“Nóng” chuyện lương, thưởng Tết

Hiện nay, một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, gặp khó trong việc điều chỉnh lương và thưởng Tết, khiến công nhân bất bình.
>>TP.Hồ Chí Minh: Thưởng Tết Dương lịch cao nhất là 583 triệu đồng
>>Mức thưởng Tết năm nay sẽ ra sao?
>>Hà Nội: Thưởng Tết cao nhất 85,6 triệu đồng

“Nóng” chuyện lương, thưởng Tết

Đầu năm nay việc điều chỉnh tăng lương tối thiểu theo Nghị định 103 của Chính phủ đã mang lại niềm vui cho người lao động.

Ngoài tăng lương, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh cũng duy trì các khoản phụ cấp đối với người lao động và mức thưởng Tết năm nay theo mặt bằng chung cũng khá cao. Tuy nhiên, cũng có một số doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, gặp khó trong việc điều chỉnh lương và thưởng Tết, khiến công nhân bất bình, làm ảnh hưởng đến quan hệ lao động.

Đến nay, nhiều doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh, nhất là các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp đã có sự điều chỉnh lương tối thiểu phù hợp với quy định của Chính phủ.

Phương án điều chỉnh lương được nhiều đơn vị công bố công khai, niêm yết ngay cổng ra vào để tất cả công nhân theo dõi, giám sát. Tuy chật vật nhưng doanh nghiệp rất đồng tình với chủ trương này. Doanh nghiệp cũng nhìn nhận một thực tế là thu nhập của công nhân cho dù có tăng cũng khó đáp ứng đủ đời sống.
Ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty Pouyuen nói: “Tôi thấy lương tối thiểu 3,4 triệu mới tạm giải quyết cơ bản cuộc sống của họ, chưa có dư dả”.

Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh còn khó khăn nhưng năm nay các doanh nghiệp vẫn cố gắng duy trì thưởng Tết cho người lao động với mức bình quân một tháng lương.

Mới đây, báo cáo của 900 doanh nghiệp với hơn 310 ngàn lao động cho thấy, mức thưởng Tết Nguyên đán của các doanh nghiệp ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp cao nhất là 400 triệu đồng và thấp nhất là 3,1 triệu đồng.

Ông Văn Đức Mười, Tổng Giám đốc Công ty Vissan cho biết: “Chúng tôi đảm bảo cho người lao động có 1 tháng lương 13 và thưởng thêm 1 tháng lương nữa. Đến Tết Âm lịch, chúng tôi thưởng theo thành quả lao động, dự kiến cũng được khoảng 2 tháng lương nữa. Điều này giúp cho người lao động của Vissan rất yên tâm”.

Còn đối với các doanh nghiệp hoạt động trong khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 457 triệu đồng/người, thấp nhất gần 2,9 triệu đồng/người.

Chị Nguyễn Thị Yến, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Nissei Việt Nam, khu chế xuất Linh Trung, quận Thủ Đức vui mừng vì năm nay tiền thưởng Tết tăng nhờ tính thêm năng suất và bình bầu thi đua: “Ở Công ty em, công nhân làm việc dưới 3 năm được thưởng 1 tháng lương, còn làm lâu như em sẽ nhân với 1,6, tổng cộng được 6 triệu. Công nhân về quê ăn Tết nếu ở các tỉnh xa sẽ được cho thêm 1 đến 2 ngày phép”.

Bên cạnh niềm vui vẫn còn đó những nỗi lo khi có đến 139 doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc thưởng Tết cho người lao động. Nguyên nhân do tình hình sản xuất kinh doanh khó khăn, đơn hàng giảm, doanh nghiệp phải thu hẹp hoạt động, khó thu hồi công nợ… làm ảnh hưởng đến kế hoạch thưởng Tết.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh-Xã hội thành phố cho biết, Sở đang phối hợp các ngành hỗ trợ cho 560 công nhân ở 10 doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, để lại số tiền nợ lương hơn 4,3 tỷ đồng: “Sở đã chỉ đạo Phòng lao động phối hợp với Liên đoàn Lao động các quận-huyện rà soát kỹ số doanh nghiệp có chủ bỏ trốn…”.

