Quang Liêm chia điểm vòng 3 giải cờ Vua châu Á

(Dân trí) - Bị đối thủ kém hơn mình đến 200 Elo chủ động “đá hòa” ngay từ đầu, Quang Liêm đã không có đối sách nào phù hợp để giành phần thắng nên chấp nhận chia điểm cho an toàn.

Giải cờ vua châu Á năm nay đã đi được 1/3 chặng đường. Sau thành công ở hai vòng đầu tiên thì đến vòng đấu thứ 3 bắt đầu xuất hiện một số khó khăn cho các tuyển thủ của chúng ta.

Ở bảng nam, Quang Liêm gặp đối thủ rất quen thuộc của nước chủ nhà là John Paul Gomez (2511). Mặc dù không phải là tay cờ số 1 của Philippines nhưng lối đánh của kỳ thủ này cũng rất khó chịu. Ở cả 3 lần tổ chức giải HD Bank tại Việt Nam, kỳ thủ này đều sang thi đấu và đều có kết quả thắng, thua sòng phẳng trước Quang Liêm.
 
Quang Liêm chia điểm vòng 3 giải cờ Vua châu Á

Quang Liêm chia điểm vòng 3 giải cờ Vua châu Á

Diễn biến trận đấu cho thấy kỳ thủ này đã cố gắng đơn giản hóa thế trận bằng việc ép Quang Liêm đổi quân. Không có nhiều biến phức tạp để gây sức ép cho đối thủ, cực chẳng đã Quang Liêm đành miễn cưỡng đổi quân và dùng thế chiếu lặp (36…Qf1+) để cầu hòa.

Trận hòa này đã làm Quang Liêm sụt mất -2.6 Elo nhưng với 2.5 điểm có được, Quang Liêm vẫn đảm bảo khoảng cách an toàn với nhóm dẫn đầu (gồm hai kỳ thủ đạt tối đa 3 điểm).

Không được khả quan như Quang Liêm, kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn lại có trận thua gây “choáng váng” cho người hâm mộ. Được cầm quân trắng (đi trước) lại có ưu thế rất lớn về thời gian khi đối thủ của anh chỉ còn khoảng 5 phút cho 16 nước cờ nhưng Trường Sơn lại không cụ thể hóa ưu thế này được.

Lợi dụng cột d sơ hở, kỳ thủ người Quatar Mohammed Al-Sayed đã khai thác điểm yếu này của Sơn. Việc phòng thủ không được chính xác (30. Rxd1) đã khiến cho Trường Sơn nhanh chóng bị vỡ trận và khi cả hai đạt đến mốc 40 nước để được cộng thêm giờ thì cũng là lúc Trường Sơn biết là mình đã thua cuộc.

Vòng đấu này, cả Văn Huy và Tuấn Minh thi đấu không được tốt khi đều để thua các đối thủ được đánh giá yếu hơn mình rất nhiều. Đào Thiện Hải tiếp tục có trận thắng thứ hai liên tiếp, còn Đức Hòa có trận hòa trước một đại diện đến từ Trung Quốc là Li Shilong (2558).

Bên bảng nữ, ngoài trận thắng duy nhất của Mai Hưng ra thì tất cả các bàn còn lại có mặt của các nữ kỳ thủ Việt Nam đều có kết quả hòa.

Ở vòng 4, Quang Liêm gặp một đại diện khác của nước chủ nhà là Darwin Laylo (2504) ở bàn số 2. Một cặp đấu đáng chú ý khác là Đức Hòa sẽ cầm quân trắng tiếp đương kim vô địch giải năm ngoái là Parimarjan Negi (Ấn Độ, 2651).

Bảng nữ, tâm điểm sẽ là trận đấu giữa chủ công Thảo Nguyên (IM, 2399) với người đã thắng Mai Hưng ở vòng 2 là Qi Guo (WGM, 2439). Các cặp đấu còn lại nhìn chung đều có phần thuận lợi cho các nữ kỳ thủ của chúng ta.

Văn Tới

Tin liên quan