“Bí” vì Luật Việc làm

Người thất nghiệp không khỏi lo lắng về những quy định mới trong chính sách hưởng trợ cấp thất nghiệp vừa chính thức có hiệu lực.
>>Bình Dương: Chăm sóc tới con em công nhân trong khu công nghiệp
>>Đề cao lương, thưởng
>>Chuyển biến tích cực về lao động, việc làm đầu năm

“Bí” vì Luật Việc làm

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM tư vấn quy định đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động vào sáng 10-3

Sáng 10-3, dù chưa đến giờ khai mạc nhưng Trung tâm Dịch vụ Việc làm (DVVL) TP HCM đã chật kín người lao động (NLĐ) đến tham gia sàn giao dịch việc làm đầu tiên trong năm 2015.

Hầu hết NLĐ đều tranh thủ đến sớm để lấy số thứ tự làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN). “Nghe nói có sàn giao dịch là tôi chạy đến ngay, rốt ráo nộp hồ sơ hưởng TCTN và xem thông tin tuyển dụng” - anh Trần Trung Quân (ngụ phường 6, quận Bình Thạnh, TP HCM) nói.

Kết hợp tìm việc và hưởng trợ cấp thất nghiệp

Anh Quân chia sẻ rằng sàn giao dịch việc làm là cơ hội để những người như anh kết hợp “một công đôi việc”, vừa làm thủ tục hưởng TCTN vừa tìm việc làm. Nghỉ việc từ trước Tết Nguyên đán, chị Nguyễn Thanh Dương (ngụ quận 2, TP HCM) cũng chọn thời điểm diễn ra sàn giao dịch để đến làm thủ tục hưởng TCTN. Chị Dương bộc bạch: “Tôi mong sớm hoàn thành các giấy tờ cần thiết rồi dành thời gian xem thông báo việc làm và tham gia phỏng vấn với một vài doanh nghiệp có mặt ở đây”.

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM tư vấn quy định đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động vào sáng 10-3

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ Việc làm TP HCM tư vấn quy định đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động vào sáng 10-3

Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm DVVL TP HCM, cho biết 4 ngày làm việc đầu tiên sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng NLĐ đến 8 địa điểm đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) để thông báo tình trạng việc làm tăng đột biến, khoảng 11.000 người. Nguyên nhân là do nhiều người dù nghỉ việc trước Tết nhưng đợi sau kỳ nghỉ mới đến làm thủ tục. Tuy nhiên, trong đó cũng chỉ có 691 NLĐ nộp hồ sơ hưởng TCTN.

Hiện số lao động đến trung tâm làm thủ tục hưởng TCTN tương đối ít. Nếu vào những thời điểm khác, trung tâm tiếp nhận từ 400-500 hồ sơ/ngày thì hiện chỉ khoảng 250 người đến làm thủ tục trong 1 ngày. Khi có sàn giao dịch việc làm, NLĐ tấp nập đến đăng ký thủ tục hưởng TCTN là do hoạt động tiếp xúc, phỏng vấn trực tiếp với nhà tuyển dụng diễn ra trong chương trình.

Gây khó cho người lao động

Trong quá trình làm thủ tục hưởng TCTN, không ít NLĐ phân vân về chính sách mới của Luật Việc làm áp dụng từ ngày 1-1-2015. Đến làm hồ sơ, anh Phan Tuấn Đức (ngụ huyện Củ Chi, TP HCM) phản ánh quy định người thất nghiệp sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN nếu sau 2 lần từ chối nhận việc do Trung tâm DVVL - nơi đang hưởng TCTN - giới thiệu mà không có lý do chính đáng gây bất lợi cho NLĐ. Anh Đức bức xúc: “Nếu tôi từ chối 2 lần do việc làm dưới năng lực hay trái ngành sẽ xử lý như thế nào? Hay tôi không nhận việc do nhà xa, thiếu phương tiện đi lại có được xem là chính đáng không?”.

Ông Nguyễn Cao Thắng cho biết thêm hiện chưa có văn bản cụ thể hướng dẫn thực hiện Luật Việc làm. Vì thế, nhiều thắc mắc của NLĐ chưa thể được giải đáp. Quy trình bảo lưu thời gian đóng BHTN cho đối tượng về hưu hay thanh niên chuẩn bị nhập ngũ hiện chưa có văn bản quy định rõ ràng nên việc thực hiện vẫn còn lúng túng.

