Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng sẽ tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp
>>Tay trắng đổi đời nhờ quyết tâm theo nghiệp “ôm” vô-lăng taxi
>>VCCorp tuyển Lập trình viên PHP khối TMĐT
>>Khi công nhân uất ức kiện doanh nghiệp


Người lao động (NLĐ) lo lắng khi những quy định về trợ cấp thất nghiệp (TCTN) trong Luật Việc làm chuẩn bị áp dụng trong thực tế. Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Dũng, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM, về những quy định mới trong Luật Việc làm.

Phóng viên: Thưa ông, theo các điều khoản quy định của Luật Việc làm, ở trường hợp nào NLĐ sẽ được hưởng TCTN?

- NLĐ đang đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hưởng TCTN trong trường hợp doanh nghiệp và NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV). Tuy vậy, nếu NLĐ đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng sẽ không được giải quyết chế độ TCTN.

Ngoài ra, NLĐ có HĐLĐ hoặc HĐLV xác định thời hạn, đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng được hưởng quyền lợi này. NLĐ có HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 - dưới 12 tháng đã đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng cũng được giải quyết thủ tục hưởng TCTN.
Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Hợp đồng mùa vụ cũng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Bên cạnh đó, NLĐ chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN sẽ hưởng TCTN trừ các trường hợp, như thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù; ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng; chết.

Vậy mức hưởng TCTN được tính như thế nào, thưa ông?

- Mức TCTN hằng tháng sẽ tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở đối với NLĐ thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước quy định hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ Luật Lao động đối với NLĐ đóng BHTN theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV.
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Sàn Giao dịch việc làm tại TP HCM.
Người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Sàn Giao dịch việc làm tại TP HCM.

Theo ông, Luật Việc làm có đề cập tới trách nhiệm của NLĐ không?

- Bên cạnh các quyền lợi, như tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề, Luật Việc làm cũng đề cập cụ thể đến trách nhiệm, nghĩa vụ của NLĐ. Trong thời gian hưởng TCTN, hằng tháng NLĐ phải trực tiếp thông báo với trung tâm dịch vụ việc làm - nơi đang hưởng TCTN về việc tìm kiếm việc làm; trừ một số trường hợp, như ốm đau, thai sản, tai nạn có giấy xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền… Nếu không thông báo về việc tìm kiếm việc làm hằng tháng, NLĐ sẽ bị tạm dừng hưởng TCTN.

Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ phải nộp hồ sơ hưởng TCTN tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

Một số quy định từ Luật Việc làm

Ngoài các vấn đề liên quan trực tiếp đến NLĐ, Luật Việc làm còn làm rõ một số quy định:

- Doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động giới thiệu việc làm trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục hoạt động dịch vụ việc làm cho đến hết thời hạn của giấy phép đã được cấp.

- Trung tâm giới thiệu việc làm được thành lập trước ngày luật này có hiệu lực thi hành tiếp tục hoạt động dịch vụ việc làm thì đổi tên thành trung tâm dịch vụ việc làm.

- Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề đã được cấp giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì tiếp tục hoạt động cho đến hết thời hạn của giấy chứng nhận đã được cấp.Theo Báo Người Lao Động
MỚI NHẤT
Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội
Cần hơn 100.000 nhân sự ngành công tác xã hội

“Trung bình 1.000 dân cần có 1 nhân viên công tác xã hội (CTXH), 500 dân phải có 1 nhân viên bán chuyên nghiệp. Như vậy, với số lượng khoảng 90 triệu dân, Việt Nam cần tới 90.000 nhân viên CTXH và khoảng 180.000 người làm bán chuyên nghiệp”.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 07:01

Nâng cao năng lực của 50 % cán bộ, viên chức CTXH
Nâng cao năng lực của 50 % cán bộ, viên chức CTXH

Theo nhiều chuyên gia ngành Công tác xã hội (CTXH), hành chục triệu người dân đang cần sự hỗ trợ của nhân viên CTXH giải quyết các khó khăn trong đời sống tinh thần, khủng khoảng tâm lý, trợ giúp người yếu thế. Muốn vây, đội ngũ nhân lực ngành CTXH cần nâng cao chất lượng và số lượng hơn nữa.

Chủ nhật, 30/11/2014 - 11:52

VCCorp tuyển kỹ sư hệ thống và lập trình viên
VCCorp tuyển kỹ sư hệ thống và lập trình viên

VCCloud là bộ phận công nghệ cốt lõi của Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam VCCorp (Vietnam Communications Corporation) - công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông – internet tại Việt Nam. Hiện công ty đang cần tuyển nhiều vị trí.

