1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

U23 Việt Nam đã chuẩn bị được những gì?

(Dân trí) - Quãng thời gian tập trung tới 4, 5 tháng không phải là ngắn. Thường thì các đội tuyển cấp quốc gia trên thế giới không cần tập trung lâu như thế trước mọi giải đấu. Nhưng chừng đó thời gian chuẩn bị cũng chưa chắc giúp cho U23 Việt Nam tốt hơn

Con người chỉ có thế

Tập rồi đá, đá xong tập là công việc của đội tuyển U23 Việt Nam suốt nhiều tháng vừa qua. Từ chuyến tập huấn gây tốn tiền ở Hungary, các trận đấu giao hữu tại TPHCM, cúp bóng đá quốc tế tại Bình Dương và giờ là các trận đấu tập với các đội bóng trong nước.

Thường thì các đội tuyển quốc gia trên thế giới không có nhiều thời gian như vậy. Ngay cả khi tập trung cho các VCK World Cup hay Euro thì các đội tuyển đẳng cấp thế giới cũng không mất hoặc không cần đến vài tháng để ráp nối đội hình. Thường thì các đội tuyển bóng đá trên thế giới tập trung ngắn hạn, khoảng vài tuần trước khi đá giải chính thức.
 
U23 Việt Nam là đội tuyển hiếm hoi trên thế giới tập trung đến vài tháng trời
U23 Việt Nam là đội tuyển hiếm hoi trên thế giới tập trung đến vài tháng trời
Có lẽ Việt Nam là nền bóng đá hiếm hoi tập trung đội tuyển với chu kỳ trên dưới nửa năm trời, chỉ có điều cầu thủ tập trung lâu nhưng chưa chắc hiệu quả đã cao, nếu nhìn vào những gì mà U23 Việt Nam được trang bị trong thời gian vừa qua.

Xung quanh cái vòng xoay tập rồi đá, đá rồi tập, chưa hình dung được rằng đội bóng của HLV Hoàng Văn Phúc “nhồi” thể lực vào lúc nào, và đâu là điểm rơi phong độ thực sự của U23 Việt Nam? Bởi với mật độ đá giải liên tục như vừa qua thì ông Phúc cũng đã phải tính điểm rơi cho chính các giải đấu giao hữu ấy.

Nhiều tháng trời tập trung, với một đội bóng gần như đã được đóng khung từ khá lâu, HLV Hoàng Văn Phúc liên tục xoay đi xoay lại với chừng ấy gương mặt, nhưng điều đáng lo là vấn đề vẫn còn.

Hàng tiền đạo chưa khá hơn, dù các đối thủ mà U23 Việt Nam từng gặp trong thời gian qua đa phần là các đội bóng yếu. Hàng hậu vệ vẫn còn nguyên điểm yếu trong khâu bọc lót, khả năng chơi theo khu vực của các trung vệ thì quả là chưa biết U23 Việt Nam đã rút ra được bài học gì sau hàng đống trận giao hữu thời gian vừa qua.

Lẽ nào những con người của bóng đá Việt Nam trong độ tuổi U23 chỉ có thế, nên thành ra HLV Hoàng Văn Phúc có cố gắng cải thiện nhược điểm của đội nhưng bịt mãi vẫn mà lỗ rò vẫn còn?

Không kiên nhẫn cũng chẳng còn giải pháp khác

HLV Hoàng Văn Phúc sau trận thua trước tân binh của V-League HV.An Giang hôm qua (27/11) kêu gọi người hâm mộ kiên nhẫn. Có lẽ đấy cũng là giải pháp duy nhất hiện nay, bởi không kiên nhẫn thì thú thật dư luận cũng không biết đòi hỏi những gì ở đội bóng đang được dẫn dắt bởi ông Phúc.

Người ta buộc phải kiên nhẫn vì thời gian cho chuyện tìm nhân tố mới xem ra đã hết khi ngày khai mạc SEA Games 27 sắp cận kề. Nếu như HLV Calisto hồi còn nắm các đội tuyển quốc gia nổi tiếng ở khả năng phát hiện ra những cầu thủ vô danh, rồi đưa lên đội tuyển, ráp nối thành công với triết lý và lối chơi do ông xây dựng, thì giờ HLV Hoàng Văn Phúc hầu như chưa cho thấy phát hiện nào đáng chú ý, ông Phúc cũng chưa từng có ý định tìm nhân tố mới.

Chỉ có điều hơi tiếc ở chỗ nếu đội tuyển U23 Việt Nam không thành công ở SEA Games 27, người ta sẽ nhìn lại quá trình chuẩn bị quá ư tốn kém, quá mất thời gian, trong khi vị HLV trưởng cứ mãi loay hoay mà chưa định hình nên cách tiếp cận khung thành đối phương lẽ ra giờ này đội đã phải có.

Người ta sẽ tiếc quá trình đầu tư cho một đội bóng, mà nơi đấy những người quản lý đội tuyển U23 Việt Nam là VFF đã hy sinh ông HLV trưởng đội tuyển quốc gia, điều sang dẫn dắt đội U23 đá giao hữu, chấp nhận để cho đội tuyển quốc gia gánh nỗi nhục ê chề ở sân chơi châu lục.

Người hâm mộ có lẽ sẽ vẫn phải kiên nhẫn và vẫn tin vào cái gọi là tinh thần của đội tuyển U23 Việt Nam. Dù cho bằng tinh thần ấy, chúng ta chưa bao giờ đoạt HCV SEA Games suốt hơn nửa thế kỷ nay, và ngay ở SEA Games, cũng chưa chắc tinh thần của các cầu thủ chúng ta đã tốt hơn các đối thủ trong khu vực!

Kim Điền