Cũng theo quy định mới từ Luật Việc làm, người thất nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa 6 tháng trợ cấp học nghề (tối đa 1 triệu đồng/tháng). Nhưng quy định tại điểm h, khoản 3, điều 53 trong Luật Việc làm lại chỉ rõ người đang hưởng TCTN mà đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên sẽ bị chấm dứt hưởng TCTN, dù thời gian đã tham gia BHTN được bảo lưu.

Thực tế cho thấy đây là quy định làm khó NLĐ. Ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Pou Yuen Việt Nam (KCN Tân Tạo, TP HCM), phân tích trong quá trình học tập để nâng cao trình độ sau khi thất nghiệp, NLĐ bị chấm dứt hưởng TCTN sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống (không có tiền đóng học phí, mua sách vở, dụng cụ, chi phí sinh hoạt…).

“NLĐ muốn được hưởng TCTN để đi học thì phải tìm những nghề có thời gian học dưới 12 tháng. Trên thực tế, với thời gian học ngắn như vậy, NLĐ khó kiếm được việc làm ổn định với mức lương khá. Quy định này không những bất cập mà còn cản trở NLĐ nâng cao trình độ” - ông Nghiệp nhìn nhận.

Thiệt thòi cho người có mức lương cao. Theo Luật Việc làm, hiện mức hưởng TCTN dành cho NLĐ là 60% lương bình quân nhưng tối đa chỉ được bằng 5 lần mức lương tối thiểu vùng. Nhiều chuyên gia cho rằng quy định này có thể ảnh hưởng đối với những người đang tham gia BHTN với mức lương cao hơn 20 lần mức lương tối thiểu chung.Theo Báo Người lao động
MỚI NHẤT
“Thầy dùi” hại doanh nghiệp
“Thầy dùi” hại doanh nghiệp

Cán bộ quản lý nhân sự phải hiểu luật và công tâm, nếu không thì sẽ gây hậu quả khó lường cho doanh nghiệp

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:40

Lao động Việt Nam tại Malaysia có thêm nhiều hỗ trợ
Lao động Việt Nam tại Malaysia có thêm nhiều hỗ trợ

(Dân trí) - Một thỏa thuận mới được hình thành giữa 2 hệ thống công đoàn Việt Nam và Malaysia nhằm bảo vệ lao động di cư Việt Nam tại Malaysia tránh các tình trạng chi phí cao, bị chủ lao động giữ hỗ chiếu, tuyển dụng bất hợp pháp, hợp đồng bị thay đổi so với khi ký kết ở nhà…

Thứ ba, 17/03/2015 - 08:18

Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?
Hội nhập AEC: Làm gì để giữ việc làm trên sân nhà?

(Dân trí) - Theo dự báo của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), khi Cộng đồng kinh tế Asean thành lập (AEC) vào cuối năm 2015, số việc làm của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 14 % trong 4-5 năm tới. Trước cơ hội việc làm lớn này, liệu lao động Việt Nam có giữ được?

Thứ hai, 16/03/2015 - 01:44

Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề
Thí sinh và phụ huynh băn khoăn chọn ngành, chọn nghề

Nhiều thí sinh băn khoăn làm sao chọn được ngành học phù hợp với năng lực, sở thích, cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Thứ hai, 16/03/2015 - 10:07

Khốn đốn vì "nghe nói..."
Khốn đốn vì "nghe nói..."

Do nhận thức hạn chế, thiếu thông tin nên đôi khi người lao động hành xử bộc phát khiến doanh nghiệp nhọc công giải quyết... Công khai, minh bạch và thân thiện là điều mà doanh nghiệp cần hướng tới

Chủ nhật, 15/03/2015 - 10:27

Doanh nghiệp loay hoay lo tuyển công nhân
Doanh nghiệp loay hoay lo tuyển công nhân

Sàn giao dịch việc làm của Trung tâm Giới thiệu việc làm Đồng Nai ngày 10/3 tiếp hơn 2.000 người đến tìm việc. Trong khi đó, cũng ở trung tâm này có gần 50 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TPHCM đăng ký tuyển dụng.

