1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Quang Liêm bám sát nhóm đầu trước 3 vòng cuối

(Dân trí) - Chỉ kiếm được kết quả hòa ở hai vòng đấu vừa qua, hạt giống số 1 Lê Quang Liêm vẫn kém nhóm dẫn đầu nửa điểm. Trong khi đó, chủ công Thảo Nguyên lại thi đấu rất tốt khi có mặt trong nhóm đầu cùng 6 kỳ thủ khác.

Giải cờ Vua châu Á 2013 hiện đã qua vòng thứ 6 và chỉ còn 3 vòng đấu nữa thôi sẽ hạ màn. Đây được xem là giai đoạn nước rút đối với các kỳ thủ. Thành hay bại ở giải mùa này phụ thuộc vào những vòng đấu cuối này.

Bên bảng nam, các kỳ thủ chủ nhà Philippines tiếp tục thi đấu rất tốt khi có đến 3 đại diện trong top 5. Còn các kỳ thủ Trung Quốc, vốn được xem là rất khó chịu với các tuyển thủ chúng ta thì chỉ có mỗi Li Chao (5 điểm) đủ sức để cạnh tranh ngôi vô địch.
 
Quang Liêm bám sát nhóm đầu trước 3 vòng cuối


Quang Liêm vẫn chọn lối đánh an toàn, không dám mạo hiểm bứt phá. Ở vòng 5, Liêm có nhiều cơ hội dứt điểm nhưng không nhìn ra trong màn đấu cờ chớp nên chỉ kiếm được trận hòa. Qua vòng 6, Liêm tiếp tục bị đối thủ chủ nhà Mark Paragua (2550) đá hòa sớm sau 29 nước.

Hai đại diện khác của Việt Nam là Trường Sơn và Đào Thiện Hải mới chỉ có được 4 điểm và xem ra chỉ có mỗi Trường Sơn là đủ sức đánh chặn, hỗ trợ cho Quang Liêm vào top 5 chung cuộc mà thôi.

Vòng 7, Quang Liêm sẽ ngồi bàn 3 và cầm quân trắng. Đối thủ của anh là GM. Arun Prasad Subramanian (Ấn Độ, 2521). Liêm cần phải thắng trận này để chủ động trong hai ván cuối và cũng là để phá dớp hòa hiện tại.

Bên bảng nữ, các kỳ thủ Trung Quốc vẫn chứng tỏ sức mạnh của mình khi rải đều từ quân từ hạng 3 đến hạng 8 trong top 10 kỳ thủ dẫn đầu giải. Hai vị trí đầu thuộc về một đại diện của Mông Cổ (Batkhuyag Munguntuul) và một đại diện của Ấn Độ (Mary Ann Gomes).

Phạm Lê Thảo Nguyên hiện đang xếp thứ 5 trên BXH với 4.5 điểm. Trong vòng 7, chị sẽ gặp Batkhuyag Munguntuul. Hứa hẹn một trận đấu “nảy lửa” vì đây là hai kỳ thủ duy nhất trong bảng nữ đạt được danh hiệu Kiện tướng quốc tế nam (IM).

Các kỳ thủ nữ khác của chúng ta hiện đang trong nhóm giữa BXH (tầm 3.5 điểm trở xuống) và khó lòng cạnh tranh huy chương.

Văn Tới