1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

"Thể thao Việt Nam quyết đạt thành tích cao ở Olympic và SEA Games"

Tiến Đạt

(Dân trí) - Vượt qua năm 2020 với nhiều khó khăn bởi ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thể thao Việt Nam hướng tới năm 2021 với những mục tiêu quan trọng ở SEA Games và Olympic.

Để hiểu rõ hơn về sự chuẩn bị của ngành thể thao, chúng tôi có cuộc trao đổi với Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, ông Trần Đức Phấn.

Thưa ông, trong năm 2020 dù thể thao Việt Nam gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19, nhưng vẫn đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận?

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, về cơ bản Tổng cục TDTT đã hoàn thành các nhiệm vụ đặt ra. Tổng cục TDTT đã triển khai các biện pháp đảm bảo cho hoạt động TDTT không bị gián đoạn do dịch Covid-19, qua đó góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực của dịch bệnh trong lĩnh vực TDTT.

Thể thao Việt Nam quyết đạt thành tích cao ở Olympic và SEA Games - 1

Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT, ông Trần Đức Phấn

Trong năm 2020, thể thao Việt Nam đã tham dự 18 cuộc thi đấu quốc tế, giành được 26 HCV, 11 HCB, 8 HCĐ. Thành tích nổi bật: Đội tuyển Cử tạ tham dự giải vô địch thanh thiếu niên và trẻ châu Á tại Uzbekistan giành 13 HCV, 6 HCB, 2 HCĐ (VĐV Đỗ Tú Tùng xuất sắc giành 6 HCV hạng cân 55 kg và phá một kỷ lục thế giới ở nội dung cử giật); giải vô địch Cử tạ Cup thế giới tại Ý giành 10 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ; giải Boxing vòng loại Olympic khu vực châu Á tại Jordan (VĐV Nguyễn Văn Đương đạt HCĐ, giành suất chính thức tham dự Olympic); Cup Bắn cung châu Á tại Thái Lan đạt 3 HCV, 3 HCB, 2 HCĐ; Cup Thể dục dụng cụ thế giới tại Azerbaijan giành 1 HCĐ…

Những gì đã làm được giúp thể thao Việt Nam tự tin bước sang năm 2021 với nhiều nhiệm vụ quan trọng, thưa ông?

Trong năm nay, thể thao Việt Nam chuẩn bị cho 2 nhiệm vụ quan trọng nhất là SEA Games 31 trên sân nhà và Olympic 2021.

Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các Vụ và phụ trách các bộ môn đã triển khai và thống nhất ý kiến ưu tiên toàn bộ cho SEA Games 31, đây cũng là ý kiến chỉ đạo xuyên suốt trong thời gian qua. Các đội tuyển đều phải được tập huấn, đặc biệt là 6 tháng cuối năm tập trung toàn bộ nguồn lực cho các đội tuyển tham dự SEA Games 31.

Các bộ môn căn cứ vào thành tích của các VĐV để gọi tập trung tập huấn đội tuyển phục vụ cho SEA Games 31 cũng như thống nhất thời gian để dừng tập huấn các đội tuyển. Tôi đã đề nghị các bộ môn trên tinh thần đó xây dựng kinh phí để đảm bảo mục tiêu đặt ra.

Còn với Olympic, hiện nay Việt Nam có 5 suất chính thức tham dự Olympic Tokyo gồm các môn: Bắn cung (2), Boxing (1), Thể dục dụng cụ (1), Bơi (1). Mục tiêu của chúng ta là giành 20 suất tham dự Thế vận hội, tuy nhiên cũng phải chờ xem tình hình dịch bệnh được kiểm soát như thế nào trên thế giới.

Thể thao Việt Nam quyết đạt thành tích cao ở Olympic và SEA Games - 2

Thể thao Việt Nam quyết tâm giành kết quả tốt nhất ở SEA Games và Olympic

Ngoài hai mục tiêu quan trọng trên, các đội tuyển cũng cần lên kế hoạch tập huấn, chuẩn bị lực lượng VĐV tiềm năng cho ASIAN Games 2022 từ tháng 1/2021. Cũng từ đầu năm 2021, các VĐV được hưởng theo chế độ dinh dưỡng mới, cao hơn theo Thông tư 86/2020/TT-BTC quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV thể thao thành tích cao, VĐV thể thao thành tích cao.

Việc Olympic 2020 hoãn lại 1 năm do dịch bệnh tràn lan khiến kế hoạch chuẩn bị của các bộ môn bị xáo trộn nghiêm trọng, phong độ của các VĐV cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Đây có phải là điều mà ngành thể thao lo lắng?

Nhiều giải đấu cấp châu lục và thế giới được tính là vòng loại Olympic với thành tích chính là điểm số có thể giúp VĐV thẳng tiến đến Tokyo sẽ lại được mở ra từ nay đến hết tháng 5/2021. Chúng ta còn nhiều niềm hy vọng giành vé ở các môn taekwondo, bơi, điền kinh, bắn súng, cử tạ… Dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng thể thao Việt Nam quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

SEA Games chính là giải đấu được người hâm mộ nước nhà quan tâm nhất. Ông có thể cho biết đến thời điểm này sự kiện thể thao Đông Nam Á đã được chuẩn bị đến đâu?

Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á và chủ nhà Việt Nam đã công bố bổ sung 4 môn để hoàn tất chương trình thi đấu của SEA Games 31 với 40 môn, 520 nội dung. Lịch trình của đại hội cũng đã được ấn định từ ngày 21/11 đến 2/12/2021 tại Hà Nội và một số tỉnh, thành lân cận, có sự góp mặt của khoảng 10.000 VĐV, HLV, chuyên gia, quan chức, các bộ phận liên quan.

Mối bận tâm lớn nhất không chỉ với chủ nhà Việt Nam mà còn cho các đoàn tham dự chính là tình hình dịch Covid-19. Dù Việt Nam cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng nếu diễn biến vẫn phức tạp tại các quốc gia trong khu vực thì đại hội đối mặt với thách thức lớn. Dù vậy chúng ta vẫn phải chuẩn bị và hy vọng cuối năm tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát.

Xin cảm ơn ông!