Hiện nay, các công đoàn cơ sở đang tích cực phối hợp với chủ doanh nghiệp tiếp tục công khai lương, thưởng Tết để người lao động an tâm làm việc, hạn chế xảy ra tranh chấp trong những ngày cuối năm. Ông Nguyễn Văn Khải, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh nói: “Việc chăm lo tết chúng tôi sẽ dựa vào kế hoạch chung và tùy theo điều kiện thực hiện. Trong đó những đơn vị có đông công nhân lao động cần chú ý vấn đề lương thưởng, thu hẹp sản xuất, doanh nghiệp gặp khó khăn không thưởng, nỗ lực duy trì quan hệ lao động ổn định, tránh để xảy ra biến động trước Tết”.

Đa số công nhân lao động, nhất là ở các khu chế xuất, khu công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đều từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc. Đảm bảo lương, thưởng Tết không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sự quan tâm, chăm lo cho người lao động của doanh nghiệp. Đó cũng là cách thu hút và giữ chân người lao động một cách hiệu quả, thiết thực nhất.
Theo VOV.VN
MỚI NHẤT
Đồng bằng sông Cửu Long: Khó cũng lo thưởng tết cho công nhân
Đồng bằng sông Cửu Long: Khó cũng lo thưởng tết cho công nhân

Trải qua một năm đầy sóng gió, nhưng các DN vùng ĐBSCL vẫn cố gắng thưởng tết cho CNLĐ. Dù chỉ là “một tháng lương 13”, nhưng đã cho thấy sự chuyển biến tích cực của DN trong việc chăm lo đời sống cho CNLĐ…

Thứ năm, 22/01/2015 - 09:36

Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội
Vô tư mua bán sổ bảo hiểm xã hội

Lợi dụng tâm lý cần tiền gấp của người lao động, nhiều đối tượng đã rao mua sổ bảo hiểm xã hội với giá cao. Việc mua - bán tự do này mang đến nhiều hệ lụy khó lường.

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:14

Các bên cùng... bối rối!
Các bên cùng... bối rối!

Nhiều điều luật chưa có hướng dẫn thi hành khiến cả chính quyền và doanh nghiệp lúng túng

Thứ ba, 20/01/2015 - 09:04

VCCorp tuyển chuyên viên truyền thông nội bộ và nhân sự
VCCorp tuyển chuyên viên truyền thông nội bộ và nhân sự

Nhằm phục vụ công tác sản xuất - kinh doanh, VCCorp đang cần tuyển nhiều vị trí nhân sự với chế độ đãi ngộ hấp dẫn.

Thứ ba, 20/01/2015 - 02:14

Tuyển nhân viên thiết kế làm việc tại TPHCM
Tuyển nhân viên thiết kế làm việc tại TPHCM

Soha Game là đơn vị trực thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game. Soha Game đang là nhà phát hành Game Mobile hàng đầu tại Việt Nam. Hiện, Soha Game cần tuyển nhân viên thiết kế.

Thứ hai, 19/01/2015 - 06:46

Đời thợ làm than tổ ong
Đời thợ làm than tổ ong

Than tổ ong một thời là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều gia đình. Dù vẫn còn tồn tại trong đô thị do giá thành rẻ, nhưng than tổ ong ngày càng giảm thiểu vai trò do những tác hại và sự độc hại vốn có.

Chủ nhật, 18/01/2015 - 07:00

Đà Nẵng: Giải quyết việc làm cho hơn 31 ngàn lao động
Đà Nẵng: Giải quyết việc làm cho hơn 31 ngàn lao động

(Dân trí) - Trong năm 2014, Đà Nẵng đã giải quyết việc làm cho 31.150 lao động, đạt 100,48% so với kế hoạch năm, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị xuống còn 4,3%.

