Thủ môn Tấn Trường: “Tôi quyết theo kiện đến cùng vì danh dự của mình”

Dân trí Thủ môn Tấn Trường của CLB B.Bình Dương cho biết anh cảm thấy bị tổn thương trước việc một công ty truyền thông trong nước đã chế ảnh nhạo báng anh và thủ môn Kawin của Thái Lan, phát tán trên mạng xã hội.
>>Tấn Trường dọa kiện công ty truyền thông vì bị chế hình thủ thành Kawin

Tối 6/6, PV Dân trí đã liên hệ với thủ môn Bùi Tấn Trường của CLB B.Bình Dương để làm rõ sự việc lùm xùm giữa anh với một công ty truyền thông trong nước khi công ty này có một bức ảnh chế ghép mặt thủ môn Tấn Trường với thủ môn Kawin của Thái Lan.

Thủ môn Tấn Trường: “Tôi quyết theo kiện đến cùng vì danh dự của mình” - 1

Bức ảnh ghép mặt Tấn Trường với thủ môn Kawin của Thái Lan do Next Sport đăng tải trên mạng xã hội khiến thủ thành B.Bình Dương cảm thấy tổn thương

Tấn Trường cho biết, anh đã có một cảm giác không tốt chút nào khi nhìn thấy bức ảnh chế đăng trên trang mạng xã hội có tên Next Sport cũng như lời bình luận của mọi người. “Tôi cảm thấy mình bị xúc phạm rất lớn khi họ làm việc đó với tôi. Tôi đâu có liên quan đến chuyện Việt Nam thắng thua với Thái Lan đâu mà họ lại đưa tôi ra làm trò cười trước thiên hạ”, Tấn Trường bức xúc chia sẻ.

Theo thủ môn Tấn Trường, anh đã phải chịu áp lực rất lớn sau khi mắc những sai lầm ở các vòng đấu V-League khiến suýt bị treo giò hết lượt đi nhưng may sau đó được giảm án. Những trận đấu gần đây, phong độ của thủ môn này cũng không tốt, nhưng Tấn Trường cho biết vẫn đang cố gắng vượt qua giai đoạn đáng thất vọng này.

Tuy nhiên, một lần nữa Tấn Trường cảm thấy mình như bị “xát muối” khi bị trang mạng xã hội Next Sport chế ảnh bằng cách ghép mặt anh vào thủ môn Kawin của Thái Lan để chế giễu một cách cay đắng.

Ngay sau sự việc, Tấn Trường đã liên hệ với luật sư. Anh cho biết: “Hiện tại đã có một số luật sư liên hệ với tôi để giúp tôi khởi kiện. Tôi kiên quyết làm việc này để đòi công bằng cho mình”.

Cũng theo thủ môn B.Bình Dương, phía trang mạng xã hội kể trên đã gỡ bức ảnh chế nhạo anh trên trang mạng xã hội, tuy nhiên chưa có một đại diện nào từ phía đơn vị này liên lạc với anh để xin lỗi sự việc. “Đã có một số người tự nhận được đơn vị chủ quản mạng xã hội kể trên nhờ liên lạc với tôi nhờ nói đỡ cho việc đó, nhưng chưa có đại diện nào của họ trực tiếp trao đổi thẳng thắn với tôi cả.

Tôi sẽ nhờ luật sư tư vấn đầy đủ để theo đuổi việc khởi kiện đến cùng”, Tấn Trường khẳng định.

