Doanh nghiệp nợ bảo hiểm, người lao động thiệt thòi

Cùng với các địa phương trong cả nước, hiện nay nhiều tỉnh trong khu vực ĐBSCL còn tồn đọng tình trạng doanh nghiệp “nợ” tiền bảo hiểm.
>>Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
>>Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT
>>Nợ đọng BHXH ở Quảng Bình: Kiện ra tòa cũng không… ăn thua

Công nhân điện lực tỉnh Tiền Giang lao động trong môi trường có nhiều rủi ro
Công nhân điện lực tỉnh Tiền Giang lao động trong môi trường có nhiều rủi ro

Vấn đề này không chỉ làm ảnh hưởng đến thất thu nguồn quỹ bảo hiểm của Quốc gia mà còn gây thiệt thòi cho chính người lao động khi cơ quan bảo hiểm xã hội không có cơ sở để thanh toán, giải quyết chế độ bảo hiểm cho công nhân khi gặp họ không may gặp các sự cố hay nghỉ việc...

Theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp phải hỗ trợ cho công nhân lao động đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên tại tỉnh Bến Tre đến thời điểm này có nhiều doanh nghiệp còn “nợ” tiền 3 loại bảo hiểm trên với tổng số tiền phải nộp trên 54 tỷ đồng, chiếm 3,9% so với tổng số tiền mà cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre phải thu từ các doanh nghiệp.

Trong đó, có 4 doanh nghiệp có “thương hiệu mạnh” cũng nợ tiền bảo hiểm trên 8,5 tỷ đồng gồm: Công ty Tư vấn Kiến trúc Bến Tre, Công ty cổ phần xây dựng công trình giao thông Bến Tre, công ty cổ phần Xuất nhập khẩu lâm, thủy sản Bến Tre và Công ty cổ phần may Premier Fashion.

Tại tỉnh Tiền Giang, số tiền mà các doanh nghiệp còn “nợ” tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp trên 82 tỷ đồng; trong đó nợ bảo hiểm xã hội gần 70 tỷ đồng, nợ bảo hiểm y tế: 9 tỷ đồng, nợ bảo hiểm thất nghiệp trên 3 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ nợ chiếm 5% so với số tiền bảo hiển phải thu.

Các tỉnh, thành khác ở vùng ĐBSCL như: Vĩnh Long, Cà Mau, Kiên Giang, thành phố Cần Thơ cũng báo động tình trạng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đóng tiền bảo hiểm các loại cho cơ quan Bảo hiểm xã hội tại địa phương.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều doanh nhiệp tại vùng ĐBSCL “nợ” tiền bảo hiểm là do hoạt động sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, một số doanh nghiệp đang bên lề phá sản. Song song đó, cũng có không ít doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lợi dụng tình hình suy thoái kinh tế để chiếm dụng vốn, chây ỳ đóng tiền bảo hiểm cho công nhân lao động. Trong khi đó cơ quan bảo hiểm xã hội không có thẩm quyền xử phạt nên rất khó xử lý.

Năm 2013, Bảo hiểm xã hội huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre không thu được gần 300 triệu đồng tiền bảo hiểm đối với Hợp tác xã xây lắp điện Châu Thành phải kiện đơn vị này ra Tòa án nhân dân huyện.

Theo Quyết định của Tòa án nhân dân huyện Châu thành trong vòng 45 ngày Hợp tác xã xây lắp điện Châu Thành phải trả hết số tiền nợ nhưng đến nay đơn vị này vẫn chưa nộp.

Việc doanh nghiệp chậm hay không đóng tiền bảo hiểm cho cơ quan bảo hiểm xã hội, trước hết công nhân lao động là người chịu thiệt thòi. Bởi cơ quan bảo hiểm không thể chi hỗ trợ tiền khi công nhân gặp sự cố ốm đau, tai nạn... hay nghỉ việc.

