Trước mùa bóng mới:

Sông Lam: Thuyền nào chở hết toan lo

(Dân trí) - Vị trí thứ 5 của P.SLNA trong mùa giải trước chỉ là đốm sáng nhỏ nhoi trong biển trời khó khăn của bóng đá Nghệ An. Trước thềm V-League 2007, mọi chuyện vẫn rối như canh hẹ trong lòng đội bóng áo vàng. Lo quân, lo của, lo chống tiêu cực...

“Bạc tóc” vì tiền

 

Đó là những gì người ta đang nói về sự khốn khổ của P. SLNA. Chưa bao giờ đội bóng xứ Nghệ lại túng thiếu như lúc này. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hầu bao của đội bóng xứ Nghệ rỗng tuếch như thùng không đáy. PJICO - nhà tài trợ chính của SLNA đang gặp nhiều khó khăn nên đã có ý định rút lui sớm hơn so với hợp đồng đã ký với bóng đá Nghệ An 3 năm trước.

 

Sự rút lui của PJICO quả là một thất bại lớn của bóng đá xứ Nghệ xét về phương diện tài chính, bởi theo đánh giá hiện không có nhiều đơn vị như PJICO bỏ hàng tỷ đồng đầu tư vào một đội bóng đang mất dần thương hiệu.

 

Trao đổi với Dân Trí, Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm cho biết: “Mùa giải tới P.SLNA sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với mùa bóng trước. Sẽ không có mục tiêu cho ngôi vô địch, cái đích mà P.SLNA nhắm tới chỉ là tốp 5. Nếu đạt được thành tích đó đã là thành công so với những gì đội bóng đang có”.

 

Ông Chiêm xác định sức mạnh của đội bóng sẽ nằm ở tinh thần cống hiến vì màu cờ sắc áo quê hương.

Chỉ cần xem khoản tiền hơn 2,2 tỷ đồng PJICO chưa chuyển qua két sắt của SLNA đã khiến đội bóng của Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm khó khăn như thế nào. Nhiều tháng không được trả lương đầy đủ khiến không ít cầu thủ đã thở ngắn thở dài.

 

Két sắt tài chính rỗng tuếch của đội bóng xứ Nghệ còn xuất phát từ một địa phương tỉnh lẻ, vốn chưa có nhiều doanh nghiệp mạnh hỗ trợ kiểu như các đội bóng phía Nam.

 

Những yếu tố khác như bán thuơng hiệu, vé xem thì khỏi phải nói. Năm qua PJICO SLNA chỉ thu được 200 triệu đồng từ tiền bán các biển quảng cáo trên “chảo lửa” Vinh - số tiền chỉ may vừa đủ tiền nước cho đội 1 của P.SLNA.

 

Nhiều trận đấu của P.SLNA chỉ có người thân của cầu thủ đến xem và cổ vũ thì lấy đâu ra tiền. Nói là bóng đá chuyên nghiệp nhưng P.SLNA gần như sống bằng bầu sữa PJICO và ngân sách của tỉnh.

 

Để chuẩn bị cho mùa bóng mới P.SLNA cần ít nhất 4 tỷ đồng nhưng để kiếm được chừng ấy số tiền đâu phải dễ. Thiếu tiền khiến P.SLNA gặp rất nhiều khó khăn trong việc hoạch định chiến lược cho cả mùa giải năm sau. Giám đốc điều hành Hồ Văn Chiêm thở dài: “Cho đến lúc này đội bóng chưa biết sẽ gắn thêm mác nào vào trước cái tên SLNA”.

 

Sông Lam: Thuyền nào chở hết toan lo - 1
 GĐĐH Hồ Văn Chiêm trong cuộc trao đổi với PV Dân trí.

 

Theo dự kiến, P.SLNA sẽ tham dự hai giải bóng đá giao hữu tại Hải Phòng và Quân đội mở rộng trước khi PV Gaz V-League 2007 khởi tranh. Tuy nhiên, việc thiếu kinh phí chắc chắc sẽ khiến đoàn quân của HLV Hà Thìn hành quân ra Bắc trong thế rất khó khăn. Theo lời của ông Chiêm thì đội bóng sẽ thi đấu tại hai giải này trong tình trạng chỉ lo được tiền ăn ở, đi lại mà thôi. Sông Lam, bài toán “đầu tiên” vẫn chưa có lời giải.   

 

Nhân sự: thiếu trước hụt sau

 

Bóng đá Nghệ An không thiếu nhân tài, nhưng trong bối cảnh hiện tại P.SLNA đang phải đối mặt với nhiều khó khăn về mặt nhân sự. Sau mùa bóng vừa qua, vì lý do tài chính P.SLNA buộc phải để 6 cầu thủ khá chất lượng trong đó có Công Mạnh, Thanh Thưởng, Hải Nam, Ngọc Tú ra đi tìm bến đỗ mới.

