Thứ ba, 02/06/2015 - 15:57

Trần Huệ Hoa quyết tâm giành HCV tại SEA Games 28

Dân trí

Thất bại trong việc bảo vệ HCV nhảy 3 bước tại SEA Games 27 trên đất Myanmar, đó là động lực để Trần Huệ Hoa quyết tâm đòi lại ngôi nữ hoàng nhảy ba bước ở SEA Games 28 lần này.

Tại kỳ SEA Games 26 năm 2011, ngay lần đầu tiên tham dự, với những bước nhảy xuất thần đạt 13,76m Trần Huệ Hoa giành HCV lịch sử cho nhảy 3 bước Việt Nam. Từ đó, cái tên Trần Huệ Hoa trở thành biểu tượng của nhảy ba bước nữ Việt Nam.

Sinh ngày 8/8/1991, cô còn rất trẻ để hoàn thiện mình qua đó vươn đến những mục tiêu cao hơn. Đôi lúc, gặp khó khăn trong cuộc sống nhưng cô chưa bao giờ từ bỏ những ước mơ đang theo đuổi mình. Mỗi lần thất bại, người ta lại thấy cô gái này mạnh mẽ hơn để cùng thầy rút ra bài học để vượt qua áp lực. Quá trình kiên trì tập luyện bền bỉ giúp cô có những bước tiến không ngừng.

Hồi tháng 5/2013, cô đã giành HCV tại giải Đài Loan (Trung Quốc) mở rộng với thành tích 13,53m. Một tháng sau, Huệ Hoa tiếp tục giành HCV với thông số 13,16m tại giải Điền kinh quốc tế Singapore.

Huệ Hoa quyết tâm giành HCV nội dung nhảy ba bước nữ tại SEA Games 28 (ảnh: Giang Hoàng)
Huệ Hoa quyết tâm giành HCV nội dung nhảy ba bước nữ tại SEA Games 28 (ảnh: Giang Hoàng)


Còn tại giải vô địch quốc gia 2013, Huệ Hoa phá kỷ lục do mình lập ở SEA Games 26 với thành tích 13,95m. Dù không bảo vệ thành công HCV SEA Games, nhưng tại SEA Games 27 trên đất Myanmar, cô cũng vượt qua chính mình khi đạt thành tích 14,12m.

Trong khi đó tại ASIAD 17, ở chung kết nội dung nhảy tam cấp nữ, Trần Huệ Hoa cũng đạt thông số 13m58. Với những thông số này, cho thấy cô đang duy trì được sự ổn định cao.

Theo nhận xét của HLV Nguyễn Nam Nhân, với chiều cao 1,77m, Huệ Hoa có lợi thế là sải chân dài. Ngoài ra, sức bật mạnh mẽ của cô không chỉ ở thể lực mà còn ở ý chí. Ở Việt Nam, rất khó tìm được người thay thế Huệ Hoa ở nội dung nhảy 3 bước trong thời điểm hiên tại. Chính vì vậy ở lần trở lại này, Huệ Hoa đặt quyết tâm rất cao, nhằm đòi lại chiếc HCV nhảy ba bước tại SEA Games 28.

Đánh giá về khả năng của học trò mình tại SEA Games 28, HLV Nam Nhân cho biết: “Với sự phát triển của Huệ Hoa hiện nay, cô hoàn toàn có hy vọng HCV. Điều quan trọng là em phải có tâm lý thật tốt ở thời khắc quyết định”.

Đối thủ chính của Huệ Hoa tại SEA Games năm nay vẫn là những gương mặt cũ: Thithima Muangjan (Myanmar) và Maria Londa (Indonesia - ĐKVĐ nhảy ba bước SEA Games 27). Trong đó, Thithima Muangjan hiện đã 32 tuổi nên khó có khả năng tái lập thành tích 2 năm trước trên dất Myanmar. Vì thế, Maria Londa chính là tảng đá cản đường lớn nhất.

Nhưng theo phân tích của HLV Nam Nhân, VĐV Indonesia chỉ chuyên về nhảy xa và thành tích tại SEA Games 27 là khoảnh khắc xuất thần của cô. Huệ Hoa có thời gian tích lũy kinh nghiệm nhảy ba bước hơn đối thủ nên nếu VĐV nào vượt qua thành tích 14m coi như cầm chắc HCV.

Giang Hoàng
Đáng quan tâm
Mới nhất