1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

HLV Hoàng Anh Tuấn:

“U23 Việt Nam thành công về mặt kết quả, nhưng thất bại về lối chơi!”

(Dân trí) - Theo HLV Hoàng Anh Tuấn, khi nói về đội tuyển U23 Việt Nam dưới triều đại của HLV Miura, cần rạch ròi xét trên nhiều tiêu chí khác nhau. Có những mặt HLV Miura làm được cho đội tuyển U23, có những mặt khác vẫn chưa giải quyết xong.

Khi nói về đội tuyển U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á, ông sẽ nhận xét như thế nào đội tuyển?

Hãy nói về kết quả trước. Đã xét đến giải U23 châu Á là xét toàn bộ quá trình, bắt đầu từ vòng loại. Và việc chúng ta có mặt ở VCK đã là thành công lớn, rất lớn. Ở VCK, đội tuyển cũng không có gì đáng xấu hổ về mặt kết quả. Tất cả các đối thủ mà chúng ta đụng độ tại Qatar đều trên tầm bóng đá Việt Nam rất xa, nên chuyện thua họ 1 – 2 bàn trong từng trận không phải là điều đáng ngạc nhiên, thậm chí đấy còn là những con số đáng khen.

Còn về lối chơi thì sao thưa ông?

Tôi xin nhắc lại rằng chuyện chúng ta thua cả 3 trận ở VCK không phải là kết quả bất ngờ gì, khi nhìn vào đẳng cấp của toàn bộ nền bóng đá. Ở đây cách thua mới là điều được chú ý. Chúng ta đến đấy để học hỏi thì cũng phải xem đội tuyển đã học hỏi như thế nào. Ví dụ trận cuối mới là trận đấu mà lối chơi của đội làm hài lòng nhiều người nhất. Cho dù 1 trận đấu duy nhất thì cũng chẳng nói lên được điều gì, nhưng dù sao với nhiều người thì lối chơi ở trận gặp UAE mới là phù hợp.

 

HLV Hoàng Anh Tuấn có cái nhìn đa chiều về đội tuyển U23 của HLV Miura
HLV Hoàng Anh Tuấn có cái nhìn đa chiều về đội tuyển U23 của HLV Miura

 

Tức là 2 trận trước đó, gặp Jordan và Australia, đội chơi chưa phù hợp, theo ông thì nguyên nhân do đâu?

Đầu tiên cứ phải do lỗi HLV cái đã, chúng ta không nên né tránh chuyện này. Mỗi HLV dĩ nhiên có một triết lý khác nhau, nhưng đến khi triết lý ấy không hiệu quả thì cũng cần có đánh giá đúng. Tôi cho rằng HLV Miura bố trí đội hình chưa hợp lý, sử dụng quá nhiều cầu thủ đá trái sở trường trong từng trận đấu cụ thể ở giải này.

Việc bố trí người trái sở trường đấy ảnh hưởng như thế nào đến lối chơi chung của toàn đội, thưa ông?

Chúng ta đang nói đến chuyện cầu thủ chơi trái sở trường, tức là buộc phải dùng sở đoản của mình để đối đầu với đối phương có trình độ tốt hơn chúng ta. Dùng sở đoản thì không thể phát huy hết năng lực của mỗi người. Rồi mỗi cá nhân không phát huy hết năng lực thì khó tránh việc cả tập thể không thể phát huy đúng sức.

Cụ thể, nhưng vị trí trái sở trường mà ông thường thấy ở giải này thuộc về những ai?

Cặp hậu vệ biên không phù hợp, Mạnh Hùng và Thanh Hiền đều không sở trường đá biên, nên khả năng leo biên hạn chế, dẫn đến U23 Việt Nam cũng không thể phát huy tác dụng trong các pha tấn công biên nói chung. Cặp trung vệ ở trận đấu cuối với UAE, cùng sự xuất hiện của thủ môn Văn Tiến cũng không hợp lý. Thường thì các HLV luôn ổn định hàng thủ, nhất là vị trí thủ môn.

Trừ những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, ví dụ như chấn thương, người ta mới thay thủ môn ở các giải đấu lớn. Hàng thủ không ổn định, thủ môn mắc sai lầm dẫn đến tác hại ra sao thì mọi người thấy rồi đấy.

Đứng trên quan điểm của một người làm chuyên môn, ông đánh giá như thế nào về chuyện tiếp tục hay không tiếp tục gia hạn với HLV Miura, thưa ông?

Đấy không phải là việc của tôi. Việc đấy thuộc về những người làm công tác hoạch định chiến lược của VFF. Có lẽ họ cũng đã có câu trả lời rồi. Chúng ta không phủ nhận những gì HLV Miura làm cho đội tuyển, giúp đội tiến đến một tâm thế khác, tinh thần, ý chí của đội tuyển được nâng lên đáng kể. Nhưng bóng đá là sự tổng hợp nhiều yếu tố, ngoài tinh thần, ý chí, còn phải xét đến tiêu chí chuyên môn.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

“U23 Việt Nam thành công về mặt kết quả, nhưng thất bại về lối chơi!” - 2

 

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016