 

Để nhanh chóng ổn định lực lượng P.SLNA đã đôn 10 cầu thủ thuộc lứa U19 lên “thử việc” tại đội 1. Dù lứa cầu thủ này được đánh giá khá cao nhưng môi trường V-League chắc chắn còn khiến họ phải mất tới vài mùa bóng mới có thể hòa nhập đựơc.

 

Bên cạnh đó, đội cũng đã vời lại 2 lão tướng Quang Trường và Văn Sỹ Sơn về chơi tiếp một mùa bóng nữa. Sự trở lại của bộ đôi này được phân tích không nặng lắm về yếu tố chuyên môn mà chủ yếu là truyền lại kinh nghiệm, tinh thần cho đội bóng vốn chỉ có độ tuổi trung bình 23.

 

Ngoài việc chắp vá lực lượng, đội bóng xứ Nghệ cũng đã tái ký hợp đồng với hai cầu thủ ngoại người Brazil mùa trước khoác áo HPHN đó là tiền đạo Olivera và tiền vệ Valdinei. Một số cầu thủ ngoại từ Nigeria, Siera Leon đang thử việc nhưng theo đánh giá ban đầu cũng chỉ thuộc dạng “tiền nào, gạo nấy”. Lực lượng hiện tại của SLNA còn quá  mỏng so với nhiều đội bóng khác tại V-League.

 

Vì thế rất dễ hiểu vì sao đang “khát” tiền nhưng lãnh đạo P.SLNA quyết tâm giữ chân trung vệ thủ quân Huy Hoàng. Thời điểm hiện tại thủ quân đội Olympic quốc gia được xem là linh hồn của đội bóng xứ Nghệ, bởi chuyên môn của Huy Hoàng thì ai cũng đã rõ: chắc chắn, quyệt liệt, thông minh và rất hiệu quả. Hơn nữa anh thật sự là một thủ lĩnh tinh thần của toàn đội.

 

Không làm theo kiểu kêu gọi thi đấu vì màu cờ sắc áo, được sự hỗ trợ tối đa của lãnh đạo tỉnh Nghệ An, P.SLNA đã quyết giữ chân Huy Hoàng bằng lời tuyên bố “Huy Hoàng sẽ sống đúng với cống hiến của anh”.

 

Một loạt chính sách như cấp đất, nâng lương, phong HLV… đã được chìa lên bàn đàm phán về một hợp đồng mới dành cho Huy Hoàng. Đã có một cam kết của Huy Hoàng gắn bó lâu dài với CLB, tuy nhiên việc ký hợp đồng chính thức giữa hai bên thì còn phải chờ sau ASIAD 15.

 

Trong quảng thời gian này việc hợp đồng của Huy Hoàng có được ký hay không chắc chắn còn khiến báo giới tốn nhiều giấy mực, và P.SLNA vẫn tiếp tục lo ngay ngáy khi những lời “ve vãn” vẫn không ngừng gửi tới.

 

Nếu Huy Hoàng ở lại, cộng với Công Vinh, Minh Đức đang ở phong độ đỉnh cao, đó sẽ là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho cả đội bóng P.SLNA.

 

Quyết tâm chặn đứng tiêu cực

 

Nói đến P.SLNA mà không nhắc đến các nỗ lực của đội bóng trong việc ngăn chặn tiêu cực trong thi đấu là một thiếu sót. “Những cầu thủ có ý định tiêu cực sẽ không có mặt ở đây” - ông Hồ Văn Chiêm khẳng định.

 

Hàng loạt giải pháp đã và đang đựơc triển khai, trong đó có việc phối hợp với các lực lượng an ninh xác minh, điều tra các biểu hiện tiêu cực của cầu thủ. Ngoài ra, P.SLNA cũng đã cho mời Trung tá Doãn Công Huân, “người quen” của BĐVN trong công tác chống tiêu cực, hỗ trợ thêm công tác tư tưởng cho các cầu thủ.

 

Ông Chiêm cho biết: “BĐVN nói chung và SLNA nói riêng đã chịu quá nhiều thiệt thòi vì tiêu cực. Chính vì vậy, trong vài mùa giải qua, chúng tôi quyết đoạn tuyệt với mọi biểu hiện thiếu trong sáng. Chỉ có đá với quyết tâm, với con tim thì các cầu thủ mới vực được đội bóng qua cơn khốn khó này”.

 

 Văn Dũng - Nguyên Nghĩa

Đang được quan tâm