1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Vì sao B.Bình Dương mất ngôi đầu bảng V-League?

(Dân trí) - B.Bình Dương vẫn là đội bóng có thực lực tốt nhất V-League, nhưng vấn đề của đội bóng đất Thủ Dầu nằm ở chỗ họ chưa bao giờ ổn định, lại thêm sự mất cân đối trong đội hình.

Thật kỳ lạ ở chỗ một đội bóng mạnh như B.Bình Dương mà từ sau vòng 9 đến nay, họ chưa khi nào thắng được 2 trận liên tục tại V-League. Biểu đồ phong độ của đội bóng đất Thủ Dầu cứ lên lên xuống xuống như con sóng, sau một trận thắng là một trận gây thất vọng và ngược lại.

Đấy không chỉ là vấn đề của hiện tại mà là vấn đề xuyên suốt từ đầu giải, từ thời HLV Lê Thụy Hải vắt qua thời HLV Mai Đức Chung. Đặc biệt hơn nữa, những lần sẩy chân của B.Bình Dương thường xảy ra trên sân nhà mới đau chứ.

Đấy là các thất bại với cùng tỷ số 1-2 trước Than Quảng Ninh hoặc trước Khánh Hòa, hay như trận hòa 1-1 với SL Nghệ An. Đấy là những trận đấu mà đội bóng đất Thủ Dầu buộc phải chơi tấn công, vì vị thế của họ không cho phép họ chọn lối chơi khác trên sân nhà.

Công Vinh (phải) chưa đạt hiệu quả cao trong màu áo B.Bình Dương (ảnh: Nguyễn Đình)
Công Vinh (phải) chưa đạt hiệu quả cao trong màu áo B.Bình Dương (ảnh: Nguyễn Đình)

Nhưng khi chơi tấn công, B.Bình Dương lại lộ ra nhược điểm thiếu hiệu quả nơi tuyến đầu. B.Bình Dương đúng là có rất nhiều ngôi sao tấn công, nhưng cả Anh Đức, Công Vinh lẫn Abass đều chưa chứng minh được hiệu suất ghi bàn tốt. Riêng các tiền vệ tấn công như Trọng Hoàng và Tấn Tài không hay như chính họ mùa bóng trước.

Ngoài tính hiệu quả, B.Bình Dương còn gặp vấn đề về mặt sức bền. Đội bóng của HLV Mai Đức Chung quá vất vả trước các đội trẻ, khỏe như Khánh Hòa, SL Nghệ An. Chỉ riêng trận đấu với Khánh Hòa, B.Bình Dương được chơi hơn người trong khoảng 1/3 thời gian cuối của trận đấu, lẽ ra đấy là lúc họ phát huy lợi thế về mặt thể lực, lúc đối phương đuối vì đá trong thế 10 chống 11, ấy vậy mà đội bóng của HLV Mai Đức Chung lại thua sức, thua tốc độ rồi thua chung cuộc mới lạ chứ.

Cũng trong trận thua Khánh Hòa, nhà đương kim vô địch lộ ra sự mất cân đối khác, đó là họ không có dạng tiền vệ đánh chặn đúng nghĩa, nếu không sử dụng tiền vệ trung tâm Moses.

Trong trận đấu với đội bóng phố biển, HLV Mai Đức Chung luân phiên sử dụng tân binh Marko Simic và Tấn Tài ở vị trí tiền vệ trung tâm, nhưng không cầu thủ nào trong số này vừa có thể đánh chặn tốt như Moses, vừa có thể phát động tấn công hay như cầu thủ gốc châu Phi. Vì cơ bản cả Tấn Tài và Simic hiện đều không đáp ứng được yêu cầu về mặt thể lực để cày ải ở trung tâm hàng tiền vệ.

Và như đã nói, B.Bình Dương gồm nhiều cầu thủ tấn công quá, trong khi lại ít cầu thủ thiên vệ phòng ngự có chất lượng, nên họ mất cân đối và mất đi sự ổn định.

Nhiều người vẫn tin rằng dù đã mất ngôi đầu bảng sau vòng 16, nhưng B.Bình Dương vẫn tràn đầy khả năng đoạt ngôi vô địch của mùa giải năm nay, với điều kiện họ đừng thất thường nữa, hàng tấn công hiệu quả hơn, đội hình cũng được bố trí cân đối hơn.

Kim Điền