Chị Nguyễn Thị Kim Hướng, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang bức xúc: “Em làm công nhân ở đây có hợp đồng lao động rõ ràng. Mỗi tháng em đều bị trừ lương để đóng tiền bảo hiểm y tế, BHXH, công đoàn. Việc chủ doanh nghiệp nợ nần BHXH đối với Nhà nước, thật ra công nhân tụi em không hay biết. Vấn đề này thiệt thòi vì khi nghỉ việc không được nhận đủ tiền như mình đã đóng bảo hiểm. Chúng em mong rằng các ngành chức năng sớm giải quyết vụ này”.

Trong khi đó dù có chưa tới 1.000 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng thời điểm này tại tỉnh Trà Vinh có tới 113 doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm với tổng số nợ trên 60 tỷ đồng. Trong đó, có những doanh nghiệp hai, ba năm chưa đóng bảo hiểm cho người lao động.

Ông Nguyễn Văn Long, chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Trà Vinh đề xuất: “Doanh nghiệp chiếm dụng không đóng cho đơn vị Bản hiểm xã hội khi người lao động xảy ra vấn đề, cơ quan bảo hiểm sẽ từ chối và người lao động rất thiệt thòi. Chúng tôi phải kiên quyết đòi nợ các doanh nghiệp nợ đọng. Ngoài ra, cũng đề nghị Chính phủ quy định trả trước và truy thu thu cho bằng được những đơn vị mà nợ. Có như vậy mới bảo vệ được quyền lợi người lao động”.

Để khắc phục tình trạng doanh nghiệp “nợ” tiền bảo hiểm, thời gian qua cơ quan bảo hiểm xã hội đã phối hợp với các ngành chức năng tại địa phương tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, vận động các doanh nghiệp tự giác nộp tiền bảo hiểm nhưng kết quả không cao. Một số địa phương, cơ quan bảo hiểm còn kiện doanh nghiệp ra Tòa án nhưng việc thu tiền bảo hiểm rất nhiêu khê.

Ông Vương Ngọc Cường, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bến Tre nói: Chúng tôi cố gắng làm công tác tuyên truyền để làm sao doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường công tác phối hợp với thanh tra Sở lao động - TBXH, thanh tra Nhà nước và các ngành có liên quan. Có kế hoạch đi xuống doanh nghiệp đòi số nợ tồn động để làm sao đến cuối năm hạn chế nợ dưới 3%”.

Việc cố tình không đóng tiền bảo hiểm cho người lao động đối với doanh nghiệp là vi phạm Bộ Luật lao động, Bộ Luật Bảo hiểm xã hội của nước ta. Do đó, bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, cơ quan bảo hiểm xã hội và các ngành chức năng vùng ĐBSCL cần có biện pháp chế tài mạnh hơn, kiên quyết hơn để buộc các doanh nghiệp phải tự giác đóng tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp cho công nhân. Có như vậy, doanh nghiệp mới làm tròn nghĩa vụ đối với Nhà nước và thể hiện đạo đức trong kinh doanh.
Theo Nhật Trường và Sa Oanh/VOV - ĐBSCL

Tag :
MỚI NHẤT
Học bán hàng từ Triệu phú Singapore Leroy Frank Ratnam
Học bán hàng từ Triệu phú Singapore Leroy Frank Ratnam

Sắp tới sự kiện SalesPro Conference - Đào tạo Bán hàng chuyên nghiệp châu Á sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ 22 -23/11/2014. Chương trình được Diễn giả đào tạo Bán hàng hàng đầu châu Á Leroy Frank Ratnam trực tiếp giảng dạy.

Thứ năm, 06/11/2014 - 03:39

VCCorp tuyển lập trình viên
VCCorp tuyển lập trình viên

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam – VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 06/11/2014 - 06:26

TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%
TP.HCM: tỉ lệ đăng ký thất nghiệp giảm 6%

(Dân trí) - Đây là số liệu thống kê 9 tháng đầu năm 2014 về tình hình người lao động đăng ký hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp do Trung tâm giới thiệu việc làm TP.HCM cho biết hôm 5/11.

