Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?

Khu vực doanh nghiệp người lao động đã tính bình quân cả cuộc đời, còn khu vực công vẫn đang tính bình quân 8 năm, 10 năm cuối.
>>Đóng BHXH 18 năm, có được đóng tiếp để hưởng lương hưu?
>>Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
>>Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT

Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?

Quốc hội đang thảo luận về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm, đặc biệt là vấn đề lương hưu.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, VOV.VN phỏng vấn bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội về nội dung này.

PV: Thưa bà, hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau về cách tính lương hưu để đóng bảo hiểm xã hội. Vậy ở góc độ là cơ quan giám sát việc thực hiện các vấn đề xã hội theo quan điểm của bà thì nên tính như thế nào để đảm bảo công bằng giữa các khu vực kinh tế khác nhau?

Bà Trương Thị Mai: Hiện phải tuân thủ nguyên tắc đóng - hưởng, tức là anh đóng cho cả cuộc đời làm việc và phần đóng đó anh sẽ được hưởng trong lúc không còn lao động nữa để giải quyết rủi ro và có thêm một khoản lương hưu để sống lúc về già.

Việc sửa Luật lần này quan trọng nhất là sửa nguyên tắc đóng hưởng. Trước năm 1995 là hưởng bảo hiểm theo mức đóng bình quân 5 năm cuối, rồi đến 6 năm cuối và 8 năm cuối, 10 năm cuối. Cách tính này không đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng, bởi vì đóng cả cuộc đời nhưng hưởng lương chỉ 10 năm cuối cùng, 8 năm cuối cùng...

Trong khi khu vực doanh nghiệp người lao động đã hưởng bình quân cả cuộc đời rồi còn khu vực công vẫn đang là 5 năm, 6 năm, 8 năm, 10 năm cuối. Do vậy, không đảm bảo nguyên tắc đóng hưởng và vì vậy đụng tới khả năng an toàn của quỹ vì khi đóng ít, tuổi nghỉ hưu lại thấp, thời gian đóng ngắn, mức đóng thấp mà lúc hưởng thì dài do tuổi thọ cao lên. Hưởng mức lương bình quân của 10 năm cuối cùng rất cao. Đó là 10 năm đạt được lương cao nhất cuộc đời của con người.

Lúc này cần phải sửa lại và có lộ trình 10 năm cuối, 15 năm cuối và 20 năm cuối và cuối cùng là bình quân cả cuộc đời. Cách tính này mới giống khu vực tư, đóng bao nhiêu hưởng bấy nhiêu. Còn khu vực công lấy 10 năm cuối cùng là không theo nguyên tắc đóng hưởng.

Đơn cử trường hợp của tôi, 10 năm cuối cùng sẽ hưởng lương Bộ trưởng trong khi mức lương đầu tiên phải đóng là 55 đồng khi tôi bắt đầu làm giáo viên mà khi được hưởng thì lại hưởng 10 năm cuối cùng cao nhất của cuộc đời. Như vậy sẽ ăn vào quỹ và làm cho quỹ không an toàn. Điểm thứ hai nữa là không bình đẳng với khu vực tư, khu vực này đóng cả cuộc đời và không có 10 năm cuối cùng, như vậy thì hai khu vực sẽ vênh nhau và không có sự bình đẳng. Cả khu vực công và tư đều đóng 22% vào để khi cuối cùng hưởng lương hưu trong khi khu vực tư thì thấp còn công thì cao.

PV: Vậy để đảm bảo an toàn quỹ, tại sao chúng ta không áp dụng cách tính mới càng sớm càng tốt như theo đề nghị của Chính phủ, thưa bà?

Bà Trương Thị Mai: Đáng lẽ phải tính bình quân ngay như phương án của Chính phủ là bắt đầu từ 2018. Nhưng quan điểm của Ủy ban các vấn đề xã hội, nếu giảm ngay sẽ bị sốc, vì vậy cần có lộ trình và đi thêm 2 nhịp nữa. Theo đó, bắt đầu từ 2025 nếu người bắt đầu đóng vào 1/1/2015 mới bắt đầu đi vào lương hưu bình quân cả cuộc đời và người đầu tiên xuất hiện sớm nhất là năm 2045. Chúng ta mất 30 năm để điều chỉnh chính sách đóng-hưởng chứ không phải đi cực nhanh.

PV: Vậy cách tính hiện nay có gây thiệt thòi cho người làm việc ở khu vực tư, thưa bà?

Bà Trương Thị Mai: Hiện người ta vẫn chỉ nhìn vào lương của khu vực công. Nhưng nếu nhìn vào chính sách vĩ mô quốc gia thì không thể như vậy được mà cần nhìn cho toàn bộ người lao động. Hiện đang có sự mâu thuẫn, độ vênh giữa khu vực tư và công. Tại sao khu vực tư họ đã thực hiện nguyên tắc đóng - hưởng trong khi khu vực công lại lừng khừng?

