1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Vai trò khác của Quế Ngọc Hải ở đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Trong bối cảnh mà tiền vệ phòng ngự quen thuộc Hoàng Thịnh thường xuyên chấn thương, các tiền vệ trung tâm như Tuấn Anh, Xuân Trường không quen đá vượt tuyến, thì việc HLV Hữu Thắng đôn Ngọc Hải lên đá tiền vệ là giải pháp không tồi.

Thật ra đây là vai trò không mới của Ngọc Hải, bởi anh từng đảm nhiệm vị trí này thời HLV Miura còn nắm đội tuyển, cũng như đá ở vai tiền vệ trong màu áo SL Nghệ An.

Điểm mạnh của Ngọc Hải nằm ở chỗ kỹ thuật của anh thuộc loại khá, nên hoàn toàn đủ sức sắm vai người phát động tấn công từ hàng tiền vệ.

Hiện tại, Hoàng Thịnh vẫn là tiền vệ thu hồi bóng tốt nhất của đội tuyển. Tuy nhiên, thể lực của Hoàng Thịnh không phải lúc nào cũng tốt. Cầu thủ đang khoác áo Thanh Hoá thường xuyên gặp phải các chấn thương ở những mức độ khác nhau, nên HLV Nguyễn Hữu Thắng cần thêm phương án nơi vị trí trung tâm của tuyến giữa.

Ngọc Hải (áo xanh) có thêm vai trò khác ở hàng tiền vệ (ảnh: Gia Hưng)
Ngọc Hải (áo xanh) có thêm vai trò khác ở hàng tiền vệ (ảnh: Gia Hưng)

Ở trận đấu tập với U21 Việt Nam cách nay ít ngày, vị HLV trưởng đội tuyển quốc gia bố trí Quế Ngọc Hải ở vị trí tiền vệ phòng ngự, ngay phía trên cặp trung vệ Đinh Tiến Thành và Vũ Ngọc Thịnh.

Ngọc Hải là cầu thủ vốn dĩ xuất thân là hậu vệ, nên nói về khả năng thu hồi bóng, phòng ngự từ xa, cầu thủ của SL Nghệ An dĩ nhiên đảm đương được. Thêm vào đó, nhờ nhãn quan chiến thuật cùng khả năng chuyền dài tốt, nên Ngọc Hải cũng có ích ở khả năng phát động tấn công từ tuyến hai.

Trong bối cảnh mà các tiền vệ khác như Tuấn Anh, Xuân Trường không quen chơi vượt tuyến, vì đặc thù đá nhỏ mà họ được đào tạo từ nhiều năm nay, thì có thêm Ngọc Hải ở hàng tiền vệ, đội tuyển của HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ có thêm phương án tấn công.

Đây là điều đã được nhìn thấy từ trận đấu với Iraq ở vòng loại World Cup 2018, hồi cuối tháng 3 vừa rồi. Khi các phương án phối hợp nhỏ đều không thể phát huy tác dụng trước hàng phòng ngự đá áp sát của đối phương, HLV Hữu Thắng đã thay đổi lối chơi, rút Tuấn Anh và Xuân Trường ra, đôn Quế Ngọc Hải lên hàng tiền vệ, rồi sử dụng các đường bóng dài nhiều hơn, giúp cho các pha lên bóng của đội tuyển Việt Nam bớt rập khuôn so với trước đó.

Hy vọng rằng sự đa năng của Quế Ngọc Hải sẽ giúp ích cho HLV Nguyễn Hữu Thắng, đa dạng thêm các phương án nhân sự cho đội tuyển. Đồng thời giúp cho vị HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam bớt lo về vị trí tiền vệ trung tâm, nơi chúng ta kỳ vọng khá nhiều vào Hoàng Thịnh, nhưng thể lực của cầu thủ này chưa cho phép anh chơi ổn định.

Kim Điền

Vai trò khác của Quế Ngọc Hải ở đội tuyển Việt Nam - 2

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016