Thứ bảy, 29/11/2014 - 09:02

Websosanh.vn tuyển lập trình, marketing online và nhiều vị trí lương hấp dẫn
Websosanh.vn tuyển lập trình, marketing online và nhiều vị trí lương hấp dẫn

Với mong muốn tạo công cụ so sánh giá cho người tiêu dùng, trước khi mua hãy so sánh tại Websosanh.vn, chúng tôi luôn tuyển dụng những người trẻ, có ý chí, hoài bão để đào tạo, cho họ nhiều cơ hội học hỏi, phát triển trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 02:01

Cuối năm, các siêu thị và trung tâm bán lẻ cần hơn 1.000 nhân sự
Cuối năm, các siêu thị và trung tâm bán lẻ cần hơn 1.000 nhân sự

“Ngày 4/12, Phiên GDVL do Trung tâm GTVL Hà Nội tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng dịp cuối năm của hơn 50 siêu thị, trung tâm bán lẻ tại Hà Nội. Số chỉ tiêu được các doanh nghiệp gửi tới hiện đã lên tới 1.000 chỉ tiêu”.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:13

Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App
Tìm việc nhanh hơn với ứng dụng JobStreet.com Mobile App

Xu hướng tìm việc của người lao động đã có sự thay đổi rõ rệt từ những kênh truyền thống như báo chí, trung tâm việc làm … sang các kênh mạng việc làm trực tuyến.

Thứ sáu, 28/11/2014 - 10:00

Sohagame tuyển dụng nhiều vị trí
Sohagame tuyển dụng nhiều vị trí

Soha Game (sohagame.vn) là đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ về game. SohaGame đang thuộc nhóm mạng chơi game hàng đầu Việt Nam; là điểm đến của hàng triệu người chơi hàng tháng. SohaGame là dự án tiên phong đem game mobile trên smartphone đến với thị trường Việt Nam và được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.

Thứ năm, 27/11/2014 - 06:47

"Chất lượng cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu quản lý"
"Chất lượng cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu quản lý"

Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhận định, điểm yếu kém nhất của chương trình cải cách hành chính Nhà nước hiện nay là chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức không đáp ứng được yêu cầu quản lý của nhà nước trong cơ chế mới, tình hình mới.

Thứ năm, 27/11/2014 - 06:32

Tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật
Tổ chức Phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật

Ngày 27/11, Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thành phố Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế người khuyết tật 3/12 và Phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật.

Thứ năm, 27/11/2014 - 06:19

Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên Ban Quốc tế
Báo điện tử Dân Trí tuyển biên dịch viên Ban Quốc tế

Báo điện tử Dân Trí, một trong những tờ báo mạng tiếng Việt có số lượng độc giả truy cập lớn nhất hiện nay, tuyển 01 biên dịch viên làm việc tại Ban Quốc tế.

Thứ ba, 25/11/2014 - 05:09

Tiền lương sẽ ra sao khi hội nhập?
Tiền lương sẽ ra sao khi hội nhập?

(Dân trí) - Khi hội nhập với thế giới, những ngành nghề nào có mức lương hấp hẫn, câu chuyện tiền lương và năng suất lao động ra sao, doanh nghiệp có nhiều lao động sẽ điều chỉnh chính sách lương như thế nào? …

Thứ ba, 25/11/2014 - 04:14

Gắn điều chỉnh chính sách tiền lương với kinh tế thị trường
Gắn điều chỉnh chính sách tiền lương với kinh tế thị trường

(Dân trí) - Tiền lương và năng suất lao động có mối quan hệ ra sao, quá trình hội nhập tác động tới chính sách tiền lương của người lao động ra sao, tiền lương tác động ra sao tới tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, câu chuyện ứng phó của các doanh nghiệp…

Thứ ba, 25/11/2014 - 09:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Tay trắng đổi đời nhờ quyết tâm theo nghiệp “ôm” vô-lăng taxi
Tay trắng đổi đời nhờ quyết tâm theo nghiệp “ôm” vô-lăng taxi

Nhìn vợ con chật vật trong căn phòng trọ mà “trằn trọc”, rồi anh Lộc nảy ra ý nghĩ hay đi lái taxi để đổi đời?! Không ngờ với những nỗ lực với nghề, đã giúp anh đạt được nhiều giải thưởng lớn và có thu nhập ổn để chăm lo mái ấm gia đình ngày tốt hơn…

Thứ hai, 24/11/2014 - 07:30

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
Bộ LĐ-TB&XH đề xuất chọn phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày

(Dân trí) - Hai phương án nghỉ Tết Âm lịch 2015 trong 7 ngày và 9 ngày đã được Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ. Trong đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Chính phủ cho phép thực hiện nghỉ Tết Âm lịch theo phương án 9 ngày vì phù hợp với phong tục, tập quán người Việt Nam, nguyện vọng của người lao động.