Liên quan đến vụ việc trên, luật sư Lê Văn Hồi (Công ty luật My Way) phân tích:

“Tôi cần khẳng định hành vi của đơn vị truyền thông tự ý lấy hình ảnh của Bùi Tấn Trường cắt ghép rồi đăng lên mạng xã hội Facebook như hình ảnh trên là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hiện hành, pháp luật các quốc gia đều quy định về việc bảo vệ hình ảnh cá nhân, hệ thống Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Trước tiên, Điều 20 của Hiến pháp năm 2013 – đạo luật có giá trị pháp luật cao nhất ghi nhận về quyền bất khả xâm phạm về thân thể: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm”, theo đó việc bảo vệ quyền được đảm bảo về danh dự, nhân phẩm với mỗi người là quyền thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Cụ thể hơn, tại khoản 1 Điều 32 Bộ Luật Dân sự 2015 ghi nhận về việc bảo vệ hình ảnh cá nhân của mỗi người như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.”

Trước phản ứng hết sức tức giận của Bùi Tấn Trường ta có thể thấy việc đơn vị truyền thông sử dụng hình ảnh của anh khi chưa được sự đồng ý của anh, bên cạnh đó việc sử dụng hình ảnh của Tấn Trường dù mang tính chất giải trí đối với mọi người nhưng riêng đối với Tấn Trường lại mang một ý nghĩa tiêu cực khi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh, danh dự của cá nhân anh.

Pháp luật hành chính và pháp luật hình sự đều ghi nhận chế tài đối với hành vi sử dụng hình ảnh của người khi chưa được sự đồng ý của người đó, tùy mức độ sai phạm thì hành vi đó có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu hành vi thỏa mãn các yếu tố cấu thành tội phạm còn có thể bị truy tố về tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ Luật Hình Sự 2015, đương nhiên hành vi của công ty truyền thông đối với hình ảnh của Tấn Trường chưa đủ yếu tố cấu thành để có thể xử lý hình sự.

Trường hợp cùng một hành vi phạm pháp luật hành chính, tổ chức sẽ bị xử phạt hành chính bằng 2 lần so với mức xử phạt đối với cá nhân. Cụ thể, với hành vi sử dụng hình ảnh của Tấn Trường khi chưa được sự đồng ý của Thủ môn này, Công ty truyền thông nêu trên có thể bị xử phạt theo quy định tại điểm e, điểm g khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ghi nhận mức phạt tiền từ 10 – 20 triệu đồng, cụ thể:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. e) Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật;
  2. g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác”.

Trường hợp tổ chức, cá nhân mà cụ thể là Thủ môn Tấn Trường là nạn nhân của việc sử dụng hình ảnh trái phép gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của mình, các nạn nhân có thể tiến hành đồng thời các giải pháp như sau:

  1. Gửi văn bản kiến nghị lên Chánh Thanh Tra Sở Thông Tin và Truyền Thông nơi doanh nghiệp đặt trụ sở đề nghị tiến hành lập biên bản để xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sai phạm nêu trên;
  2. Sử dụng các biện pháp cần thiết để lưu trữ bằng chứng của hành vi sai phạm để tiến hành khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền nơi Công ty truyền thông nêu trên đặt trụ sở để buộc xóa bỏ hình ảnh sử dụng trái phép; buộc công khai xin lỗi cũng như yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm hại.

"Tôi cũng có tìm hiểu trang cá nhân của Thủ môn Bùi Tấn Trường và thấy anh ấy đang muốn tìm kiếm Luật sư để khởi kiện Công ty truyền thông nêu trên, đây là một phương án phù hợp để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trường hợp Tấn Trường cần hỗ trợ, chúng tôi sẵn sàng tham gia đồng hành cùng anh ấy", luật sư Hồi cho biết.

Trọng Trinh

Sông Lam

MỚI NHẤT
“Soi” sức mạnh của Curacao, đối thủ của tuyển Việt Nam ở King’Cup
“Soi” sức mạnh của Curacao, đối thủ của tuyển Việt Nam ở King’Cup

(Dân trí) - Curacao đã giành chiến thắng 3-1 nhàn nhã trước Ấn Độ ở trận đầu tiên tại King’Cup và sẽ trở thành đối thủ của tuyển Việt Nam ở trận chung kết vào ngày mai (8/6). Vậy qua trận đấu đầu tiên, đội bóng tới từ Concacaf đã thể hiện sức mạnh như thế nào?

