Thứ hai, 22/04/2019 - 15:00

U22 Việt Nam từ nhóm 4 lên nhóm 3 SEA Games: Chỉ tránh được… Myanmar

Dân trí

Sau khi VFF khiếu nại, BTC chủ nhà SEA Games lần thứ 30 Philippines điều chỉnh U22 Việt Nam từ nhóm hạt giống số 4 lên nhóm hạt giống số 3. Dù vậy, việc làm này mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn là về mặt chuyên môn.

Cụ thể, ý nghĩa về tinh thần của việc đội tuyển U22 Việt Nam trước lễ bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu nội dung bóng đá nam SEA Games lần thứ 30, đó là chúng ta được công nhận có thành tích tốt hơn Singapore (U22 Việt Nam được 9 điểm sau vòng bảng kỳ trước, Singapore có 6 điểm) ở kỳ SEA Games gần nhất.

Còn về mặt chuyên môn, tức là về độ khó của bảng đấu mà đội tuyển U22 Việt Nam có khả năng rơi vào, thực chất chúng ta chỉ chắc chắn tránh được đội tuyển Myanmar ở vòng bảng.

Đội bóng của HLV Park Hang Seo vẫn có khả năng rơi vào bảng đấu về lý thuyết là nặng tương tự như khi chúng ta còn ở nhóm hạt giống số 4, gồm Thái Lan (nhóm hạt giống số 1), Indonesia hoặc Malaysia (2), và… Singapore (4).

U22 Việt Nam từ nhóm 4 lên nhóm 3 SEA Games: Chỉ tránh được… Myanmar - 1
U22 Việt Nam thực chất chẳng ngán đối thủ nào tại SEA Games

Singapore nằm khác nhóm hạt giống với chúng ta thì về lý thuyết chúng ta vẫn có thể phải đụng độ với họ, tại vòng bảng.

Thành ra mới nói, về mặt kỹ thuật, việc nằm ở nhóm hạt giống số 3 hay nhóm hạt giống số 4 như trước đó, không có nhiều khác biệt.

Riêng trên thực tế, khi đội tuyển U22 Việt Nam đặt mục tiêu vô địch SEA Games vào cuối năm, đội bóng của HLV Park Hang Seo buộc phải thắng mọi đối thủ trên đường vươn đến ngôi vương.

Và đôi khi, một bảng đấu khó có thể là bảng đấu mà đội tuyển U22 Việt Nam không lơ là, chơi tập trung trước mọi đối thủ, trước khi đạt kết quả như ý khi giải đấu kết thúc.

Ngay ở vòng bảng SEA Games lần thứ 29 cách nay 2 năm, tức là kỳ SEA Games gần nhất, đội tuyển U22 Việt Nam khi đó khởi đầu tưng bừng trước các đối thủ dễ, rồi bị “ngợp” trong các trận đấu quan trọng, trước các đối thủ mạnh hơn.

Chính vì thế, chưa chắc bảng đấu nào có lợi hơn bảng đấu nào, đó là chưa tính đến việc ở tầm Đông Nam Á hiện nay, có khi chính các đối thủ của U22 Việt Nam mới ngại Quang Hải và các đồng đội, cho rằng không gặp may mắn khi rơi vào chung bảng với chúng ta, chứ không phải ngược lại.

Dĩ nhiên, phân tích như trên không có nghĩa là chúng ta không nên khiếu nại khi thấy bất hợp lý. Đã gọi là bất hợp lý thì có quyền lên tiếng để phía có trách nhiệm điều chỉnh lại cho đúng.

Chỉ là ở chỗ đội tuyển U22 Việt Nam nên chuẩn bị sẵn tâm lý có khả năng rơi vào bảng đấu không hề dễ chịu (về lý thuyết), và chỉ là đừng quên chúng ta đến với SEA Games với mục tiêu vô địch, mục tiêu mà chúng ta phải chuẩn bị sẵn tinh thần đánh bại mọi chướng ngại vật trên đường bước lên bục cao nhất.

Kim Điền

U22 Việt Nam từ nhóm 4 lên nhóm 3 SEA Games: Chỉ tránh được… Myanmar - 2

 

Đáng quan tâm
Mới nhất