Thứ hai, 24/11/2014 - 07:27

VCCorp tuyển Lập trình viên PHP khối TMĐT
VCCorp tuyển Lập trình viên PHP khối TMĐT

Thương mại điện tử (TMĐT) là một trong những khối lớn của VCCorp với hơn 500 nhân sự, được hình thành từ năm 2007. Đến nay, Khối TMĐT của VCCorp – có tên riêng là Khối Zamba triển mạnh và là một trong những mũi nhọn với các dự án: Rongbay.com, Enbac.com, Muare.vn, Muachung.vn, SohaPay.com, chonmon.vn, Eat.vn, Suma.vn …

Thứ hai, 24/11/2014 - 04:55

Khi công nhân uất ức kiện doanh nghiệp
Khi công nhân uất ức kiện doanh nghiệp

Thẩm phán Lưu Thị Hồng Nương ở TAND quận Bình Thủy (Cần Thơ) cho biết, đã thụ lý đơn của 4 công nhân kiện Cty CP Xây dựng Công trình 675 “vi phạm luật lao động”.

Thứ hai, 24/11/2014 - 09:41

Việc làm thời vụ quanh năm
Việc làm thời vụ quanh năm

Năm nay, doanh nghiệp liên tục có nhu cầu tuyển dụng nên sinh viên không cần chờ đến mùa cao điểm để “canh” việc làm thêm

Thứ bảy, 22/11/2014 - 09:46

VCCorp tuyển nhiều Lập trình viên, nhân viên Thiết kế
VCCorp tuyển nhiều Lập trình viên, nhân viên Thiết kế

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ sáu, 21/11/2014 - 04:38

Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?
Từ chối tuyển người Cà Mau: Chứng cứ mơ hồ, sao kỷ luật người lao động?

Ngày 12.11, Báo Lao Động đã đăng bài: “Tuyển dụng công nhân tại Cty TNHH kỹ nghệ gỗ Hoa Nét: Tại sao từ chối người Cà Mau?”, với nội dung phản ánh những phân biệt phi lý khi doanh nghiệp (DN) này chủ trương không tuyển công nhân (CN) người Cà Mau.

Thứ năm, 20/11/2014 - 09:08

Nợ đọng BHXH tới 7.000 tỉ đồng, vì đâu?
Nợ đọng BHXH tới 7.000 tỉ đồng, vì đâu?

(Dân trí) - Trong phiên trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội sáng 19/11, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền giải thích nguyên nhân về nợ đọng BHXH lên tới 7.000 tỉ đồng, đề xuất cơ quan BHXH tham gia công tác thanh tra việc đóng BHXH.

Thứ tư, 19/11/2014 - 11:59

Enbac.com tuyển nhân viên nội dung và chăm sóc khách hàng
Enbac.com tuyển nhân viên nội dung và chăm sóc khách hàng

Enbac.com (trực thuộc VCCorp) là chợ trực tuyến dành cho các shop bán hàng, các công ty vừa và nhỏ đăng thông tin sản phẩm và bán hàng online, hỗ trợ quy trình thanh toán, cần tuyển nhân viên làm việc tại Tầng 16, Tòa nhà VTC Online, 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội.

Thứ ba, 18/11/2014 - 11:15

Làm gì để tăng năng suất lao động ở Việt Nam?
Làm gì để tăng năng suất lao động ở Việt Nam?

(Dân trí) - “Ở các nước phát triển, nông nghiệp chỉ chiếm từ 3-5 % lao động. Tại Việt Nam, nông nghiệp chiếm tới 47 % lao động nhưng chỉ tạo ra sản lượng GDP 14 %. Đó là một trong những nguyên nhân khiến cho năng suất lao động còn thấp”.

Thứ ba, 18/11/2014 - 06:15

Chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động
Chú trọng công tác phòng ngừa, ngăn chặn tai nạn lao động

(Dân trí) - “Từ năm 2006 - 2013, hơn 5.300 người tử vong do tai nạn lao động trong khu vực tham gia BHXH, hơn 40.000 người bị suy giảm khả năng lao động trên 5%. Việc cần làm hiện nay là tăng cường công tác phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ”

Thứ hai, 17/11/2014 - 01:34

Người giúp việc vẫn chưa được ký hợp đồng
Người giúp việc vẫn chưa được ký hợp đồng

Đã hơn một tháng từ khi Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết Nghị định về người lao động giúp việc gia đình có hiệu lực, việc triển khai dường như vẫn “dậm chân tại chỗ”, người giúp việc chưa hề được hưởng thêm sự hỗ trợ, bảo vệ nào.

Thứ hai, 17/11/2014 - 09:05