Thứ tư, 13/12/2006 - 09:57

Theo dòng: Nhìn & Ngẫm

Vào chung kết, rồi làm gì nữa?

Dân trí

Cuộc gặp giữa VFF với thuyền trưởng Riedl sáng qua rốt cục đã không nóng như người ta tưởng. Ông Riedl khẳng định là không đả động gì tới chuyện thành tích của đoàn thể thao Việt Nam khi trả lời các phóng viên nước ngoài. VFF thì cũng chẳng muốn găng vì hiểu rằng không thể "trảm" tướng trước ngày xuất trận...

Nhưng đằng sau một vỏ bọc bình yên hình như đang tồn tại những cơn sóng ngầm, mà rất có thể chỉ một cơ hội nhỏ nào đó sẽ lập tức biến thành... cuồng phong.

 

1.Trước hết VFF buộc phải tin những gì Riedl giải trình vì đơn giản là những gì họ thu thập được cũng chỉ qua báo chí. Chẳng có một tang chứng - vật chứng cụ thể nào về những phát ngôn "không giống ai" của Riedl trên đất Qatar.

 

Nhưng theo một nguồn tin thì không loại trừ khả năng VFF sẽ đợi ngày các nhà báo Việt Nam về nước, mượn lại băng ghi âm để soi xét mọi chuyện. Song phải thấy rằng ngay cả khi có chuyện đó chăng nữa thì khả năng "xử" Riedl trước AFF Cup cũng là một điều không tưởng.

 

Bởi vì, bây giờ mà xử Riedl thì ĐT giao cho ai làm. Bởi vì, bây giờ mà xử Reidl thì nội tình ĐT sẽ đảo lộn, thậm chí không loại trừ nguy cơ rối tung. Bởi vì, VFF đã kiên nhẫn với Riedl trong suốt một thời gian dài, hà cớ gì không thể kiên nhẫn nốt trong "đoạn ngắn".

 

Thế nên việc "xử" hay "không xử" Riedl tốt nhất hãy dừng ở chỗ này.

 

2.Thế nhưng VFF lại giao cho Riedl một chỉ tiêu rất cụ thể: phải lọt vào chung kết AFF Cup. Nghe được điều này nhiều người đã thốt ầm lên, vì cho đó là một chỉ tiêu quá mức. Rồi từ đó đi tới kết luận: VFF muốn "mượn" AFF Cup để thanh lý hợp đồng với Riedl. Nên nhìn nhận thế nào cho phải?

 

Thứ nhất, hãy nhớ rằng tháng 2/2007, nghĩa là sau khi AFF Cup hạ màn, dù VFF có không cắt hợp đồng với Riedl thì ông cũng sẽ phải bỏ Việt Nam về Áo để chạy thận. Sau hàng loạt cuộc kiếm tìm ở Việt Nam, "bệnh nhân người Áo" cho đến phút này vẫn chưa tìm được một quả thận tương thích để thay thế.

 

Thứ hai, chỉ tiêu lọt vào chung kết AFF Cup không phải là một chỉ tiêu quá tầm với BĐVN. Ngay sau khi nhận được kết quả bốc thăm, chính Afred Riedl đã trả lời người viết qua Email rằng: ĐTVN nhiều triển vọng lọt vào chung kết. Và ông còn tiếp tục xác nhận lại điều này với một số tờ báo khác.

 

Thực tế là, ở một bảng đấu với Singapore, Indonesia và Lào, Việt Nam nếu thi đấu hết sức mình hoàn toàn có khả năng đứng đầu. Và nếu đứng đầu rồi thì nhiều khả năng sẽ gặp Thái Lan (đội cũng sẽ đứng đầu bảng còn lại?) ở trận tranh ngôi vô địch.

 

Thứ ba, chỉ tiêu cho một đội bóng bao giờ cũng phải đặt ra những nấc thang cho đội bóng ấy phấn đấu. 10 năm qua chúng ta luôn vững vàng ở Top 3 ĐNA, SEA Games 23 vừa qua chúng ta cũng đứng hạng hai. Thế thì có thể đặt chỉ tiêu nào khác hơn ngoài chỉ tiêu là ít nhất phải giữ vững cái hạng hai ấy (vào chung kết)?

 

Với những lý do đã đề cập ở trên, chúng tôi tin rằng dù ĐTVN thành hay bại ở AFF Cup thì khả năng Riedl ở lại vẫn là quá khó.

 

Vậy nên bây giờ, tốt nhất là hãy chờ xem ông thầy sẽ chuẩn bị những gì và sẽ tung ra những nước cờ gì trong canh bạc "chốt hạ" của mình?

 

Phan Đăng