạnh.
“Biển không chỉ là nơi khai thác tài nguyên hay phát triển một số ngành kinh tế mà phải được xác định là không gian phát triển chiến lược của quốc gia, là nơi hội tụ các lợi ích phát triển, quốc phòng, an ninh, khoa học công nghệ và hội nhập quốc tế”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Theo yêu cầu của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nghị quyết mới không chỉ trả lời câu hỏi phát triển các ngành kinh tế biển như thế nào mà phải trả lời được câu hỏi lớn hơn, Việt Nam sẽ khai thác và quản trị, phát huy toàn bộ không gian biển quốc gia thế nào để phục vụ cho mục tiêu phát triển đất nước trong nhiều thập niên tới.
Nghị quyết mới cũng phải làm rõ hình hài của một quốc gia biển mạnh trong thế kỷ XXI, xác định rõ biển sẽ đóng góp vai trò gì trong việc thực hiện các mục tiêu chiến lược đến năm 2030, năm 2045 và những năm tiếp theo, theo lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Toàn cảnh cuộc làm việc (Ảnh: TTXVN).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị đặt biển vào vị trí một trong những động lực phát triển chiến lược, từ đó xác định rõ chủ trương phát triển, những lĩnh vực có khả năng tạo đột phá.
Cùng với đó, phải kết hợp chặt chẽ giữa phát triển với bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, từ biển.
“Mọi quy hoạch, chiến lược, chương trình phát triển biển đều phải đồng thời phục vụ yêu cầu bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, nâng cao năng lực phòng thủ và bảo vệ lợi ích quốc gia trên biển. Mỗi công trình kinh tế trên biển đều phải góp phần tăng cường tiềm lực phát triển và bảo vệ Tổ quốc”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu quan điểm.
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, phải xây dựng mô hình quản trị biển quốc gia hiện đại, thống nhất, liên thông dựa trên dữ liệu và quy hoạch không gian biển quốc gia.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương phối hợp chặt chẽ với Đảng ủy Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện đề án cùng với chương trình hành động kèm theo, trình Bộ Chính trị cho ý kiến và báo cáo xin ý kiến Trung ương.
Mục tiêu được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh là xây dựng nghị quyết mới, có tầm nhìn chiến lược dài hạn, tư duy đột phá, tính hành động cao, đưa biển thực sự trở thành không gian phát triển chiến lược của quốc gia, tạo động lực mới cho tăng trưởng nhanh và bền vững.