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:49

Đội tuyển Việt Nam lại gây cơn sốt trên đất Hàn Quốc
Đội tuyển Việt Nam lại gây cơn sốt trên đất Hàn Quốc

(Dân trí) - Dù đội tuyển Việt Nam tham dự giải giao hữu King’s Cup nhưng họ vẫn tạo nên cơn sốt trên đất Hàn Quốc.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:58

Phát ngôn gây sốc về tuyển Việt Nam, Chanathip lên tiếng xin lỗi
Phát ngôn gây sốc về tuyển Việt Nam, Chanathip lên tiếng xin lỗi

(Dân trí) - Sau khi bị CĐV Việt Nam công kích vì phát ngôn thiếu tôn trọng, tiền vệ Chanathip đã buộc phải lên tiếng xin lỗi.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:26

Giới truyền thông Thái Lan vẫn chưa quên thất bại trước đội tuyển Việt Nam
Giới truyền thông Thái Lan vẫn chưa quên thất bại trước đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Dù HLV trưởng đội tuyển Thái Lan Sirisak Yodyardthai khẳng định ông và các học trò đã quên trận thua đau trước đội tuyển Việt Nam hôm 5/6, nhưng báo giới nước này thì vẫn chưa thể nuốt trôi thất bại.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:21

Báo Thái Lan kêu gọi phạt thẻ đỏ cầu thủ đá vào người Công Phượng
Báo Thái Lan kêu gọi phạt thẻ đỏ cầu thủ đá vào người Công Phượng

(Dân trí) - Ngay cả báo giới Thái Lan cũng không đồng tình với cầu thủ Pansa Hemviboon sau khi có hành động chơi xấu Công Phượng. Thậm chí, họ cho rằng cầu thủ này xứng đáng nhận thẻ đỏ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 04:16

Đội tuyển Việt Nam đối đầu với nhiều ngôi sao "triệu đô" của Curacao
Đội tuyển Việt Nam đối đầu với nhiều ngôi sao "triệu đô" của Curacao

(Dân trí) - Xét thứ hạng trên bảng xếp hạng FIFA, đội tuyển Việt Nam cũng không có việc gì phải quá lo lắng trước Curacao khi chúng ta chỉ cách họ 16 bậc. Thầy và trò HLV Park Hang Seo đã từng gặp những đối thủ mạnh hơn rất nhiều trên bảng xếp hạng như Iran, Iraq, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:17

Trước trận U23 Việt Nam - Myanmar: Cò vé hét giá “khủng”
Trước trận U23 Việt Nam - Myanmar: Cò vé hét giá “khủng”

(Dân trí) - Giữa cái nắng gay gắt gần 40 độ, hàng chục "cò vé" vẫn nhiệt tình chào mời ngay trước cổng sân vận động Việt Trì, Phú Thọ - nơi diễn ra trận giao hữu giữa U23 Việt Nam và U23 Myanmar vào tối nay 7/6.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 03:12

HLV Thái Lan: “Chúng tôi thua Việt Nam vì vắng Chanathip”
HLV Thái Lan: “Chúng tôi thua Việt Nam vì vắng Chanathip”

(Dân trí) - Phát biểu trong buổi họp báo trước trận tranh hạng ba King’s Cup (15h30 ngày 8/6), HLV Sirisak Yodyardthai của đội tuyển Thái Lan lý giải nguyên nhân thất bại trước Việt Nam và khẳng định sẽ thể hiện bộ mặt khác khi gặp Ấn Độ.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 02:28

HLV Curacao: “Chúng tôi tôn trọng đội tuyển Việt Nam”
HLV Curacao: “Chúng tôi tôn trọng đội tuyển Việt Nam”