Thứ năm, 06/11/2014 - 12:47

Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng
Phạt 4,5 tỉ đồng, lao động TQ trái phép ở lại Vũng Áng

303 lao động người Trung Quốc vi phạm các quy định thủ tục nhập cảnh và lao động trái phép đã bị xử phạt hành chính hơn 4,5 tỷ đồng.

Thứ tư, 05/11/2014 - 06:46

Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động
Mức lương để đóng BHXH phải là mức lương thực tế của người lao động

Chiều 3.11, UB Các vấn đề xã hội (Quốc hội) cho ý kiến về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi)

Thứ ba, 04/11/2014 - 08:22

Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?
Uống rượu, bia nhiều, năng suất lao động thấp: Tại sao?

Theo ĐBQH Nguyễn Bắc Việt, cần xem xét tính chính xác của các đánh giá quốc tế về năng suất lao động thấp, tình trạng uống rượu bia nhiều ở nước ta.

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:47

Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước
Yêu cầu quản chặt lương sếp doanh nghiệp Nhà nước

Phó thủ tướng yêu cầu giám sát và công khai thu nhập của lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước...

Thứ bảy, 01/11/2014 - 08:23

Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014
Hơn 1,22 triệu người có việc làm qua 10 tháng đầu năm 2014

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, thực hiện 10 tháng đầu năm 2014, con số lao động trong nước có việc làm vượt hơn 1,22 triệu người, đạt 80,9 % kế hoạch năm và bằng 102 % cùng kỳ năm 2013.

Thứ sáu, 31/10/2014 - 08:23

VCCorp tuyển gấp web designer
VCCorp tuyển gấp web designer

Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp)(Http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin KT- VH - CT - XH , thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:16

Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên
Hơn 1.000 việc làm ngành giao nhận vận tải chờ ứng viên

Theo Trung tâm Giới thiệu việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), Phiên Giao dịch việc làm chuyên ngành giao nhận vận tải sẽ tổ chức vào ngày 13/11 tại 215 Trung Kính (Hà Nội), thu hút hơn 50 doanh nghiệp và hơn 1.000 vị trí tuyển dụng.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:56

6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may
6,7 tỷ USD/năm trả lương cho lao động ngành dệt may

Theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas), ngành dệt may đã và đang tạo việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 2,5 triệu lao động trực tiếp và gần 2 triệu lao động gián tiếp, thuộc các ngành công nghiệp phụ trợ, kho bãi, vận chuyển…

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:26

Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp
Giải quyết nghịch lý lao động: Tay nghề cao, năng suất thấp

Nguồn lao động trẻ và dồi dào, đã mở ra cho VN nhiều cơ hội, nhưng với trình độ kỹ năng và chuyên môn còn thấp của người lao động lại cản trở VN nắm bắt những cơ hội của hội nhập.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?
Lương hưu tính theo cách nào để đảm bảo công bằng đóng-hưởng?

Khu vực doanh nghiệp người lao động đã tính bình quân cả cuộc đời, còn khu vực công vẫn đang tính bình quân 8 năm, 10 năm cuối.

Thứ ba, 28/10/2014 - 08:00

Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014
Tỉnh Kon Tum tổ chức “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014

(Dân trí) - Ngày 26/10, Sở LĐ-TB&XH Tỉnh Kon Tum phối hợp với Tỉnh đoàn Kon Tum tổ chức chương trình “Ngày việc làm” lần thứ IV năm 2014.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:57

Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm
Admicro tuyển nhân viên phát triển sản phẩm

Admicro (http://admicro.vn/) hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Với những ưu thế vượt trội về mạng lưới truyền thông rộng khắp, sản phẩm và dịch vụ đa dạng cùng công nghệ ưu việt, Admicro ngày càng khẳng định được vị thế và tầm ảnh hưởng của mình.

Thứ hai, 27/10/2014 - 03:48

Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng
Người lĩnh lương hưu cao nhất Việt Nam lên tiếng

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao về việc ông Nguyễn Minh, nguyên Tổng giám đốc Nhà máy bia Huda Huế nhận mức lương hưu hơn 65 triệu đồng/tháng. Ông Minh đã lên tiếng với báo chí về việc này.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:12

Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?
Bao giờ đến thời điểm “thích hợp” để tăng lương?

