Chủ nhật, 08/01/2006 - 05:49

Vì sao bóng đá lại hấp dẫn?

Phân tích kết quả của hơn 300.000 trận đấu trong thế kỷ qua, một nhóm các nhà khoa học vừa kết luận: Sự bất ngờ chính là yếu tố khiến bóng đá trở thành môn thể thao thu hút nhiều người hâm mộ nhất.

Bóng đá Mỹ, bóng rổ và bóng chày đều được ưa thích, nhưng tất thảy không sánh bằng bóng đá, nếu tính về số lượng người hâm mộ.

 

Nay các nhà nghiên cứu từ Phòng Thí nghiệm Quốc gia Los Alamos (New Mexico, Hoa Kỳ) cho rằng yếu tố bất ngờ đã tạo nên nét quyến rũ làm mê hoặc nhiều người hơn bất kỳ môn thể thao nào khác.

  

Họ cho rằng bóng đá có nhiều khả năng tạo kết quả không ngờ tới hơn các môn thể thao còn lại.

 

Các nhà khoa học phân tích kết quả của hơn 300.000 trận đấu trong thế kỷ qua. Họ xem xét 5 môn thể thao: khúc côn cầu trên băng, bóng bầu dục, bóng chày và bóng rổ ở Mỹ và bóng đá.

 

Họ quyết định lấy yếu tố bất ngờ - khi đội bóng hàng đầu bị đội yếu hơn đánh bại - là phương pháp đo tốt nhất về sự hấp dẫn của giải đấu.

 

Đồng tác giả Eli Ben-Naim phát biểu trên tạp chí New Scientist: "Nếu không có sự thất vọng, mỗi trận đấu trở nên dễ đoán và tẻ nhạt".

 

Kết quả cho thấy "cường độ gây thất vọng" là cao nhất trong bóng đá, theo sau là bóng chày, khúc côn cầu, và bóng rổ. Bóng đá Mỹ xếp chót, và vì thế bị gọi là môn thể thao ít hấp dẫn nhất.

 

Nhưng khi các nhà khoa học chỉ xem dữ liệu từ 10 năm qua, thì bóng đá lại kém hấp dẫn hơn bóng chày!

 

Một giải thích được đưa ra: Bóng đá đã trở nên dễ đoán hơn trong mấy năm gần đây.

 

Theo Tiền phong/ BBC