1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Tuấn Anh ghi bàn trở lại sau 4 năm: Hành trình của nghị lực

(Dân trí) - Phải mất 17 vòng đấu tại V-League 2019, Tuấn Anh mới ghi bàn. Phải mất 43 trận đá chính trong màu áo HA Gia Lai, tiền vệ tài hoa của đội bóng phố núi mới “nổ súng”. Và người ta mới sực nhớ ra, cũng đã… 4 năm rồi, Tuấn Anh mới lại có niềm vui ghi bàn ở V-League.

Lần gần nhất Tuấn Anh ghi bàn tại V-League là hồi năm 2015, ở vòng đấu khai mạc giải đấu, này, khi HA Gia Lai tiếp Khánh Hoà trên sân Pleiku. Từ đó đến trước buổi chiều 21/7, Tuấn Anh mới lại tìm thấy niềm vui ghi bàn ở giải vô địch bóng đá quốc gia.

Thật ra, không phải Tuấn Anh mắc chứng “lười ghi bàn” ở V-League, mà việc cầu thủ này vắng bóng trong danh sách lập công cho HA Gia Lai từ đó đến nay là vì anh liên tục bị chấn thương hành hạ trong suốt 4 năm qua.

Tuấn Anh bị phát hiện chấn thương gối ngay từ khi anh còn khoác áo các đội trẻ. Lên sân chơi chuyên nghiệp, với tốc độ chơi bóng cao hơn, với áp lực và khả năng áp sát tốt hơn từ các đối thủ, chấn thương gối của Tuấn Anh càng nặng hơn.

Tuấn Anh ghi bàn trở lại sau 4 năm: Hành trình của nghị lực - 1
Bỏ lại sau lưng 4 năm vật lộn với chấn thương, Tuấn Anh đang dần lấy lại những ngày tháng tươi đẹp tại V-League

Cầu thủ của HA Gia Lai cố gắng chữa trị, cố gắng quay lại sân cỏ trong những khoảng thời gian khác nhau. Nhưng hầu hết những khoảng thời gian mà anh trở lại đều rất ngắn ngủi (tính đến trước V-League 2019, qua 3 năm, Tuấn Anh chỉ chơi tổng cộng 26 trận ở giải vô địch quốc gia), trước khi Tuấn Anh tái phát chấn thương gối và lại nỗ lực chữa trị chấn thương.

Thành ra, thời gian 4 năm vừa rồi chủ yếu là thời gian mà Tuấn Anh vật lộn với chấn thương, chứ khoảng thời gian thực tế anh được thi đấu thường xuyên không nhiều.

Điều đó ảnh hưởng lớn đến hiệu suất ghi bàn và số lượng bàn thắng của Tuấn Anh tại V-League. Điều đó dẫn đến thực tế rằng một cầu thủ nổi tiếng như Tuấn Anh mà phải mất đến 4 năm mới có bàn thắng thứ 2 ở giải vô địch bóng đá quốc gia.

Nhưng chi tiết đó cũng phản ánh cầu thủ này kiên cường và giàu nghị lực như thế nào. Người khác mà 4 năm phải vật lộn với chấn thương, 4 năm chủ yếu ngồi ngoài nhìn các đồng nghiệp chơi bóng, có lẽ đã không còn đủ kiên nhẫn để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp cầu thủ bóng đá đỉnh cao.

Nhưng Tuấn Anh thì khác, anh quyết trở lại và đã trở lại. Anh trở lại sau chấn thương nhưng luôn là người siêng năng nhất trên sân tập, chịu khó va chạm nhất trên sân bóng.

Sau khi ghi bàn vào lưới thủ môn tuyển thủ quốc gia Trần Nguyên Mạnh chiều 21/7, Tuấn Anh vẫn không thể hiện cảm xúc gì quá đặc biệt.

Có lẽ việc xa sân cỏ quá lâu khiến cho bản thân Tuấn Anh cũng quên mất rằng mình chỉ mới vừa ghi bàn thắng sau 4 năm “tịt ngòi”. Hoặc tính cách của Tuấn Anh trước giờ vẫn không có thói quen cường điệu hoá những điều đặc biệt. Hay có thể là vì những năm tháng nếm trải thăng trầm quá sớm đối với một cầu thủ vẫn còn trẻ khiến cho Tuấn Anh rắn rỏi hơn, điềm tĩnh hơn.

Nhưng đấy cũng là những điều mà các nhà chuyên môn vẫn cần ở một thủ lĩnh: Nghị lực mạnh mẽ và biết kiềm chế cảm xúc, bên cạnh chuyên môn tốt.

Và không phải ngẫu nhiên mà HLV Park Hang Seo của đội tuyển quốc gia luôn đánh giá khá cao Tuấn Anh, ngay cả ở thời điểm cầu thủ này vẫn còn điều trị chấn thương ở Hàn Quốc, chứ không phải đợi đến lúc anh tái khẳng định giá trị của mình tại V-League!

Kim Điền

Tuấn Anh ghi bàn trở lại sau 4 năm: Hành trình của nghị lực - 2