Thứ tư, 06/07/2016 - 16:30

Nghệ sỹ Đức Trung: “Một Euro thành công ngoài mong đợi”

Dân trí

Trước giờ trái bóng EURO 2016 lăn trên cầu trường Paris tráng lệ, một phóng viên TTXVN phỏng vấn tôi: “ Với tư cách tín đồ của môn Túc cầu giáo, cảm nghĩ của ông về giải đấu hàng đầu thế giới diễn ra năm nay liệu có hấp dẫn như EURO lần trước nước Pháp đăng cai?

Tôi không ngần ngại đưa ra hai điều băn khoăn lớn nhất. Tình hình chính trị nước Pháp trong bối cảnh trước đó ít lâu, sự quấy rối của bọn khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS khá táo tợn. Ai có thể bảo đảm 51 trận đấu sẽ an toàn cho nước Pháp, cho cả ban tổ chức, đông đảo khán giả, và tuyến thủ đến từ trên 24 quốc gia?


Nghệ sỹ Đức Trung bình luận về Euro 2016 cùng Nhà báo Nguyễn Lương Phán - Phó TBT báo điện tử Dân trí tại tòa soạn

Nghệ sỹ Đức Trung bình luận về Euro 2016 cùng Nhà báo Nguyễn Lương Phán - Phó TBT báo điện tử Dân trí tại tòa soạn

Trước một sự kiện tầm cỡ quốc tế, kể từ những người trực tiếp tham gia cuộc chơi và cư dân của những thành phố diễn ra trận đấu tới hàng vạn, hàng triệu người, sơ sẩy một chút thôi dẫn đến đổ vỡ cuộc chơi như bỡn. Mọi sự đe dọa công khai hay âm thầm cho “Nổ” bất ngờ thì ngay cả tổ chức lực lượng An ninh của nước Pháp, phối hợp với lãnh đạo an ninh của FIFA, của EUFA cũng chẳng dám khẳng định 100% khi kiểm tra bọn khủng bố ẩn náu khắp nơi như rình bắt những con chuột lẩn trốn trên bãi cỏ rộng. Chỉ dám hứa kiểm soát tốt nhất với khả năng có thể hoặc đến khi nhà vô địch đăng quang, kẻ chiến thắng hội hè tưng bừng, nhân dân Pháp yên giấc ngủ sau khi hoàn thành mỹ mãn sự kiện giải đấu bóng đá danh giá hàng đầu quốc tế được khép lại.

Điều băn khoăn lớn thứ hai là thể thức mới, với 24 đội tham gia vòng chung kết, lần đầu tiên được tổ chức, có cái hay là nhiều đội tham gia, có thêm nhiều lựa chọn cho nhà Vô địch hoặc Á quân, dân nghiền bóng đá được xem nhiều hơn mọi khi, thỏa chí tang bồng một tháng trời. Tuy nhiên cũng vì nhiều đội hơn e chất lượng mất đi sự tinh nhuệ, siêu phẩm của những trận đấu, mặt bằng thấp cách xa đỉnh cao cần lựa chọn, khán giả phải xem cả những trận cầu kém hấp dẫn do chênh lệch tài năng và sự đầu tư chất lượng…

Giải đấu đang đi đến hồ kết, công tác tổ chức đã có thể thở phào nhẹ nhõm, người hâm mộ đã có thể nhận diện ứng cử viên nâng cúp vàng, cũng cảm nhận những cái được nhiều cái hay, cái bất ngờ, cái đặc biệt làm nên sự thành công của giải đấu. Không biết còn cú sốc nào trong ba trận cuối cùng…

Đúng là giải đấu năm nay không ngờ hấp dẫn đến vậy, những lo lắng của tôi và nhiều người khác đã chật khấc với khả năng các nhà tổ chức mà ở đó phải bái phục sự chuẩn bị công phu, tài giỏi, cẩn trọng, của nước chủ nhà, của chính phủ Pháp, của tổ chức UEFA.

Công tác An ninh nhìn ở tầm vĩ mô là đáng nể, tránh được những vấn đề lo lắng của nhân dân các nước về dự tranh tài EURO Cup 2016. Kiềm chế đến mức cao nhất hành động bạo lực của lực lượng khủng bố quốc tế IS. Đôi ba chuyện đây đó xung đột giữa CĐV các nươc đã có biện pháp tích cực ngăn chặn kịp thời, vãn hồi bình yên cho khán giả, nên vào sâu giải đấu, càng có nhiều trận cầu mãn nhãn người hâm mộ.

Chất lượng giải đấu đã gây nhiều bất ngờ. không phải đội quốc gia nào hay danh thủ nào cũng “Sống lâu lên lão làng”. Một đội bóng vào giải chẳng ai nghĩ họ sẽ tiến sâu như thế, một Iceland dẫu dừng chân ở vòng tứ kết, là một tập thể “Những ngôi sao trong đêm” theo nghĩa bóng, buộc người hâm mộ cả thế giới phải ngước nhìn cho điểm đội bóng phong cách đẹp nhất, cứ nhìn thầy trò đội bóng Iceland trên chiếc xe Bus hai tầng cùng các quan chức rời nước Pháp về nước được đồng bào quê nhà đón chào như những anh hùng dân tộc. Đẹp biết bao!

Bên cạnh đó Anh quốc nổi danh với giải đấu Ngoại hạng trong nước, ra giải thế giới luôn lận đận, cần có những bước đầu tư mới, nếu không sẽ luôn là kẻ góp mặt nửa vời của giải đấu danh giá hành tinh.


Euro 2016 đang diễn ra hấp dẫn và thành công về mọi mặt

Euro 2016 đang diễn ra hấp dẫn và thành công về mọi mặt

Định mệnh đã buộc hai kẻ tài ba một chín một mười đã không cùng sánh bước đi đến trận cuối cùng là Ý và Đức, Đêm 8/7 Đức Và Pháp vào bán kết cũng là chuyện trớ trêu biết làm thế nào?

Con ngựa ô mang tên sứ Wales sở hữu một Gred Bale tài hoa như vậy, không vênh vang tự đắc: “ Đây là cuộc chiến của 11 người đàn ông với 11 người đàn ông, tôi chỉ là một trong số đó, cùng nhau khát khao chiến thắng”. Hằn nhân cách ấy không ít người muốn anh viết tiếp trang sử hào hùng cho dân tộc mình, tôi cũng mong như vậy!

Bồ Đào Nha ư? Chẳng ai ghét họ nhưng đôi khi “Sao cá nhân” làm mất điểm tập thể trước người hâm mộ, cú ném micro của “C7” khi phóng viên đưa để phỏng vấn anh, Thật phản cảm đáng tiếc.

Trận chiến cuối cùng của bốn quốc gia hùng mạnh nhất châu Âu diễn ra gần một tháng qua chắc chắn sẽ đem lại cho NHM cả hành tinh những giây phút tuyệt vời, để bốn năm nữa lại găp nhau. Cầu chúa anh linh! Mong sao giải đấu về đích đẹp như mơ, nước Pháp để lại những kỷ niệm tuyệt vời! An toàn và ấn tượng.

Nghệ sỹ Đức Trung
SDT: 0913535351

Đáng quan tâm
Mới nhất