Thứ năm, 19/12/2019 - 12:58

Thực tế phũ phàng của bóng đá Trung Quốc

Dân trí

Chia sẻ trước báo giới, ông Wu Jingui - giám đốc thể thao CLB Shanghai Shenhua đã lên tiếng chỉ trích về chất lượng của cầu thủ Trung Quốc.

Dù đầu tư lớn nhưng bóng đá Trung Quốc lại đang gặp khó khăn. Họ đã liên tiếp thất bại ở cả cấp đội tuyển quốc gia lẫn U23, ngay cả khi đã mời về những HLV đẳng cấp thế giới. Thậm chí, mọi thứ còn trở nên rắc rối hơn với Trung Quốc khi cả HLV Guus Hiddink và Marcelo Lippi đều rời khỏi ghế HLV trưởng của U23 và đội tuyển quốc gia Trung Quốc.

Thực tế phũ phàng của bóng đá Trung Quốc - 1

Các cầu thủ Trung Quốc được cho là có chất lượng kém

Mới nhất, đội tuyển Trung Quốc, dưới sự dẫn dắt của cựu cầu thủ Li Tie, tiếp tục gây thất vọng ở giải vô địch Đông Á khi thua toàn diện trước Nhật Bản và Hàn Quốc.

Nhìn nhận thẳng vào vấn đề của bóng đá Trung Quốc, ông Wu Jingui - giám đốc thể thao CLB Shanghai Shenhua - chia sẻ: “Các cầu thủ Trung Quốc có chất lượng thấp. Họ chẳng biết chuyền và sút bóng ra sao cho đúng cách. Chúng ta có thể thấy rõ vấn đề này ở hai trận đấu gặp Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trong khi đối thủ chủ động dâng lên pressing, các cầu thủ Trung Quốc trở nên bối rối. Họ chẳng biết làm gì ngoài việc co mình về phòng ngự. Khi có bóng, họ cũng chẳng biết phát động tấn công vì khả năng chuyền bóng, giữ bóng kém. Nhiều cầu thủ rất kém ở các kỹ năng”.

Cũng bởi lẽ đó mà theo ông Wu Jingui, các CLB Trung Quốc gần như không dám sử dụng quá nhiều cầu thủ bản địa trong đội hình. Thay vào đó, để hướng tới thành công, các HLV thường chi tiền để chiêu mộ các cầu thủ nước ngoài (nếu không muốn bị sa thải sớm vì thành tích bết bát). Bản thân các cầu thủ Trung Quốc cũng không cho thấy sự chuyên nghiệp như những cầu thủ nước ngoài. Vì vậy, họ gần như không thể cạnh tranh vị trí.

Bên cạnh đó, ông Wu Jingui cũng cho rằng bóng đá Trung Quốc sẽ đi vào thảm họa nếu như đội U23 Trung Quốc không thể giành vé tham dự Olympic 2020. Bởi lẽ, đội tuyển quốc gia Trung Quốc gần như không còn hy vọng dự World Cup 2022.

Vấn đề này cũng được chính HLV hiện tại của đội tuyển Trung Quốc, Li Tie nêu ra để lý giải thất bại ở giải Đông Á: “Chúng tôi không có quá nhiều thời gian tập luyện. Hơn nữa, các cầu thủ Trung Quốc quá lười biếng”.

H.Long

Tin liên quan

Mới nhất