Thứ bảy, 17/01/2015 - 10:54

TPHCM: Nhiều doanh nghiệp khó thưởng Tết cho công nhân
TPHCM: Nhiều doanh nghiệp khó thưởng Tết cho công nhân

(Dân trí) - Theo báo cáo mới nhất từ Ban quản lý các KCX – KCN TP (Hepza), hiện 15 doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh nên có khả năng không chi trả tiền thưởng Tết cho gần 800 công nhân.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:00

Hà Nội: Năm 2014, lương tháng cao nhất đạt 60 triệu đồng/người
Hà Nội: Năm 2014, lương tháng cao nhất đạt 60 triệu đồng/người

(Dân trí) - Theo khảo sát lương năm 2014 được Sở LĐ-TB&XH Hà Nội thực hiện tại gần 570 doanh nghiệp, lương tháng cao nhất thuộc về một doanh nghiệp FDI. Mức lương bình quân cao nhất thuộc về nhóm các doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước.

Thứ sáu, 16/01/2015 - 12:15

Chuyên gia dự án Nhà nước: Lương tháng tối đa khoảng 60 triệu đồng
Chuyên gia dự án Nhà nước: Lương tháng tối đa khoảng 60 triệu đồng

(Dân trí) - Đây là nội dung trong Thông tư số 02/2015/TT-BLĐTBXH vừa được Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành. Bên cạnh mức lương cao nhất đạt 67.500.000 đồng/người/tháng, các chuyên gia có thể được nhận mức lương ở 3 mức thấp hơn, căn cứ theo từng chức danh, bằng cấp...

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:00

Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước
Phá đường dây làm bằng thạc sĩ, tiến sĩ giả lớn nhất cả nước

Chuyên án do Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TPHCM phối hợp Bộ Công an khám phá, bắt giữ 13 đối tượng.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Đại sứ Đan Mạch tiếp tục mở Hội chợ việc làm cho sinh viên
Đại sứ Đan Mạch tiếp tục mở Hội chợ việc làm cho sinh viên

(Dân trí) - Ngày 19/1 tới, Đại sứ Đan Mạch John Nielsen sẽ tổ chức Hội chợ Việc làm cho sinh viên trường Đại học Ngoại thương tại tư gia nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại và Hợp tác phát triển Đan Mạch tại Việt Nam.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:24

ĐÁNG QUAN TÂM
VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại phòng Pháp chế - đối ngoại
VCCorp tuyển dụng nhiều vị trí làm việc tại phòng Pháp chế - đối ngoại

Công ty CP Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://vccorp.vn) là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet. Hiện Phòng Pháp chế - Đối ngoại của VCCorp cần tuyển nhân sự.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:48

Sôi động việc làm thời vụ cuối năm
Sôi động việc làm thời vụ cuối năm

Thời điểm cuối năm, giáp Tết Nguyên đán là thời điểm thị trường lao động thời vụ rất sôi động với mức lương hấp dẫn, thời gian linh động, nhiều loại công việc,… Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức tăng nhanh sản lượng kinh doanh dịp cuối năm cũng là cơ hội giúp người lao động có thêm thu nhập.

Thứ tư, 14/01/2015 - 09:34

Tổ chức ILO: Thêm nhiều nhân sự là nữ giới quản lý doanh nghiệp
Tổ chức ILO: Thêm nhiều nhân sự là nữ giới quản lý doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo Tổ chức lao động quốc tế (ILO), với mức 23 %, Việt Nam được xếp ở mức 76/108 quốc gia có phụ nữ quản lý. ILO đánh giá mối quan hệ tích cực giữa vai trò lãnh đạo của phụ nữ với hiệu quả kinh doanh, kêu gọi tăng tỷ lệ phụ nữ đảm nhận các vị trí lãnh đạo cao nhất.