Do vậy cần phải bình đẳng giữa 2 khu vực này nhằm phù hợp với thế giới là nguyên tắc đóng hưởng. Còn nếu thế hệ này muốn hưởng lợi 10 năm cuối cùng thì thế hệ sau bị ảnh hưởng ngay tức khắc do quỹ mất cân bằng, trong khi ngân sách nhà nước không thể tham gia vào quỹ này.

Ngân sách nhà nước chỉ hỗ trợ cho 1 số đối tượng như khu vực không chính thức, cán bộ không chuyên trách khối xã phường ở mức độ rất thấp thôi. Bảo hiểm xã hội là bảo hiểm cả cuộc đời còn bảo hiểm y tế là bảo hiểm ngắn hạn.

PV: Khó khăn đáng quan tâm nhất hiện nay của bảo hiểm xã hội là gì, thưa bà?

Bà Trương Thị Mai: Điều đáng quan tâm nhất là việc tham gia bảo hiểm xã hội của đối tượng hưu trí và tử tuất còn thấp. Điều đó cho thấy mạng lưới an sinh hiện còn mỏng vì tỷ lệ lao động chính thức hiện chỉ có 20% còn lại phi chính thức, bao gồm lao động tự do và nông dân. Do vậy, luật cần đưa ra chính sách làm sao có thể mở rộng được mạng lưới an sinh xã hội.

Một đất nước mà chính sách hưu trí chỉ có 20% tham gia, nghĩa là 80% còn lại khi về già họ sẽ không có chính sách an sinh xã hội. Việc sửa luật lần này cần hướng tới mục tiêu quan trọng là mở rộng đối tượng và tăng chất lượng an sinh xã hội lên.

PV: Mục tiêu đặt ra có vẻ quá lớn, theo bà liệu chúng ta có đạt được không?

Bà Trương Thị Mai: Việc đạt hay không còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề. Đầu tiên là phải có chính sách khuyến khích đối với khu vực phi chính thức để nông dân và lực lượng lao động tự do tham gia. Nhà nước có thể hỗ trợ cho họ một phần nhỏ là cơ chế khuyến khích để cho họ tham gia.

Tuy vậy, theo dự báo nếu có cơ chế khuyến khích như luật này quy định thì cũng chỉ tăng được từ 10-15%. Quan trọng nhất là tái cơ cấu nền kinh tế, tăng doanh nghiệp lên để tăng lao động chính thức cao hơn số lượng 20% như hiện nay. Số còn lại thì cần cơ chế khuyến khích để họ tham gia. Như vậy nền kinh tế phải phát triển, có tăng trưởng kinh tế, mở mang làm ăn để doanh nghiệp đầu tư, thu hút lao động và tăng mức đóng bảo hiểm xã hội.

PV: Nếu mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm thì ngân sách sẽ phải gánh thêm một khoản nữa, như vậy có đủ cân đối không, thưa bà?

Bà Trương Thị Mai: Nếu mở rộng thì ngân sách phải chi thêm hơn 100 tỷ đồng/năm, bây giờ phải xin ý kiến của Quốc hội nghiêng về phương án nào. Vài trăm tỷ không phải quá lớn với ngân sách quốc gia. Còn bảo hiểm tự nguyện mới lớn và phải cân nhắc lại lộ trình. Sau này số lượng người 85 tuổi tăng lên, mỗi năm ngân sách phải bỏ ra hơn 3.000 tỷ.

Nếu không lo cho họ bây giờ, sau này họ tham gia vào đội hình người cao tuổi không có thu nhập thì sẽ thêm gánh nặng. Còn nếu động viên họ đóng bảo hiểm từ bây giờ thì chỉ cần hỗ trợ một ít thôi thì về già sẽ không phải đóng cho nhóm này nữa.
Theo VOV.vn
Tag :
MỚI NHẤT
VCCorp tuyển lập trình viên
VCCorp tuyển lập trình viên

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:26

TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%
TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%

(Dân trí) - Đây là số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2014 về tình hình người lao động đăng ký hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp do Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM cho biết hôm 5/11.

Thứ năm, 06/11/2014 - 12:47

Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng
Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng

303 lao động người Trung Quốc vi phạm các quy định thủ tục nhập cảnh và lao động trái phép đã bị xử phạt hành chính hơn 4,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/11/2014 - 06:46

Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động
Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động

Chiều 3.11, UB Các vấn đề xã hội (Quốc hội) cho ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:22

Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?
Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?