(Dân trí) - Phát biểu trong buổi họp báo trước trận chung kết King’s Cup 2019 (19h45 ngày 8/6), HLV Remko Bicentini đánh giá cao đội tuyển Việt Nam, nhưng ông tin tưởng Curacao sẽ lên ngôi vô địch.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:53

HLV Park Hang Seo: “Chúng tôi đã thắng trận chung kết với Thái Lan rồi”
HLV Park Hang Seo: “Chúng tôi đã thắng trận chung kết với Thái Lan rồi”

(Dân trí) - Phát biểu trong buổi họp báo trước trận chung kết King’s Cup với Curacao (19h45 ngày 8/6), HLV Park Hang Seo khá thoải mái tâm lý và ông cảm thấy đã quá hài lòng sau chiến thắng trước Thái Lan.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:42

HLV Park Hang Seo chấn chỉnh hàng thủ trước trận gặp Curacao
HLV Park Hang Seo chấn chỉnh hàng thủ trước trận gặp Curacao

(Dân trí) - Chiều tối 6/6, đội tuyển Việt Nam đã có buổi tập để chuẩn bị cho trận chung kết gặp Curacao tại giải đấu King’s Cup diễn ra lúc 19h45 ngày 8/6. Ở buổi tập này, HLV Park Hang Seo đã dành nhiều thời gian để trao đổi với trung vệ Duy Mạnh và Tiến Dũng trong khâu phòng ngự.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:28

HLV Thái Lan muốn tái đấu đội tuyển Việt Nam
HLV Thái Lan muốn tái đấu đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Sau thất bại vừa qua, HLV đội tuyển Thái Lan, Sirisak Yodyardthai đã khẳng định rất muốn tái đấu với đội tuyển Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ môn Kawin nói gì sau sai lầm tệ hại ở trận thua tuyển Việt Nam?
Thủ môn Kawin nói gì sau sai lầm tệ hại ở trận thua tuyển Việt Nam?

(Dân trí) - Trong buổi tập của đội tuyển Thái Lan tối 6/6, thủ thành Kawin Thamsatchanan đã chia sẻ lý do anh có pha xử lý hỏng tạo điều kiện để Anh Đức ghi bàn duy nhất trong trận thua đội tuyển Việt Nam ở King’s Cup.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:54

Cựu danh thủ Hồng Sơn mách nước thầy Park cách đánh bại Curacao
Cựu danh thủ Hồng Sơn mách nước thầy Park cách đánh bại Curacao

(Dân trí) - Cựu danh thủ CLB Thể Công và đội tuyển Việt Nam Nguyễn Hồng Sơn cho rằng thầy trò HLV Park Hang Seo có thể làm nên bất ngờ trước Curacao ở trận chung kết King’s Cup (19h45 ngày 8/6, VTC1).

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:36

Thắng tuyển Thái Lan, đội tuyển Việt Nam vẫn còn nỗi lo
Thắng tuyển Thái Lan, đội tuyển Việt Nam vẫn còn nỗi lo

(Dân trí) - Chiến thắng trước đội tuyển Thái Lan không thể khiến HLV Park Hang Seo vơi đi nỗi lo của mình, đặc biệt ở hàng công.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 09:33

Thái Lan được nhiều hơn mất sau trận thua đội tuyển Việt Nam
Thái Lan được nhiều hơn mất sau trận thua đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Người Thái có thể cay cú sau trận thua trước “đại kình địch” đội tuyển Việt Nam nhưng họ được nhiều hơn mất sau thất bại ấy. Nó là hồi chuông cảnh tỉnh người Thái, để họ biết mình đang ở đâu.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 08:30

Đội trưởng Curacao đánh giá cao đội tuyển Việt Nam
Đội trưởng Curacao đánh giá cao đội tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới, đội trưởng của đội tuyển Curacao, Cuco Martina đã đánh giá cao đội tuyển Việt Nam.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 07:01