Lương sẽ không tăng, dù việc tăng lương 2015 đã nằm trong lộ trình, dù ngân sách cả năm dự tính tăng thu vượt 10,6% (991.000 tỉ đồng), vì còn phải dành để trả nợ, bởi thu nhiều chi lắm, chi NSNN tăng hơn 1.100 tỉ đồng, bội chi lên tới 226.000 tỉ đồng.

Thứ hai, 27/10/2014 - 10:01

Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH
Chạnh lòng khi nói đến thu nhập lao động BHXH

Được hưởng hệ số lương 1,8 - bằng với lực lượng vũ trang và một số ngành nghề đặc thù khác, nhưng đa số những người làm việc trong ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang trầy trật với vấn đề cơm - áo - gạo - tiền.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 10:37

Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang
Muachung.vn tuyển nhân viên kinh doanh tại Nha Trang

Muachung.vn chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 23/10/2014 - 03:58

Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm
Chỉ có khoảng 30% NKT trong độ tuổi lao động có việc làm

(Dân trí) - Đây là đánh giá của đại diện Liên Hiệp hội về Người khuyết tật Việt Nam (VFD) chiều 22/10 tại buổi họp báo giới thiệu về Diễn đàn Người khuyết tật Châu Á - Thái Bình Dương sẽ diễn ra cuối tháng 11/2014 tại Hà Nội.

Thứ năm, 23/10/2014 - 08:12

Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng
Thiệt thòi với hợp đồng lao động miệng

Nhiều người lao động (NLĐ) khi thỏa thuận nhận việc với chủ doanh nghiệp chỉ quan tâm đến lương, thưởng, phụ cấp… mà bỏ qua việc đề nghị ký kết HĐLĐ. Khi có tranh chấp xảy ra, chính NLĐ phải gánh chịu thiệt thòi.<br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/tang-luong-2015-van-chua-bo-tri-duoc-nguon-953955.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Tăng lương 2015: Vẫn chưa bố trí được nguồn</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/lao-dong-tq-o-vung-ang-pho-mac-nha-nuoc-vn-953494.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lao động TQ ở Vũng Áng: Phó mặc Nhà nước VN?</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/viec-lam/lao-dong-vn-lam-giup-viec-gia-dinh-se-duoc-mua-bao-hiem-tai-saudi-arabia-953378.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Lao động VN làm giúp việc gia đình sẽ được mua bảo hiểm tại Saudi Arabia</b></a>

Thứ hai, 20/10/2014 - 07:04

Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT
Hơn 670.000 lao động bị nợ đóng BHXH, BHYT

(Dân trí) - Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Vấn đề thu nợ Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế - Thực tiễn và kinh nghiệm quốc tế”do Mặt trận tổ quốc Việt Nam và Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức ngày 15.10 tại Hà Nội.

Thứ năm, 16/10/2014 - 06:44

Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động
Thông báo về giấy phép cho thuê lại lao động

Căn cứ vào điều 11 Thông tư 01/2014 ngày 08/01/2014, trân trọng thông báo về việc: Công ty Cổ Phần Kết Nối Nhân Tài đã được Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội cấp Giấy phép Hoạt Động Cho Thuê Lại Lao Động số 08/LĐTBXH-GP vào ngày 05/09/2014, có hiệu lực 36 tháng kể từ ngày ký.

Thứ tư, 15/10/2014 - 11:54

"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"
"Chỉ một đầu mối tại Việt Nam tuyển điều dưỡng viên"

(Dân trí) - Đây là ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), khi trao đổi với phóng viên Báo Dân trí tối ngày 11/10, liên quan tới thông tin một số doanh nghiệp đang thông báo tuyển lao động đi làm việc tại Nhật Bản dưới dạng điều dưỡng viên.

Chủ nhật, 12/10/2014 - 07:24