Chủ nhật, 13/03/2016 - 22:30

Wang Hao vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank 2016

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016 lần thứ 6 đã khép lại với ngôi vô địch thuộc về kỳ thủ Wang Hao (Trung Quốc). Trong khi đó, ngôi vô địch nữ thuộc về Phạm Lê Thảo Nguyên.

Giải đấu năm nay đánh dấu chất lượng chuyên môn đột phá với kết quả bất ngờ. Sự đăng quang của Wang Hao ở bảng Master hoàn toàn xứng đáng. Anh đã từng là kỳ thủ đứng số 1 Trung Quốc. Ở bảng Challengers, những ngôi vị cao nhất đã thuộc về đoàn Việt Nam, trong đó, kỳ thủ Lê Thành Tài đã xuất sắc giành ngôi vô địch.

Ở giải giành cho nữ, bảng Master, giải nhất thuộc về kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên; bảng Challengers, giải Nhất thuộc về Đoàn Thị Hồng Nhung.

Lễ trao giải chiều 13/3 tại TPHCM diễn ra trang trọng
Lễ trao giải chiều 13/3 tại TPHCM diễn ra trang trọng

Giải thưởng kỳ thủ được yêu thích nhất được trao cho anh Nguyễn Mạnh Hùng, 33 tuổi, là kỳ thủ khiếm thị, tham gia giải ở bảng Challengers.

Cơ cấu giải thưởng năm nay đặc biệt hấp dẫn với giải Vô địch ở bảng Master là 13.000 USD. Ban tổ chức đã trao 15 giải dành cho các kỳ thủ dẫn đầu và 3 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc nhất; 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ tuổi xuất sắc, cao niên xuất sắc. Ngoài ra, ở bảng Challengers, BTC cũng đã trao 6 giải dành cho các kỳ thủ dẫn đầu; 3 giải dành cho các kỳ thủ nữ xuất sắc nhất và 2 giải dành cho kỳ thủ trẻ xuất sắc, cao niên xuất sắc.

2 nhà vô địch Wang Hao và Phạm Lê Thảo Nguyên
2 nhà vô địch Wang Hao và Phạm Lê Thảo Nguyên

Sau Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016, đã có thêm 2 kỳ thủ đạt chuẩn Đại Kiện tướng là Bogdanovich Stanislav (Ukraina); Ghosh Diptayan (Ấn Độ) và 5 kỳ thủ đạt chuẩn Kiện tướng Quốc tế là Phạm Chương, Hoàng Cảnh Huấn, Võ Thành Ninh, Nguyễn Anh Khôi (Việt Nam) và Xy Yi (Trung Quốc).

Với những thành tích trong công tác tài trợ và đầu tư phát triển phong trào Cờ vua nói riêng và sự nghiệp thể thao Việt Nam nói chung giai đoạn 2011- 2015, Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đặc biệt, mùa giải năm nay Ban tổ chức lần đầu tiên triển khai ứng dụng app store "Follow Chess" dành cho điện thoại di động. Từ đó, người yêu cờ dễ dàng tải phần mềm để xem trực tuyến các ván đấu của giải HDBank mọi lúc, mọi nơi. Ứng dụng này giúp cho giải HDBank là một trong những giải có kỹ thuật tổ chức cao nhất Châu Á.

Linh Lan