Hàng thủ lơ ngơ, tuyển Anh gục ngã trước Hà Lan
Hàng thủ lơ ngơ, tuyển Anh gục ngã trước Hà Lan

(Dân trí) - Mặc dù Anh mở tỉ số trận đấu nhưng Hà Lan đã ghi ba bàn thắng để tạo nên cú ngược dòng giành chiến thắng tại trận bán kết thứ hai của Nation League. Chiến thắng ngọt ngào đưa “Cơn lốc màu da cam” vào chung kết gặp Bồ Đào Nha.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:54

Càng đá càng sa sút, bóng đá Thái Lan có đi sai đường?
Càng đá càng sa sút, bóng đá Thái Lan có đi sai đường?

(Dân trí) - Rất nhiều hoài bão và rất nhiều mục tiêu lớn, nhưng bóng đá Thái Lan mấy năm gần đây hỏng hầu hết các mục tiêu mà họ đặt ra. Thậm chí, hiện tại, ở khu vực Đông Nam Á, có khi nền bóng đá xứ Chùa Vàng cũng chẳng còn là số 1.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:30

Bóng đá Việt Nam: Quên Thái Lan đi, giờ là lúc hướng đến tầm vóc mới
Bóng đá Việt Nam: Quên Thái Lan đi, giờ là lúc hướng đến tầm vóc mới

(Dân trí) - Không phải chuyện chuyên môn, về mặt vị thế đội tuyển Việt Nam bây giờ không còn ngán Thái Lan nữa. Mà đã không còn ngán Thái Lan, đã đến lúc chúng ta nên xem đội này như bao đối thủ khác tại Đông Nam Á, trước khi hướng hẳn ra tầm châu Á và xa hơn nữa!

Thứ sáu, 07/06/2019 - 06:00

U23 Việt Nam - U23 Myanmar: Thể hiện mình vì suất dự SEA Games
U23 Việt Nam - U23 Myanmar: Thể hiện mình vì suất dự SEA Games

(Dân trí) - Rất nhiều thành viên trong đội hình chính của đội tuyển U23 Việt Nam đang tập trung cùng đội tuyển quốc gia. Chính vì vậy, trận đấu với U23 Myanmar sẽ là cơ hội cho các cầu thủ mới cố gắng thể hiện năng lực của mình, cho cơ hội dự SEA Games 30 vào cuối năm.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 05:16

Cô gái tố Neymar hiếp dâm lên sóng truyền hình kể tường tận sự việc
Cô gái tố Neymar hiếp dâm lên sóng truyền hình kể tường tận sự việc

(Dân trí) - Scandal hiếp dâm của Neymar lại tiếp tục có “biến” khi “nạn nhân” của vụ việc, Najila Trindade Mendes de Souza đã thẳng thắn lên tận sóng truyền hình Brazil để kể lể “vạch tội” chàng cầu thủ siêu sao.

Thứ sáu, 07/06/2019 - 01:23

Roland Garros 2019: Djokovic đối đầu với Thiem ở bán kết
Roland Garros 2019: Djokovic đối đầu với Thiem ở bán kết

(Dân trí) - Sau khi bị hoãn một ngày, trận bán kết thứ hai ở nội dung đơn nam Roland Garros cũng đã được xác định. Với phong độ ấn tượng ở các trận đấu tứ kết, Djokovic và Thiem sẽ gặp nhau để tranh tấm vé còn lại vào chung kết.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:08

Công Phượng báo tin vui đến thầy Park, sẵn sàng đấu Curacao
Công Phượng báo tin vui đến thầy Park, sẵn sàng đấu Curacao

(Dân trí) - Tiền đạo Công Phượng tập trọn vẹn cả buổi tập chiều 6/6, đồng nghĩa với việc sức khoẻ của anh không gặp vấn đề sau khi bị cầu thủ Thái Lan sút trúng chỗ hiểm ở trận mở màn King’s Cup.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:10