Thứ bảy, 14/03/2015 - 10:20

"Doanh nghiệp Việt Nam có vấn đề về chế độ đãi ngộ, lương bổng"
"Doanh nghiệp Việt Nam có vấn đề về chế độ đãi ngộ, lương bổng"

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam cho rằng, một trong những yếu tố khiến NSLĐ của Việt Nam thấp là do chế độ đãi ngộ, lương bổng chưa phù hợp

Thứ sáu, 13/03/2015 - 08:02

Khởi tố cán bộ bảo hiểm và điện lực giả mạo công tác để trục lợi
Khởi tố cán bộ bảo hiểm và điện lực giả mạo công tác để trục lợi

Ngày 9/3, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết phòng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an Bắc Giang đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh khám xét chỗ ở, chỗ làm việc đối với hai đối tượng Đỗ Văn Tuyên, sinh năm 1960, Giám đốc BHXH huyện Lục Ngạn và Lê Văn Minh, sinh năm 1959, Giám đốc Công ty cổ phần cơ điện huyện Lục Ngạn can tội “Giả mạo trong công tác”.

Thứ sáu, 13/03/2015 - 07:35

Các KCN- KCX tại Đồng Nai và Bình Dương: Thiếu 100.000 lao động
Các KCN- KCX tại Đồng Nai và Bình Dương: Thiếu 100.000 lao động

Sau Tết Ất Mùi, nhiều KCN, KCX tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai rầm rộ treo biển, thông báo cần tuyển khoảng 100.000 lao động. Theo tìm hiểu của PV, việc thiếu hụt lao động hiện nay không xuất phát từ nguyên nhân người lao động về quê ăn tết rồi không trở lại làm việc, mà do nhiều DN mở rộng đầu tư sản xuất và giải quyết các đơn hàng mới ký đầu năm 2015.

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:52

Người chọn nghề hay nghề chọn người?
Người chọn nghề hay nghề chọn người?

“Bí kíp” nào giúp bạn nhận biết bản thân có phù hợp với 1 ngành nghề cụ thể?

Thứ năm, 12/03/2015 - 08:43

Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn
Admicro tuyển dụng nhiều vị trí hấp dẫn

Admicro (http://admicro.vn/) thuộc công ty CP truyền thông Việt Nam - VCCorp, hiện là một trong những đơn vị hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực khai thác quảng cáo trên Internet. Chúng tôi cần tuyển nhân sự làm việc tại Khối Admicro - Tầng 20, tòa nhà Center Building, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.

Thứ tư, 11/03/2015 - 03:08

Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng
Hãy để câu chuyện của bạn lan toả cảm hứng

Những câu chuyện của đam mê luôn có một sức lôi cuốn mãnh liệt, chạm đến góc sâu xa nhất trong con người, khơi dậy khát vọng và hành động. Giống như bạn, mỗi đam mê có một số phận riêng: Bừng cháy để thành công, hoặc ngủ quên trong vòng xoay cơm áo, được chia sẻ, hoặc chôn giấu mãi mãi.

Thứ tư, 11/03/2015 - 02:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam: Phụ nữ điều hành doanh nghiệp chiếm hơn 20%
Việt Nam: Phụ nữ điều hành doanh nghiệp chiếm hơn 20%

(Dân trí) - Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền tại Khóa họp lần thứ 59 của Ủy ban địa vị Phụ nữ Liên Hợp quốc (CSW 59) diễn ra từ ngày 9 - 12/3 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, Hoa Kỳ.

Thứ ba, 10/03/2015 - 02:45

"Lao động chân tay mà cũng bày đặt “xì-trét”!
"Lao động chân tay mà cũng bày đặt “xì-trét”!

Nguyên văn câu trả lời của bà giám đốc công ty tôi là vậy sau khi đọc qua lá đơn kiến nghị của công nhân về việc giảm tăng ca; tăng thời gian nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí để không bị “xì-trét”...

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:40

Nghiên cứu nguồn để điều chỉnh tiền lương
Nghiên cứu nguồn để điều chỉnh tiền lương

Đối với khối đơn vị sự nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh “phải thực hiện quyết liệt việc đổi mới, tự chủ, tự chịu trách nhiệm”.