Thứ ba, 13/01/2015 - 04:07

Nemo.vn tuyển dụng “nóng” vị trí lập trình viên PHP
Nemo.vn tuyển dụng “nóng” vị trí lập trình viên PHP

Khối Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những khối lớn của VCCorp với hơn 500 nhân sự, được hình thành từ năm 2007, cho đến nay mảng TMĐT của VCCorp - có tên riêng là Khối Zamba. Để đáp ứng sự phát triển, Khối Zamba đang cần tuyển dụng vị trí lập trình viên PHP.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:27

Bình Dương: Thưởng tết cao nhất 482 triệu đồng/người
Bình Dương: Thưởng tết cao nhất 482 triệu đồng/người

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Bình Dương cho biết đã có 358 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh báo cáo mức thưởng Tết Nguyên đán 2015.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:49

Công ty CariMax dọa kiện công nhân vì lãn công, yêu cầu tăng lương
Công ty CariMax dọa kiện công nhân vì lãn công, yêu cầu tăng lương

Tình trạng công nhân lãn công ở Công ty TNHH CariMax Sài Gòn, xã Tân Tây Thạnh, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh, vẫn hết sức căng thẳng.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:43

Cận Tết, sinh viên “tăng tốc” làm thêm
Cận Tết, sinh viên “tăng tốc” làm thêm

Gần đến Tết cổ truyền, lại đúng vào đợt thi học kỳ vừa xong nên rất nhiều sinh viên tích cực đi làm thêm, kiếm tiền sinh hoạt, phụ giúp gia đình. Thế nhưng, dịp này cũng là lúc sinh viên đối diện với những chiêu “bẫy” khi tìm việc, rơi vào cảnh mất tiền oan, bị quỵt tiền công…

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:23

Nghề đặc biệt cần hành xử đặc biệt
Nghề đặc biệt cần hành xử đặc biệt

Nhiều phi công của VNA xin nghỉ việc để chuyển sang hãng máy bay khác. Bộ trưởng Đinh La Thăng chỉ thị yêu cầu tạm thời chưa chấp thuận việc chuyển đổi nhà khai thác đối với lao động kỹ thuật cao của VNA.

Thứ hai, 12/01/2015 - 02:49

Doanh nghiệp Bình Dương 'khát' lao động phổ thông
Doanh nghiệp Bình Dương 'khát' lao động phổ thông

Phiên giao dịch việc làm đầu năm mới 2015 tại Trung tâm giới thiệu việc làm tỉnh Bình Dương vào sáng 11/1 đã thu hút hàng ngàn doanh nghiệp có nhu cầu cần tuyển gấp hàng chục nghìn lao động phổ thông với mức lượng 4-5 triệu/tháng.

Thứ hai, 12/01/2015 - 11:40

Trả lương chậm quá 15 ngày phải trả thêm tiền
Trả lương chậm quá 15 ngày phải trả thêm tiền

Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời gian làm việc bình thường không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định; thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền...

Chủ nhật, 11/01/2015 - 10:55

TP.HCM: Gần 800 công nhân ngừng việc đòi tăng lương cơ bản
TP.HCM: Gần 800 công nhân ngừng việc đòi tăng lương cơ bản

Ngày 9.1, gần 800 công nhân (CN) Cty TNHH CariMax Sài Gòn (ĐC: H.Củ Chi, TPHCM) tiếp tục ngừng việc yêu cầu Cty thay đổi phương án tăng lương cơ bản, thưởng tết 2015.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 11:03

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí

Admicro (http://admicro.vn/), trực thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet.Chúng tôi đang cần tuyển dụng vị trí sau làm việc tại: Khối Admicro (VC Corporation) - Tầng 20, tòa nhà Center Building, Số 01 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ bảy, 10/01/2015 - 10:48