Thứ hai, 18/07/2016 - 09:06

Quần vợt Việt Nam thua đậm Thái Lan tại Davis Cup: Yếu trong khâu chuẩn bị

Dân trí

Quần vợt Thái Lan nhỉnh hơn Việt Nam là điều cần thừa nhận, nhưng đến mức chúng ta thua trắng 0-5 tại Davis Cup lại quá bất ngờ. Và cái thua của đội tuyển quần vợt Việt Nam được lý giải theo hướng chuẩn bị kém.

Theo đánh giá chung của giới chuyên môn, đội tuyển quần vợt Thái Lan nhỉnh hơn Việt Nam chủ yếu ở cặp Sanchai/Sonchat vốn là 2 anh em sinh đôi, có thứ hạng 112 thế giới. Đấy cũng chính là lý do mà ban đầu HLV Trương Quốc Bảo muốn “né” trận đôi, sắp Minh Tuấn/Đắc Tiến đấu trận này cho đúng thủ tục.

Tuy nhiên, đội tuyển quần vợt Việt Nam lại thua nhanh ở 2 trận đơn khởi đầu cặp đấu Thái Lan – Việt Nam, khiến mọi kế hoạch chiến thuật phá sản quá sớm.

Vấn đề nằm ở chỗ nếu xét đơn thuần về thứ hạng trên bảng xếp hạng ATP, tay vợt chủ lực của đội tuyển Việt Nam là Lý Hoàng Nam (hạng 870 thế giới) không hề thua các tay vợt đánh đơn mạnh nhất Thái Lan (gồm Purchya – hạng 903 và Kittiphong – hạng 933).

Lý Hoàng Nam không có trạng thái thể lực tốt nhất khi vào giải
Lý Hoàng Nam không có trạng thái thể lực tốt nhất khi vào giải

Việc đội tuyển Việt Nam tập trung vào các trận đánh đơn cũng xuất phát từ điểm này, với hy vọng Lý Hoàng Nam có thể thắng ít nhất 1 trong 2 trận đánh đơn mà anh có thể tham dự.

Dù vậy, Hoàng Nam lại không có thể lực tốt nhất trên đất Thái vài ngày qua. Tay vợt số 1 Việt Nam sớm bị căng cơ ở trận đơn đầu tiên, sau đó bỏ cuộc và chịu thua trận đi tiên trước Kittiphong.

Thất bại của Lý Hoàng Nam ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của toàn đội Việt Nam, khiến cho sau đó chúng ta rơi vào thế phải rượt đuổi rất vất vả. Đây là điều hết sức đáng tiếc, vì chuyện một VĐV chuyên nghiệp chuẩn bị thể lực không tốt ở một giải đấu lớn là chuyện hoàn toàn có thể tránh.

Đội tuyển quần vợt Việt Nam cần có sự chuẩn bị theo hướng khác khi bước vào các giải quan trọng
Đội tuyển quần vợt Việt Nam cần có sự chuẩn bị theo hướng khác khi bước vào các giải quan trọng

Về thể lực của các VĐV Việt Nam nói chung và của các thành viên trong đội tuyển nói riêng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Việt Nam (VTF), ông Nguyễn Quốc Kỳ lý giải rằng lâu nay các HLV của chúng ta chỉ chú tâm vào đào tạo kỹ - chiến thuật, chứ chưa phát triển thể lực, thành ra các VĐV khi trưởng thành không mạnh về thể lực.

Về phía đội tuyển, ông Kỳ cho biết trước đây đội tuyển cũng có 1 chuyên gia thể lực người Hà Lan, nhưng vị chuyên gia này không trụ nổi vì nhận nhiều luồng ý kiến khác nhau về mức lương tính bằng tiền đô của ông ấy.

Theo đề xuất của vị Phó chủ tịch VTF, trong thời gian tới, đội tuyển cần có chuyên gia chuyên trách thể lực. Đồng thời, đội tuyển nên tập trung hàng quý, mỗi đợt tập trung trong khoảng nửa tháng, để các VĐV được rà soát và tư vấn về các vấn đề liên quan đến kỹ - chiến thuật, cũng như rà soát về thể lực.

Dù gì thì thất bại quá đậm trước Thái Lan tại bán kết nhóm 2 Davis Cup (khu vực châu Á – Thái Bình Dương) cũng là đòn đau với quần vợt Việt Nam, là bài học đắt giá cho chúng ta, trong việc chuẩn bị cho những giải đấu lớn.

Việc Lý Hoàng Nam nói riêng và các tay vợt của chúng ta nói chung không đảm bảo thể lực tốt nhất khi tham gia giải phản ánh khâu chuẩn bị kém, phản ánh tâm lý và tâm thế nghiệp dư ở sân chơi này.

Những yếu kém đấy cần có sự thay đổi mạnh. Bởi, nếu chuẩn bị tốt hơn, chúng ta có lẽ không đến mức thua quá đậm và quá ê chề trước Thái Lan tại Davis Cup.

Kim Điền

Quần vợt Việt Nam thua đậm Thái Lan tại Davis Cup: Yếu trong khâu chuẩn bị - 3