Thứ bảy, 05/03/2016 - 10:39

Quốc Vượng: “Hữu Thắng cần thêm 2,3 năm làm trợ lý cho HLV ngoại”

Dân trí

Trả lời PV Dân trí cựu tuyển thủ quốc gia Quốc Vượng cho rằng HLV Hữu Thắng thời điểm này chỉ nên làm trợ lý cho một HLV người nước ngoài thì phù hợp hơn sớm trở thành "thuyền trưởng" của đội tuyển Việt Nam.

PV: Cảm giác của anh như thế nào khi anh Hữu Thắng ký hợp đồng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam (ĐTVN)?

Lê Quốc Vượng: Tôi cảm thấy tự hào khi người anh và cũng là một người xứ Nghệ dẫn dắt ĐTQG. Cá nhân tôi nghĩ nếu chọn HLV nội thì anh Thắng là người phù hợp nhất.

Rất nhiều HLV, cả nội lẫn ngoại, đều đã thất bại với ĐTVN, anh có nghĩ, Hữu Thắng sẽ bị áp lực?

Tất nhiên, HLV trưởng ĐTQG bao giờ cũng là áp lực rồi. Nhưng tôi nghĩ áp lực không phải là vấn đề chính với những gì anh Thắng đã trải qua. Trong thời điểm này nên chọn một HLV ngoại giỏi về chuyên môn và anh Thắng thì làm trợ lý thì hay hơn. Em nghĩ để có một lối đá, lối chơi mang bản sắc riêng, bản sắc bóng đá Việt Nam thì mất thời gian rất nhiều.

HLV Hữu Thắng đang chịu khá nhiều áp lực Ảnh: Gia Hưng
HLV Hữu Thắng đang chịu khá nhiều áp lực Ảnh: Gia Hưng

Tốt nhất, em nghĩ anh Thắng nên làm trợ lý cho HLV ngoại 2-3 năm nữa thì khi đó nhận chức HVL đổi tuyển Việt Nam thì sẽ thành công hơn. Em biết, anh Thắng rất bản lĩnh và khi ở vị trí làm trợ lý thì anh cũng quyết định được mọi thứ và anh cũng đủ uy nói thì các cầu thủ cũng sẽ nghe theo.

Ở thời điểm khó khăn, VFF còn đặt chỉ tiêu vào chung kết AFF Cup 2016 và vô địch SEA Games, anh có nghĩ đó là nhiệm vụ “bất khả thi”?

Không phải bất khả thi. So sánh tất cả các đối thủ trong khu vực về mọi mặt thì chúng ta nhỉnh hơn. Nhưng công bằng mà nói Thái Lan trên chúng ta nửa bậc tại thời điểm này.

Trong lễ ký kết hợp đồng, HLV Hữu Thắng cũng đã tiên lượng về những khó khăn sắp tới. Là cầu thủ từng khoác áo ĐTQG, anh có thể mách nước gì cho Hữu Thắng vào thời điểm này?

Về kinh nghiệm HLV thì tôi không thể bằng anh Thắng. Nhưng tôi cũng mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình như sau: Cần xây dựng đội tuyển có chiều sâu như tạo cơ hội cho các cầu thủ trẻ. Cho các cầu thủ trẻ đi tập huấn nước ngoài và chọn nhiều đối thủ mạnh để cọ xát và dù có là đối thủ nào cũng phải kiên trì theo đuổi lối đá của mình đã xây dựng cho đội tuyển.

Quốc Vượng thời còn trên sân cỏ.
Quốc Vượng thời còn trên sân cỏ.

Là người cá tính, được cầu thủ kính nể, anh có nghĩ đó là thế mạnh của Hữu Thắng?

Tất nhiên rồi, tôi thích những mẫu HLV có cá tính và như ở anh Thắng không phải ai cũng có. Với những người có cá tính như anh ấy thì ở đâu người ta cũng có cái uy của mình cả mà không cần phải cố tạo.

Đội tuyển quốc gia là tập hợp của rất nhiều thành phần, chưa kể, VFF và các đơn vị liên quan cũng thường xuyên chỉ đạo, can thiệp, anh có nghĩa là Hữu Thắng sẽ gặp khó khăn trong việc thể hiện cái tôi của mình?

Không hề. Tôi rất hiểu anh Thắng. Và nếu đã chọn anh ấy thì mọi người không nên can thiệp và nếu can thiệp sâu vào chuyên môn thì anh ấy sẽ nghỉ ngay.

Anh có tin là Hữu Thắng sẽ đủ sức "dẹp loạn" (nếu có) để ổn định tập thể và tập trung 100% cho chuyên môn?

Tôi nghĩ anh Thắng là người từng trải và là một người đàn ông đúng nghĩa thì sẽ không để loạn xảy ra chứ không phải dẹp. Bởi vì anh ấy có quyền làm những gì mà anh ấy nghĩ là tốt cho BĐVN.

Có một thực tế, với người Việt Nam nói chung, người Nghệ nói riêng, đó là tính cục bộ. Anh có lo sợ rằng, khi làm HLV trưởng ĐTVN, Hữu Thắng sẽ xây dựng đội hình với nòng cốt là các học trò cũ ở SLNA?

Không hề. Người Nghệ cục bộ để đoàn kết chứ không phải phá hoại. Chẳng lẽ anh Thắng không muốn ĐTVN phát triển sao! Nhưng nếu như các cầu thủ Nghệ An tốt thì chuyện làm nòng cốt đâu phải là vấn đề cục bộ nữa. Mọi người nên tin tưởng một điều, người như anh Thắng rất trọng danh dự nên khi đã nhận lời thì anh ấy sẽ làm tất cả những gì tốt nhất cho bóng đá Việt Nam.

Muốn xây dựng một ê kíp tốt, cần phải có những cộng sự hiểu mình, bên cạnh là các cầu thủ ủng hộ nhiệt tình. Theo anh, ở vị trí như Hữu Thắng hiện nay, nên chọn người như thế nào, để vừa đảm bảo sự khách quan, vừa có được những nhân tố điển hình, ủng hộ mình trong mọi hoàn cảnh?.

Cái này còn tuỳ thuộc vào thực tế nữa. Nếu là tôi, cộng sự của tôi sẽ là những người nước ngoài có chuyên môn tốt (hơn người Việt) trong từng lĩnh vực của họ kể cả bác sĩ lẫn đầu bếp để chúng ta không những "dùng" họ mà còn học họ nữa!

Xin cảm ơn anh về cuộc trao đổi!

Nguyễn Duy (Thực hiện)

Đáng quan tâm
Mới nhất