Rooney đã “viết gì” khiến Moyes đưa anh ra tòa?

(Dân trí) - Sự việc xảy ra cách đây 7 năm, kể từ khi Rooney cho xuất bản cuốn tự truyện “My Story So Far”, anh đã đả động khá nhiều đến Moyes khi dành hẳn hai chương cho người thầy cũ. Kết quả là một phiên tòa kiện tụng và Rooney đã thua.

Vào năm 2006, Rooney khi ấy đã khoác áo MU được 2 năm, chẳng hiểu vì tiền bạc hay vì thích văn chương mà tiền đạo tuyển Anh cho xuất bản cuốn hồi ký có tên My Story So Far. Có lẽ cuốn sách này sẽ chẳng được ai biết đến, nếu không có một số lượng trang không nhỏ Rooney dành để nói về người thầy cũ David Moyes.

 
Cuốn tự truyện của 
Cuốn tự truyện của My Story So Far của Rooney
 

Theo tiết lộ của Rooney trong cuốn truyện, Moyes đã đưa thông tin các cuộc nói chuyện giữa ông và Rooney để tiền đạo này chuyển sang thi đấu cho MU vào năm 2004 với tờ Liverpool Echo. Thông tin này nhanh chóng gây sốc cho làng túc cầu xứ sương mù và Moyes đã rất giận dữ. Ông cáo buộc, Rooney, nhà xuất bản HarperCollins và người chắp bút Hunter Davies đã viết sai sự thật.

 

Không chỉ lên tiếng phản đối, Moyes còn đưa vụ việc ra tòa án kiện cậu học trò cũ vì tội phỉ báng. Năm 2008, trước khi phiên tòa diễn ra, các luật sư của Rooney đã đạt được thỏa thuận với Moyes về việc đền bù danh dự cũng như đưa ra lời xin lỗi. Rooney đã phải chính thức xin lỗi và đền 500 nghìn bảng vì các chi phí kiện tụng. Tuy nhiên, theo Guardian, Moyes chỉ nhận từ 50 - 150 nghìn bảng.

 

Vụ việc của Moyes gây chấn động làng túc cầu Anh, bởi như tờ Telegraph cho biết, đây mới là lần đầu tiên, một chiến lược gia tại xứ sương mù kiện thành công một học trò cũ vì tội phỉ báng. Rooney không phải người đầu tiên thể hiện quan điểm “sách của tôi, tôi muốn nói gì cũng được”, nhưng anh là người đầu tiên chịu phạt.

 

Tất nhiên, sau quãng thời gian kiện tụng dù đã đạt được thỏa thuận để vụ việc trôi qua, nhưng không vì thế mối quan hệ của Rooney và Moyes trở lại êm ấm. Moyes chỉ kiện Rooney và nhà xuất bản, người chắp bút tội phỉ báng nhưng đó không phải điều duy nhất mà cựu tiền đạo của Everton nói về người thầy cũ, trong khi anh “dành riêng” tới 2 chương cho Moyes.

 
Moyes khá xấu tính trong suy nghĩ của Rooney
Moyes khá xấu tính trong suy nghĩ của Rooney
 

Hai chương trong cuốn sách của Rooney về Moyes là “Rắc rối với Moyes” và “Tôi không muốn chơi cho Everton thêm một lần nữa”. Trong cuốn tự truyện, Rooney thường xuyên nhắc đến ông thầy cũ dưới cái tên Moyesy, một cách gọi thường được dành cho các cầu thủ “tuổi teen” hợp hơn để gọi người đã làm huấn luyện viên. Và điều đó được hiểu là sự thiếu tôn trọng.

 

Rooney còn kể rằng Moyes đã ghen tỵ với anh. Ông thầy người Scotland đã ngăn chặn cầu thủ này đi cùng Coleen McLoughlin (giờ là vợ anh) đến lễ trao giải Nhân vật thể thao của năm của BBC. Theo lý giải của Rooney, trước đó anh đã không mời Moyes đến sinh nhật thứ 18 của mình tại Aintree.

 

Việc ghi hình bữa tiệc đó đã được Rooney bán trọn cho tạp chí OK, điều đó khiến Moyes phật ý dẫn đến việc ông ngăn cản Rooney tới buổi lễ của BBC. Khi tiền đạo người Anh “bật lại”, hai người đã lời qua tiếng lại và có vẻ Wazza đã nổi nóng đập vỡ chiếc máy nghe nhạc trong ô tô của anh. Chưa hết, Rooney còn cho biết anh và vị chiến lược gia của Everton thường xuyên xung đột.

 
Với Rooney, Moyes luôn đố kỵ với anh

Với Rooney, Moyes luôn đố kỵ với anh
 

Có lần Moyes gọi Rooney vào văn phòng và nói rằng: “Hãy tránh xa Duncan Ferguson. Anh ta là một tấm gương xấu cho cậu”. Ngay lập tức Rooney đã đi nói với Ferguson về điều này trước mặt tất cả các cầu thủ khác. Rồi việc Moyes cho rằng Rooney đã ăn quá nhiều đồ ăn nhanh của McDonalds và bắt anh phải thực hiện tập luyện nhiều thêm. Thậm chí, ông còn gửi hẳn một chuyên gia thể lực đến để giám sát việc tập luyện của cậu học trò. Điều đó khiến Rooney phát điên.

 

Theo Rooney nguyên nhân của việc Moyes đố kị anh là do ông ghen tỵ với thành công sớm của cầu thủ này. “Sau khi tôi ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên của mình, ông ta đã nốc ngay một chai nước lớn trên bàn. Tôi thấy Moyesy thì thầm bên cạnh tôi, sử dụng một từ (rất bậy). Tôi đã lờ ông ta đi”, Rooney công khai chia sẻ.

 

Chốt lại trong cuốn tự truyện của mình, Rooney nói Moyes như một chính trị gia khôn khéo với nhiều chiêu trò: “Ông ta đã cẩn thận và khéo léo xây dựng hình ảnh là một người đàn ông của Everton, một người quản lý CLB của người dân”. Và cuối cùng Rooney khẳng định “Tôi có thể đi bất cứ đâu miễn là tránh xa Liverpool và David Moyes”.

 

 

Vĩ Giang