Thứ hai, 01/06/2015 - 06:45

U23 Việt Nam và U23 Malaysia: Ai gây bất ngờ cho ai?

Dân trí

Nếu nói trận đấu với U23 Brunei là trận mà U23 Việt Nam không chơi hết sức, thì thông qua trận U23 Malaysia gặp Đông Timor, cũng khó nói rằng Malaysia trong trận đấu ấy là hình ảnh tốt nhất của người Mã.

Khởi đầu đầy bí ẩn

Nếu như người ta không thể nói nhiều về chuyên môn của trận U23 Việt Nam – U23 Brunei, bởi một bên quá yếu còn bên kia thắng quá đậm, thì người ta cũng không thể nói nhiều về U23 Malaysia trong trận đấu với Đông Timor.

Đội bóng xứ Mã chỉ thắng 1-0, tỷ số thắng tối thiểu đủ để U23 Malaysia giành trọn 3 điểm, nhưng nó cũng đầy rủi ro cho đoàn quân của HLV Ong Kim Swee, nếu U23 Malaysia buộc phải so sánh chỉ số phụ, trong trường hợp họ cùng điểm với các đối thủ cạnh tranh vé vào bán kết như Việt Nam hay Thái Lan.

Nhưng một đội bóng mới đá khoảng ba chục phút đã bị mất một người thì khó đòi hỏi họ thắng đậm hơn. Và rồi, người ta chắc cũng chẳng đọc ra được gì từ U23 Malaysia thông qua trận thắng nhọc nhằn đấy.

Họ đã mất người nên không thể tấn công ào ạt và mạnh mẽ, nên không thể đọc ra lối tấn công của họ. Còn đối phương thì yếu, đá hơn người trong 2/3 thời gian của trận đấu, nhưng vẫn không xuyên thủng được mành lưới đối phương, thì thật khó dựa vào hàng công của Đông Timor, mà phán đoán hàng thủ của Malaysia cứng hay không cứng.

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gây bất ngờ cho U23 Malaysia (ảnh: Gia Hưng)
Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ gây bất ngờ cho U23 Malaysia (ảnh: Gia Hưng)

Thành ra, cách ra quân của cả U23 Việt Nam lẫn U23 Malaysia thật bí ẩn. Chẳng rõ 2 bên có chủ trương giấu bài trong trận đấu hay không? Có chủ trương giành những mảng miếng tốt nhất của mình cho trận đối đầu trực tiếp vào ngày 2/6 tới đây hay không? – Chỉ biết rằng có xem họ đá trận đầu cũng chịu, chẳng đọc ra được đâu là điểm mạnh nhất của cả 2, hoặc giả cả 2 đều chẳng có điểm mạnh nào rõ rệt?!

Trong trận đầu tiên của mình, U23 Việt Nam mãi đến khoảng 30 phút cuối mới tăng tốc, trong khi U23 Malaysia chỉ hơi nhanh một chút trong khoảng 30 phút đầu. Khoảng thời gian còn lại, sau khi mất người, họ làm gì còn dám đá nhanh nữa!

Đòn cân não của HLV Miura và Ong Kim Swee

U23 Malaysia đụng độ U23 Việt Nam một lần ở vòng loại U23 châu Á hồi tháng 3 vừa rồi, trên sân Shah Alam (Malaysia), nhưng lần ấy, Ong Kim Swee không phải là người dẫn dắt đội tuyển U23 Malaysia thất bại 1-2 trước U23 Việt Nam.

HLV Miura chạm trán các đại diện của bóng đá xứ Mã vài lần, tính từ lúc ông nắm các đội tuyển Việt Nam trong khoảng 1 năm qua. Dù 1 lần thua đội tuyển Malaysia khá đau trên sân Mỹ Đình hồi bán kết lượt về AFF Cup 2014, nhưng vị HLV người Nhật nhìn chung khá hiểu bóng đá xứ Mã.

Ông Miura hầu như thấy được điểm mạnh nhất của bóng đá Malaysia so với mặt bằng chung của bóng đá Đông Nam Á là thể lực, là khả năng dồn ép đối phương bằng một lối chơi áp sát, bằng những đường bóng bổng và dài tra tấn thể lực của các hậu vệ đối thủ.

Và cách HLV Miura xây dựng đội hình trong khoảng 1 năm qua cũng nhằm khắc chế lối chơi này. Trong đội hình ấy, vị HLV người Nhật xài một hàng thủ có thể hình tốt, với Ngọc Hải, Thanh Hiền, hay thủ môn Minh Long (hoặc Văn Tiến) cao trên dưới 1m80, coi như không ngại các pha không chiến của bóng đá Malaysia.

Cũng trong đội hình ấy, vị HLV người Nhật có những cầu thủ rất giỏi tranh chấp, không chỉ ở hàng hậu vệ, mà còn từ hàng tiền vệ trở lên như Huy Hùng, Hữu Dũng, Huy Toàn, Ngọc Thắng, Hồng Quân, nên ông cũng không ngán lối đá áp sát của bóng đá Malaysia, như những người tiền nhiệm của ông từng ngán.

Vấn đề của đội tuyển U23 Việt Nam lúc này là có đủ sắc sảo để khoang thủng hàng phòng ngự nổi tiếng đá có tổ chức của Malaysia hay không? Đấy là phần mà người ta trông chờ vào sự lắt léo của Phi Sơn hay Công Phượng, chờ tính bùng nổ của Huy Toàn, hay sự xuất hiện bất ngờ của Thanh Bình, nếu anh này có cơ hội ra sân.

Và đấy cũng là vấn đề mà người ta chờ ở tài đọc trận đấu của HLV Miura. Vị HLV người Nhật thường khá giỏi trong khả năng phát hiện ra điểm yếu của đối thủ trong quá trình trận đấu diễn ra, để khai thác đúng vào điểm yếu ấy.

Người ta chờ U23 Việt Nam gây bất ngờ cho U23 Malaysia từ chính cái tên được kỳ vọng nhiều nhất nơi đội tuyển, đó là HLV Toshiya Miura.

Kim Điền
Đáng quan tâm