Tuyển Trung Quốc chính thức thay HLV trước trận gặp tuyển Việt Nam

H. Long

(Dân trí) - Cách đây ít giờ, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã thông báo việc chấm dứt hợp đồng với HLV Li Tie. Nguyên nhân bởi HLV này đã gặp nhiều bê bối trong thời gian qua.

Cách đây vài ngày, báo chí Trung Quốc đã đăng tải thông tin HLV Li Tie chủ động gặp chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, Chen Xuyuan để đệ đơn xin từ chức. Cuối cùng, mọi chuyện đã chính thức sáng tỏ.

Tuyển Trung Quốc chính thức thay HLV trước trận gặp tuyển Việt Nam - 1

HLV Li Tie từ chức HLV đội tuyển Trung Quốc.

Cách đây vài giờ, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc đã thông báo việc chấm dứt hợp đồng với HLV Li Tie. Theo cơ quan này, đích thân HLV sinh năm 1977 đã đệ đơn xin từ chức và được chấp thuận.

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc thông báo: "Vài ngày trước, HLV Li Tie đã nộp đơn xin thôi chức HLV đội tuyển Trung Quốc. Sau buổi thảo luận, chúng tôi đã chấp thuận đơn xin nghỉ này".

Bên cạnh đó, cơ quan quyền lực của bóng đá Trung Quốc cũng xác nhận bổ nhiệm HLV Li Xiaopeng vào ghế nóng. Hiện tại, ông là HLV trưởng của CLB Vũ Hán.

Theo nguồn tin từ tờ Sina, một trong những nguyên nhân khiến HLV Li Tie từ chức là thành tích không tốt của đội tuyển Trung Quốc ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Sau 6 trận đấu, đội tuyển Trung Quốc mới chỉ giành được 4 điểm và đang xếp áp chót ở bảng B, hơn đội tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, sở dĩ HLV Li Tie từ chức vì không chịu nổi sức ép từ bê bối trong thời gian qua.

Tuyển Trung Quốc chính thức thay HLV trước trận gặp tuyển Việt Nam - 2

Ngoài thành tích yếu kém, HLV Li Tie còn vướng vào không ít bê bối.

Cách đây vài ngày, chiến lược gia sinh năm 1977 đã vướng vào rắc rối đăng tải hình ảnh trái phép lên trang cá nhân. Điều này đã được cho là tổn hại tới quyền lợi của những nhà tài trợ cho đội tuyển quốc gia.

Thế nhưng, nguyên nhân sâu xa của vụ việc không dừng ở đó. Theo Football News khẳng định rằng HLV Li Tie đã có nhiều sai phạm khi còn làm việc ở CLB Vũ Hán (2017-2019). Ông đã sử dụng một công ty đại diện "sân sau" của mình để trục lợi khi ép các cầu thủ của đội bóng ký hợp đồng với công ty này.

HLV Li Tie còn được cho là đã nắm quyền kiểm soát hợp đồng và phân chia tiền thưởng ở đội Vũ Hán. Nếu như các cầu thủ từ chối ký hợp đồng với công ty của Li Tie sẽ bị gây khó dễ và thậm chí không được ra sân.

Li Tie bắt đầu nhậm chức HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc vào tháng 1/2020. Sau khi HLV Marcello Lippi từ chức. Ông được kỳ vọng sẽ giúp đội tuyển Trung Quốc giành vé dự World Cup 2022 nhưng mọi chuyện không được như ý. 

Đội tuyển ở đất nước tỷ dân đã rất vất vả mới vượt được vòng loại thứ hai World Cup 2022 và sau đó, tới vòng loại thứ ba, họ tiếp tục thi đấu thất vọng.

Tuyển Trung Quốc chính thức thay HLV trước trận gặp tuyển Việt Nam - 3

HLV Li Xiaopeng sẽ dẫn dắt đội tuyển Trung Quốc thay thế Li Tie.

Tân HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc, Li Xiaopeng cũng là cựu tuyển thủ quốc gia cùng lứa với HLV Li Tie. Trong những năm qua, ông đã dẫn dắt nhiều CLB nổi tiếng ở Trung Quốc như Sơn Đông Lỗ Năng hay Vũ Hán.

Trong đó, đội bóng Sơn Đông Lỗ Năng do ông dẫn dắt từng giành chiến thắng trước CLB Hà Nội ở vòng loại AFC Champions League.

HLV Li Xiaopeng sẽ ra mắt đội tuyển Trung Quốc trong trận đấu với đội tuyển Nhật Bản vào ngày 27/1/2022. Sau đó 5 ngày, ông sẽ chạm trán với đội tuyển Việt Nam trên sân Mỹ Đình. Trận đấu này diễn ra đúng vào ngày Mồng 1 Tết Nguyên Đán.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM