Thứ Bảy 13/01/2018 - 20:39

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Bóng đá Việt Nam chỉ nói thôi không ăn thua"

Dân trí Chiều 13/1, tại Hà Nội, buổi đối thoại về “Phát triển bóng đá Việt Nam” đã được điều hành bởi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và Thứ trưởng Lê Khánh Hải. Buổi đối thoại tiếp tục đặt nhiều vấn đề nóng của bóng đá nước nhà, nhưng theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tất cả phải làm, chứ đừng nói nữa”.

Sau khi kết thúc buổi Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn 2030, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo phải tập hợp các câu hỏi của giới chuyên môn, các nhà quản lý, chuyên gia bóng đá cho buổi đối thoại phát triển bóng đá.

Vì thế mà cuộc đối thoại về “Phát triển bóng đá Việt Nam” diễn ra chiều nay nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Tinh thần chung cuộc cuộc đối thoại này là phải thẳng thắn, nhìn thẳng vào sự thật và đưa ra các giải pháp cụ thể, chứ không thể nói chung chung, vòng vo.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: Gia Hưng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Ảnh: Gia Hưng

Trong gần 5 tiếng, Bộ, Tổng cục và VFF trả lời hơn 30 câu hỏi về nhiều vấn đề. Một trong những vấn đề được quan tâm nhất là tiêu cực. Trước yêu cầu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc giải thích nguyên nhân khiến khán giả ít đến sân, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn thừa nhận: “Bóng đá chưa sạch”.

"Khán giả không đến sân nữa vì bóng đá chưa "sạch", đá chưa thật. Có việc đó không, các đồng chí có trách nhiệm có dám cam kết V-League sẽ sạch không? Tôi đề nghị các bên liên quan trả lời đúng trọng tâm”, Phó Thủ tướng nhắc lại.

Ông Tuấn trả lời: “Có tiêu cực. Thời gian tới VFF sẽ kiên kiên quyết chống hiện tượng này bởi đây là vấn đề lớn của bóng đá Việt Nam”.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng thừa nhận: “Chúng tôi thống nhất, một trong những nguyên nhân, còn những trận đấu chưa sạch. Chúng tôi kiên quyết chấn chỉnh”.

Trong khi đó, Trưởng ban tổ chức V-League Nguyễn Minh Ngọc cam kết: “Chúng tôi sẽ kiên quyết chấn chỉnh và loại bỏ các vấn đề tiêu cực”.


Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng - Ảnh: Gia Hưng

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng - Ảnh: Gia Hưng

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho đây là thực trạng, thách thức với các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Nguyên nhân có nhiều như: Doanh nghiệp đầu tư nhưng tính gắn bó với địa phương chưa cao; Khán giả Việt Nam khi đội có thành tích tốt thì xem nhưng khi thành tích đi xuống thì ít xem...

Liên quan tới V-League, tình trạng một ông chủ chi phối nhiều đội bóng, các đội chia điểm, nhường điểm nhau được đưa ra bàn đối thoại để chất vấn lãnh đạo ngành thể thao.

Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng thừa nhận "có tình trạng như vậy" và cho biết: "Trước đây Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có thanh tra, cụ thể là trường hợp ông bầu Đỗ Quang Hiển được cho là có liên quan tới một số CLB như T&T, SHB Đà Nẵng, Sài Gòn… Tuy nhiên sau thanh tra thì xác định bầu Hiển không có liên quan. Chúng tôi cũng như VFF đã giám sát chặt chẽ các trận đấu giữa các đội bóng được cho là cùng một ông chủ".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ thêm về một vấn đề khác của V-League: “Tôi đọc báo thôi, nôm na thì có hiện tượng là ta quy định không cẩn thận. Luôn có một hay hai đội gọi là rổ điểm. Các đội ấy chắc chắn xuống hạng và là rổ điểm chia mọi người. Vỗ vai là ở đó. Bây giờ có nhiều cách nhưng một trong những cách đó là cạnh tranh quyết liệt hơn?”.

Phó thủ tướng chỉ đạo cần có những hình phạt nghiêm khắc đối với các câu lạc bộ làm theo kiểu đối phó: "Không thể phạt và cho tồn tại, phạt là phạt tới nơi, phạt để bóng đá tốt hơn”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thừa nhận: “V.League không quyết liệt, đội nào xuống hạng đã rõ nên họ buông. Đề nghị làm lại cho giải đấu quyết liệt hơn”.

Một vấn đề nữa cũng nhận được sự quan tâm của những người yêu bóng đá Việt Nam là mục tiêu vô địch SEA Games. Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng khẳng định: “VFF và Tổng cục đã tập trung đào tạo trẻ nhiều hơn. Những năm gần đây, các đội trẻ do VFF chịu trách nhiệm toàn bộ.


Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn - Ảnh: Gia Hưng

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn - Ảnh: Gia Hưng

Bên cạnh những vấn đề nóng trên, hội nghị còn đề cập tới chuyện trọng tài, kỷ luật, vai trò của Tổng cục TDTT, VFF với công ty VPF, Hội đồng HLV, xã hội hóa bóng đá…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận: “Chúng ta phải có sự đổi mới, đổi mới thực sự để đem lại lòng tin cho nhân dân. Với tinh thần ấy, tôi đề nghị các đồng chí hết sức nghiêm túc.

Thể dục thể thao rất quan trọng. Bóng đá là rất đặc biệt. Cái này là sự nghiệp chung, là màu cờ sắc áo của dân tộc. Nhưng trách nhiệm đầu tiên phải là của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Dựa trên điều đó, chúng ta mới kêu gọi nhân dân, doanh nghiệp và mọi người.

Về chiến lược, 5 năm qua là chậm rất nhiều. Tôi đồng tình với ý kiến ấy. Bao giờ từng dự án phê duyệt được, triển khai được mới là thành công. Còn chỉ nói thôi thì chưa ăn thua. Tôi sẽ cố gắng tiếp tục những sự kiện để các ý kiến được đặt lên bàn một cách cởi mở, công khai, minh bạch hết”.

Thùy Anh

MỚI NHẤT
Chìa khóa giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Australia
Chìa khóa giúp U23 Việt Nam đánh bại U23 Australia

(Dân trí) - U23 Australia rõ ràng mạnh hơn U23 Việt Nam về mọi mặt, thế nhưng thầy trò HLV Park Hang Seo không phải không có cửa gây bất ngờ, chí ít là một trận hòa. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó, U23 Việt Nam phải có chiêu độc để “bắn hạ” chuột túi.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 10:30

Nhìn từ trận với U23 Syria, U23 Australia đáng sợ ở điểm nào?
Nhìn từ trận với U23 Syria, U23 Australia đáng sợ ở điểm nào?

(Dân trí) - U23 Australia đã thể hiện đẳng cấp vượt trội trong trận mở màn với U23 Syria. Đâu là điểm cần chú ý về lối chơi của đội bóng xứ sở Chuột túi?

Chủ nhật, 14/01/2018 - 09:30

Real Madrid mất hai quả phạt đền ở trận đấu với Villarreal
Real Madrid mất hai quả phạt đền ở trận đấu với Villarreal

(Dân trí) - Real Madrid đã thất bại trước Villarreal nhưng họ đang vô cùng ấm ức sau trận đấu sau khi bị trọng tài đã từ chối hai quả phạt đền.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:59

HLV U23 Thái Lan nói gì sau khi đội nhà bị loại?
HLV U23 Thái Lan nói gì sau khi đội nhà bị loại?

(Dân trí) - Dù U23 Thái Lan bị loại khỏi giải U23 châu Á nhưng HLV Zoran Jankovic vẫn cảm thấy vui vẻ vì đội nhà đã thi đấu tốt.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:49

Công Phượng và cái duyên ghi bàn vào lưới Australia
Công Phượng và cái duyên ghi bàn vào lưới Australia

(Dân trí) - Công Phương có lẽ sẽ là cái tên mà phía U23 Australia chú ý nhất trong trận đấu chiều nay. Tiền đạo CLB HA Gia Lai từng nhiều lần khiến các đội bóng trẻ của Australia phải ôm hận trong quá khứ.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:00

U23 Việt Nam - U23 Australia: Khó mơ điều kỳ diệu
U23 Việt Nam - U23 Australia: Khó mơ điều kỳ diệu

(Dân trí) - Cho dù U23 Việt Nam vừa có trận đấu gây rất nhiều khó khăn cho U23 Hàn Quốc cách nay ít ngày, nhưng không vì thế mà cho rằng chúng ta có thể đá ngang ngửa với U23 Australia, bởi đẳng cấp của bóng đá Australia và bóng đá Việt Nam vẫn ở khá xa nhau.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 07:00

“U23 Việt Nam khó gây bất ngờ trước Australia như lứa U19”
“U23 Việt Nam khó gây bất ngờ trước Australia như lứa U19”

(Dân trí) - Theo cựu HLV Đoàn Minh Xương, dù thế hệ hiện nay từng thắng U19 Australia cách nay vài năm, nhưng kết quả đấy khó mà lặp lại, vì chất lượng cầu thủ đôi bên đã thay đổi theo chiều hướng khác nhau. Ngoài ra, U23 Việt Nam cần hạn chế các pha phạm lỗi gần khu cấm địa.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 06:00

C.Ronaldo vô duyên, Real Madrid thua thất vọng Villarreal
C.Ronaldo vô duyên, Real Madrid thua thất vọng Villarreal

(Dân trí) - Thi đấu trên cơ, nhưng Real Madrid đã nhận thất bại 0-1 trước Villarreal tại Bernabeu ở vòng 19 La Liga. C.Ronaldo tiếp tục gây thất vọng khi bỏ lỡ quá nhiều cơ hội ở trận đấu này.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 12:12

Chiêu mộ Coutinho, Barca có thêm một bóng hồng tuyệt vời nơi hậu trường
Chiêu mộ Coutinho, Barca có thêm một bóng hồng tuyệt vời nơi hậu trường

(Dân trí) - Tình yêu đẹp đẽ, nhiều hi sinh của vợ chồng Philippe Coutinho hiện đang được rất nhiều cổ động viên chú ý.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 12:11

Chelsea 0-0 Leicester: Thất vọng với nhà đương kim vô địch
Chelsea 0-0 Leicester: Thất vọng với nhà đương kim vô địch

(Dân trí) - Chelsea chơi kém hơn Leicester trong hiệp thi đấu thứ nhất, họ vùng lên ở hiệp hai và lại được thi đấu hơn người từ phút 68, nhưng đáng tiếc các chân sút của đội chủ nhà lại không biết ghi bàn nên phải chấp nhận chia điểm. Đây là trận hòa thứ tư liên tiếp của Chelsea ở mọi giải đấu...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:59

Thua U23 Nhật Bản, U23 Thái Lan chính thức bị loại
Thua U23 Nhật Bản, U23 Thái Lan chính thức bị loại

(Dân trí) - Giữ sạch mành lưới trong suốt trận đấu, nhưng U23 Thái Lan lại thua đau vì bàn thua ở đúng phút cuối cùng của giờ thi đấu chính thức, qua đó nhận thất bại chung cuộc 0-1 và bị loại ở bảng B VCK U23 châu Á.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:08

Trưởng đoàn U23 Việt Nam: “Hãy tin vào sự đột biến của Công Phượng”
Trưởng đoàn U23 Việt Nam: “Hãy tin vào sự đột biến của Công Phượng”

(Dân trí) - Chia sẻ trước buổi tập của U23 Việt Nam chiều 13-1 để chuẩn bị cho trận gặp U23 Australia (15h ngày 14-1), Trưởng đoàn U23 Việt Nam, ông Dương Vũ Lâm cho biết Công Phượng và một số cầu thủ chẳng lạ gì đối thủ, và họ sẽ là những người có khả năng tạo nên đột biến cao nhất trước U23 Australia.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Man City bỏ cuộc, MU tiến gần hơn tới Alexis Sanchez
Man City bỏ cuộc, MU tiến gần hơn tới Alexis Sanchez

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ BBC, Man City không chấp nhận chi ra số tiền lớn để chiêu mộ Alexis Sanchez trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông. Đây là thời cơ tốt để MU sở hữu chân sút người Chile.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:00

U23 Malaysia bất ngờ cầm hòa U23 Jordan tại giải châu Á
U23 Malaysia bất ngờ cầm hòa U23 Jordan tại giải châu Á

(Dân trí) - Xuất sắc cầm hoà Jordan với tỷ số 1-1 ở bảng C, U23 Malaysia trở thành đội bóng Đông Nam Á đầu tiên giành điểm tại VCK U23 châu Á năm nay.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:17

Nhật ký chuyển nhượng ngày 13/1: Arsenal sắp nổ “bom tấn”
Nhật ký chuyển nhượng ngày 13/1: Arsenal sắp nổ “bom tấn”

(Dân trí) - Arsenal sắp nổ “bom tấn, Naby Keita sẽ tới Liverpool trong tuần này, Man City chi 45 triệu bảng mua Fred, Van Persie hồi hương, Leicester sở hữu tân binh thứ 2... là những nội dung chính trong Bản tin chuyển nhượng ngày 13/1.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 05:31

FIFA khen ngợi sự thăng tiến của bóng đá Việt Nam
FIFA khen ngợi sự thăng tiến của bóng đá Việt Nam

(Dân trí) - Ngày hôm nay, trang chủ của LĐBĐ thế giới (FIFA) đã có lời khen ngợi đội tuyển Việt Nam với bước thăng tiến mạnh mẽ trong năm 2017.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:18

Quang Hải gửi lời “cảnh báo” tới Công Phượng
Quang Hải gửi lời “cảnh báo” tới Công Phượng

(Dân trí) - Ở trận ra quân gặp U23 Hàn Quốc ở bảng D VCK châu Á, nếu như ngôi sao được kỳ vọng nhất của U23 Việt Nam là Công Phượng chỉ chơi tròn vai, thì tiền vệ trẻ tuổi CLB Hà Nội Nguyễn Quang Hải đã tỏa sáng, với bàn thắng đẹp mắt.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:16

U23 Việt Nam buộc HLV Australia phải thận trọng
U23 Việt Nam buộc HLV Australia phải thận trọng

(Dân trí) - Dù thua trong trận ra quân trước U23 Hàn Quốc ở bảng D giải U23 châu Á, nhưng với những gì đã thể hiện, thầy trò HLV Park Hang Seo buộc phải khiến đối thủ U23 Australia phải dành sự tôn trọng với mình.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 03:13

Nhận thêm danh hiệu, HLV Pep Guardiola đi vào lịch sử Premier League
Nhận thêm danh hiệu, HLV Pep Guardiola đi vào lịch sử Premier League

(Dân trí) - Sau khi tiếp tục nối dài chuỗi trận ấn tượng của Man City, HLV Pep Guardiola đã lần thứ 4 liên tiếp nhận danh hiệu HLV xuất sắc nhất tháng. Đây là điều chưa từng xuất hiện ở Premier League.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 02:00

HLV Conte sẽ rời Chelsea vào cuối mùa giải?
HLV Conte sẽ rời Chelsea vào cuối mùa giải?

(Dân trí) - Tờ Corriere dello Sport (Italia) đưa tin HLV Conte đã gặp gỡ ông chủ Abramovich để thông báo về quyết định rời khỏi Chelsea vào cuối mùa giải. Sau đó, đích thân ông đã bóng gió về khả năng này.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 10:51

Chelsea với nhiệm vụ tìm lại những chiến thắng
Chelsea với nhiệm vụ tìm lại những chiến thắng

(Dân trí) - Ba trận liên tiếp Chelsea không thắng, vì thế đoàn quân của Conte đang rất khát khao chiến thắng và nhiệm vụ của họ là phải hạ gục Leicester trên sân nhà vào đêm nay khi hai đội gặp nhau ở vòng 23 Premier League.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:46

Báo Hàn Quốc nói gì về tình huống Tiến Dũng cản phá cú sút penalty?
Báo Hàn Quốc nói gì về tình huống Tiến Dũng cản phá cú sút penalty?

(Dân trí) - Tờ Sports Naver đã cho rằng cầu thủ Yoon Seung-won của U23 Hàn Quốc đã thất bại trước thủ môn Bùi Tiến Dũng trong tình huống sút phạt đền.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:04

Real Madrid có vượt qua được cuộc khủng hoảng kéo dài?
Real Madrid có vượt qua được cuộc khủng hoảng kéo dài?

(Dân trí) - Hy vọng vô địch gần như đã tan biến, Real Madrid chỉ còn nghĩ đến việc tránh được cuộc khủng hoảng kéo dài. Mục tiêu duy nhất của đoàn quân HLV Zidane là chiến thắng trước Villarreal ở vòng 19 La Liga trên sân Bernabeu.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 08:00

Người hùng U23 Australia muốn ghi nhiều bàn vào lưới U23 Việt Nam
Người hùng U23 Australia muốn ghi nhiều bàn vào lưới U23 Việt Nam

(Dân trí) - Phát biểu trước báo giới, người hùng của U23 Australia, George Blackwood hy vọng rằng đội bóng của anh sẽ thi đấu tốt hơn. Cá nhân cầu thủ này muốn ghi thật nhiều bàn vào lưới U23 Việt Nam.

Thứ bảy, 13/01/2018 - 06:00