Thứ ba, 10/03/2015 - 06:10

Tìm việc đầu năm không dễ!
Tìm việc đầu năm không dễ!

Sau tết, công nhân (CN) không bỏ việc, tình trạng nhảy việc giảm, nhu cầu tuyển dụng lao động ở các Cty không tăng nhiều nên cơ hội tìm được một việc làm mới của các CN đã mất việc trước Tết Nguyên đán càng mong manh.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:33

Tôn vinh những đóng góp cho người lao động
Tôn vinh những đóng góp cho người lao động

(Dân trí) - Ngày 8/3, tại Quảng Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao Động và Quỹ Châu Á tổ chức lễ trao giải thưởng cuộc thi “Thực hiện tốt quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động để xây dựng quan hệ lao động hài hòa bền vững”.

Thứ hai, 09/03/2015 - 08:20

Phụ nữ cửu vạn: "Cơm nỏ có ăn nói chi hoa hòe!..."
Phụ nữ cửu vạn: "Cơm nỏ có ăn nói chi hoa hòe!..."

Chắc ai nghe cũng buồn. Nghèo chỉ mong có cơm ăn, sinh nhật chẳng biết huống chi lễ lạt. Giàu mới sinh lễ nghĩa, viện đủ thứ ngày để ăn diện, chơi bời và nhảy tứng lừng lựng. Có lẽ, quà quốc tế phụ nữ ngày 8 tháng 3 với những người phụ nữ cửu vạn ở thành Vinh vẫn là một ngày nai lưng làm lụng cật lực!...

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:10

VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn
VCCorp tuyển nhiều vị trí hấp dẫn

Công ty CP Truyền thông Việt Nam - VCCorp (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:55

Nữ giới bị thiệt nhiều trong tuyển dụng
Nữ giới bị thiệt nhiều trong tuyển dụng

(Dân trí) - Nhân Ngày quốc tế Phụ nữ, Tổ chức Lao động quốc tễ (ILO) đã công bố khảo sát về phân biệt giới trong tuyển dụng. Theo đó, nam giới được ưu tiên hơn nữ giới cho các công việc lương tốt và cần kỹ năng cao hơn. Nhưng thực tiễn thăng tiến ghi nhận sự bình đẳng giới khả quan hơn.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:05

Lừa xin việc, 'ăn gọn' 149 triệu đồng
Lừa xin việc, 'ăn gọn' 149 triệu đồng

Biết anh Hạnh đang có nhu cầu xin việc làm cho con của người bạn, Mai nhận “chạy” việc rồi “ăn gọn” 149 triệu đồng nhưng việc thì chả thấy đâu.

Thứ bảy, 07/03/2015 - 06:57

Tiêu chí chọn nơi làm việc của giới trẻ đang thay đổi
Tiêu chí chọn nơi làm việc của giới trẻ đang thay đổi

(Dân trí) - "Cân bằng công việc và cuộc sống, có đủ tiền để sống thoải mái và có công việc ổn định" là 3 mục tiêu quan trọng nhất của người đi làm. Theo đó, chọn lựa nơi làm việc cũng trong xu hướng thay đổi…

Thứ năm, 05/03/2015 - 08:39

Thực hiện NĐ 05/2015/NĐ-CP về HĐLĐ: Còn nhiều băn khoăn
Thực hiện NĐ 05/2015/NĐ-CP về HĐLĐ: Còn nhiều băn khoăn

Nghị định 05/2015/NĐ-CP (viết tắt NĐ 05) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động (BLLĐ), có hiệu lực từ 1.3.2015. Bên cạnh nhiều quy định rõ ràng, cụ thể thì còn một số điều trong nghị định này gây băn khoăn cho nhiều DN, đơn vị”

Thứ năm, 05/03/2015 - 04:39

Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực
Hội nhập kinh tế Asean: Đừng quên chất lượng nguồn nhân lực

(Dân trí) - "Việt Nam cần gấp rút cải thiện chất lượng của nền giáo dục và đào tạo ở các trường trung học phổ thông và dạy nghề. Điều này nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng việc làm nhanh chóng cho nhóm lao động kỹ năng trung bình khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) ra đời vào cuối năm 2015".

Thứ năm, 05/03/2015 - 10:10