1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh

"Thẻ đỏ của Minh Châu chưa hẳn là bước ngoặt của trận đấu!"

(Dân trí) - Thất bại sát nút vào phút cuối của đội tuyển Việt Nam quả là đáng tiếc. Nhưng theo cựu HLV Nguyễn Thành Vinh, đẳng cấp của đội tuyển Việt Nam vẫn ở dưới Thái Lan.

Theo dõi trận đấu này, ông thấy khác biệt cơ bản giữa 2 bên là gì, thưa ông?

Khác biệt về đẳng cấp! Công bằng mà nói, đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Miura có tiến bộ, đặc biệt là về thể lực, về tinh thần và về lối chơi. Nhưng chúng ta vẫn chưa sánh được với Thái Lan về mặt đẳng cấp. Thái Lan kiểm soát bóng tốt hơn đội tuyển Việt Nam, đá bài bản hơn. Họ đã vô địch AFF Cup, thế hệ này của họ đã vào rất sâu tại Asiad 17, chất lượng cầu thủ cũng tốt. Đấy đều là những yếu tố mà đội tuyển Việt Nam không có được.

Còn về chất lượng kỹ thuật của đôi bên thì sao?

Nói thật, chất lượng kỹ thuật của cầu thủ Thái Lan cũng hơn cầu thủ Việt Nam, kỹ năng chơi bóng của họ tốt hơn. Vì kỹ thuật và kỹ năng thấp hơn họ nên chúng ta hay phạm lỗi, nhiều tình huống đá như đấu vật, khiến trận đấu mất đẹp. Nhưng có lẽ không còn phương án khác, vì đã kỹ thuật không bằng, thì chỉ còn cách áp sát như thế để gây khó khăn cho họ.

Có phải chiếc thẻ đỏ của Minh Châu là bước ngoặt của thất bại này hay không, thưa ông?

Thẻ đỏ của Minh Châu chưa hẳn là bước ngoặt của trận đấu!
Cựu HLV Nguyễn Thành Vinh không cho rằng chiếc thẻ đỏ của Minh Châu là bước ngoặt của trận đấu (ảnh: Gia Hưng)

Cũng chưa hẳn, thật ra chuyện gì đến rồi phải đến. Trong hiệp 1, Thái Lan cũng có những cú sút xa nhưng tình huống họ ghi bàn trong hiệp 2, nhưng may mà bóng đúng vị trí của thủ môn Tô Vĩnh Lợi. Dĩ nhiên, nếu ta còn Minh Châu thì sẽ có thêm một cầu thủ đeo bám đối phương, nhất là đeo bám trong các pha cần phòng ngự từ xa. Nhưng thật ra toàn trận họ không thiếu cơ hội ghi bàn, nên bàn thắng của Thái Lan xem ra là một điều tất yếu.

Tôi quan sát thấy HLV Miura trước khi hiệp 2 bắt đầu đã tập trung nhắc nhở một số cầu thủ bị thẻ vàng trước đó – tôi đoán là vậy - tránh để dính thêm thẻ, nhưng cuối cùng các cầu thủ vẫn không tự điều chỉnh được. Riêng thẻ vàng thứ 2 của Minh Châu theo tôi đến từ một tình huống không đáng để phạm lỗi như vậy rồi nhận thêm thẻ.

Về khả năng điều chỉnh và phản công của chúng ta thì sao?

Nói riêng về tình huống mất người, lẽ ra một trong hai tiền đạo phải lùi về đá như tiền vệ, nhưng ta chưa làm được. Chúng ta có 2 cơ hội từ các pha phản công, nhưng cả 2 tình huống, thủ môn đối phương đều đọc tình huống cực hay, đều phá được, đấy cũng là đẳng cấp.

Còn hàng tiền vệ của chúng ta đã chơi ra sao thưa ông, khi ta để cho họ giữ bóng quá nhiều?

Họ giữ nhiều bóng hơn chúng ta không phải lỗi của riêng hàng tiền vệ, mà họ ở đẳng cấp cao hơn, đủ khả năng buộc chúng ta phải chơi như thế. Họ đủ đẳng cấp để dồn ép chúng ta. Họ đá đa dạng hơn, chuyển trạng thái nhanh hơn, kết hợp giữa các pha phối hợp nhóm với những pha mở biên, giữa những đường chuyền ngắn và những đường chuyền dài tốt hơn. Khả năng leo biên của họ càng hay. Với đối thủ như thế mà muốn giữ được bóng thì e rằng cũng không phải dễ.

Ông có cho rằng đặt trường hợp có thêm Công Phượng trong trận này, đội tuyển Việt Nam sẽ đá khá hơn?

Cái này rất khó nói, còn tùy vào thế trận và tùy vào đối thủ là ai nữa kìa. Tôi cho rằng Thái Lan vẫn đẳng cấp hơn chúng ta. Tôi nghĩ HLV Miura có lý khi để cho Công Phượng toàn tâm toàn ý với đội tuyển U23 Việt Nam, với SEA Games 28!

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)