Thứ tư, 24/08/2005 - 09:55

U23 VN thiếu "linh hồn"

Theo danh sách ĐT U23 vừa được HLV Alfred Riedl fax về từ Áo, trong số những cái tên quen thuộc như Văn Quyến, Quốc Vượng, Tài Em... vẫn không thấy gương mặt nào đủ tầm trở thành linh hồn của đội.

Trong danh sách ghi bàn của V-League, Ngọc Linh (Nam Định) là cầu thủ VN ghi được nhiều bàn thắng nhất (9 bàn). Nhưng HLV Riedl đã không mạo hiểm gọi cầu thủ này có lẽ vì Ngọc Linh chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong khi đó, ở tuyến tiền đạo, 3 vị trí gần như bất di bất dịch được dành cho Văn Quyến, Thanh Bình và Công Vinh. Dù ở V-League, Quyến chỉ ghi được 5 bàn, Vinh ghi 7 bàn đều thua kém Linh.

Điều đáng tiếc hơn là trong danh sách đội tuyển U23 quốc gia lần này, các đội bóng thủ đô và cả đội bóng yêu mến của ông Riedl (Thể Công) đều không đóng góp gương mặt nào.

Dù được ưu tiên như vậy, nhưng những cái tên quen quen trên chẳng ai đủ mức để có thể trở thành thủ lĩnh ở U23. Kể từ khi "thế hệ vàng" của Hồng Sơn, Minh Hiếu dần dần nghỉ, vị trí thủ lĩnh sân cỏ không có ai kế thừa xứng đáng.

Với khả năng của mình, từ lâu Văn Quyến đã "chiếm" chiếc áo số 10 - gắn liền với thủ lĩnh sân cỏ - ở đội U23. Còn ở đội tuyển quốc gia, sau khi Huỳnh Đức nói lời chia tay đội tuyển, số 10 cũng là của Quyến "Béo".

Nói về tài năng của Quyến, đội trưởng Ngô Quang Trường, người từng chứng kiến cả quá trình trưởng thành của cầu thủ này, khẳng định: "Tài năng thực sự đấy". Nhận xét này được nhiều HLV và nhà chuyên môn khẳng định nhưng chuyện Quyến trở thành thủ lĩnh của đội bóng thì còn quá xa vời.

Phong độ "tuỳ hứng" cùng với những chuyện ầm ỹ, bồng bột ngoài sân cỏ khó giúp Quyến có thể tạo uy với đồng đội. Mỗi lần đội tuyển tập trung, chuyện cầu thủ này có được gọi vào tuyển hay không cũng còn phải phập phù chờ tới giờ chót thì mong sao chuyện Quyến làm thủ lĩnh.

Ở các vị trí khác, Tài Em, Quốc Vượng... vẫn chưa đạt tới độ chín để có thể trở thành người dẫn dắt cho cả đội dù giờ đây họ đã là những trụ cột cả ở U23 và tuyển.

Thật buồn khi nhớ lại "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam. Khi ấy, trong đội có đủ các cầu thủ vừa tài năng, lại vừa có uy tín "bảo ban anh em" như Mạnh Cường, Hữu Thắng, Văn Cường, Hồng Sơn, Công Minh, Minh Hiếu, Văn Sỹ, Huỳnh Đức... Rất nhiều cầu thủ này ở CLB đều là những sao sáng, có người kiêm luôn cả băng đội trưởng. Vào thời điểm ấy, Hồng Sơn thường xuyên là linh hồn của cả đội.

Nỗi buồn đội bóng thiếu "linh hồn" ở U23 quốc gia cũng tràn lan ở các giải đấu trong nước. Chức danh đội trưởng ở các đội bóng thường chỉ có chức năng là anh cả ngoài sân cỏ. Bởi vậy, cái băng danh giá thường thuộc về các trung vệ hoặc các cầu thủ "già" nhưng giờ không toả sáng được nhiều như (Trường Giang của Hải Phòng, Văn Giàu của Long An...).

Trong khi ấy, chiếc áo số 10 của các đội ở mùa bóng năm nay cũng không toả sáng như Tô Đức Cường (M.Hải Phòng), Thanh Bình (Delta Đồng Tháp), Huỳnh Đức (Đà Nẵng)...

Theo Ban Mai

 Ngôi sao

Đáng quan tâm
Mới nhất