Theo ĐBQH Nguyễn Bắc Việt, cần xem xét tính chính xác của các đánh giá quốc tế về năng suất lao động thấp, tình trạng uống rượu bia nhiều ở nước ta.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:47

Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước
Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Phó thủ tướng yêu cầu giám sát và công khai thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:23

Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014
Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực hiện 10 tháng đầu năm 2014, con số lao động trong nước có việc làm vượt hơn 1,22 triệu người, đạt 80,9 % kế hoạch năm và bằng 102 % cùng kỳ năm 2013.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:23

VCCorp tuyển gấp web designer
VCCorp tuyển gấp web designer

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp)(Http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin KT- VH - CT - XH , thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:16

Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên
Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm chuyên ngành giao nhận vận tải sẽ tổ chức vào ngày 13/11 tại 215 Trung Kính (Hà Nội), thu hút hơn 50 doanh nghiệp và hơn 1.000 vị trí tuyển dụng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:56

6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may
6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), ngành dệt may đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 2,5 triệu lao động trực tiếp và gần 2 triệu lao động gián tiếp, thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, kho bãi, vận chuyển…

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:26

Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp
Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp

Nguồn lao động trẻ và dồi dào, đã mở ra cho VN nhiều cơ hội, nhưng với trình độ kỹ năng và chuyên môn còn thấp của người lao động lại cản trở VN nắm bắt những cơ hội của hội nhập.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:01

Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi
Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi

Cùng với các địa phương trong cả nước, hiện nay nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL còn tồn đọng tình trạng doanh nghiệp “nợ” tiền bảo hiểm.

Thứ tư, 29/10/2014 - 11:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014
Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014

(Dân trí) - Ngày 26/10, Sở LĐ-TB&XH Tỉnh Kon Tum phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức chương trình “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:57

Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm
Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm

Admicro (http://admicro.vn/) hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Với những ưu thế vượt trội về mạng lưới truyền thông rộng khắp, sản phẩm và dịch vụ đa dạng cùng công nghệ ưu việt, Admicro ngày càng khẳng định được vị thế và tầm ảnh hưởng của mình.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:48

Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng
Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận mức lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng. Ông Minh đã lên tiếng với báo chí về việc này.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:12

Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?
Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?

Lương sẽ không tăng, dù việc tăng lương 2015 đã nằm trong lộ trình, dù ngân sách cả năm dự tính tăng thu vượt 10,6% (991.000 tỉ đồng), vì còn phải dành để trả nợ, bởi thu nhiều chi lắm, chi NSNN tăng hơn 1.100 tỉ đồng, bội chi lên tới 226.000 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:01

Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH

Được hưởng hệ số lương 1,8 - bằng với lực lượng vũ trang và một số ngành nghề đặc thù khác, nhưng đa số những người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang trầy trật với vấn đề cơm - áo - gạo - tiền.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:37

Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang
Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang

Muachung.vn chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:58

Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm
Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm

(Dân trí) - Đây là đánh giá của đại diện Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) chiều 22/10 tại buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra cuối tháng 11/2014 tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:12

Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng
Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng

Nhiều người lao động (NLĐ) khi thỏa thuận nhận việc với chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lương, thưởng, phụ cấp… mà bỏ qua việc đề nghị ký kết HĐLĐ. Khi có tranh chấp xảy ra, chính NLĐ phải gánh chịu thiệt thòi.<br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/tang-luong-2015-van-chua-bo-tri-duoc-nguon-953955.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/lao-dong-tq-o-vung-ang-pho-mac-nha-nuoc-vn-953494.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN?</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/lao-dong-vn-lam-giup-viec-gia-dinh-se-duoc-mua-bao-hiem-tai-saudi-arabia-953378.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lao động VN làm giúp việc gia đình sẽ được mua bảo hiểm tại Saudi Arabia</b></a>

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:04

Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT
Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT

(Dân trí) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Vấn đề thu nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế”do Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 15.10 tại Hà Nội.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:44

Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động
Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động

Căn cứ vào điều 11 Thông tư 01/2014 ngày 08/01/2014, trân trọng thông báo về việc: Công ty Cổ Phần Kết Nối Nhân Tài đã được Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép Hoạt Động Cho Thuê Lại Lao Động số 08/LĐTBXH-GP vào ngày 05/09/2014, có hiệu lực 36 tháng kể từ ngày ký.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:54

"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"
"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), khi trao đổi với phóng viên Báo Dân trí tối ngày 11/10, liên quan tới thông tin một số doanh nghiệp đang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản dưới dạng điều dưỡng viên.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 07:24

Thu nhập người Việt sắp bị Lào, Campuchia vượt qua
Thu nhập người Việt sắp bị Lào, Campuchia vượt qua

Thứ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nếu thời gian tới Việt Nam không đổi mới sẽ tụt hậu. Chỉ 3 đến 5 năm tới, Việt Nam sẽ bị Lào, Campuchia, Myanmar vượt qua.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 06:44