Thứ bảy, 14/01/2006 - 06:17

Muốn VĐQG, chỉ cần "hàng tiền mặt"!

Bóng đá Việt Nam đang đứng trước ngã ba đường của công cuộc "làm sạch" chính mình, hoặc triệt để, hoặc nửa vời. Ác một nỗi, quyền kiểm soát "tay lái" bây giờ đã vuột khỏi tay VFF nên không biết rẽ ngả nào.

Tháng 8/2005, khi bị C14 tống đạt lệnh bắt tạm giam, GĐĐH Vũ Tiến Thành nở nụ cười bí ẩn và vui vẻ trêu chọc cánh phóng viên. Từ mắt xích này, cơ quan cảnh sát điều tra đã phanh phui ra gần 20 trọng tài ăn hối lộ, GĐ Lê Văn Cường (Sở TDTT Cần Thơ) và HLV Thành Vinh đưa hối lộ. Từ những lời cung của ông Vinh, C14 đang điều tra vụ "mua" chức vô địch của SLNA mùa bóng 2000/01, "hỏi thăm" hàng loạt nhân vật cộm cán của địa phương vốn được phong thần trong làng bóng về đào tạo cầu thủ…

 

Còn từ lời cung của của Lê Văn Tú, người ta sờ được Thế Nam hào phóng chi tiền túi cho trọng tài(?)… Có vẻ như trước sự quyết tâm làm sạch của Công an và Lãnh đạo UBTDTT, lãnh đạo VFF, bóng đá Việt Nam đang đứng trước thời điểm của hiệu ứng domino.

 

Thế nên, mặc dù khai mạc đúng ngày, đúng giờ, chẳng ai dám đoán chắc "đoàn tàu" chính V-League sẽ kéo đủ 13 toa về đến đích an toàn. Tư tưởng "còn bao nhiêu, đá bấy nhiêu" của ông Chủ tịch VFF đã đi vào thực tiễn bởi không còn cách lựa chọn nào khác.

 

Câu hỏi là domino sẽ đổ sập cho đến quân bài nào đang được đặt ra. Nếu chỉ thêm 2 hay 3 đội "dính" tiêu cực thì V-League vẫn còn 11 đội để mà đi đến nơi, về đến chốn. Nhưng bằng vào lệ làng tồn tại hơn chục năm nay, có vẻ con số đó còn lớn hơn phân nửa, bởi hầu hết các đội đều ít nhiều dính đến "bồi dưỡng" trọng tài hay "đi đêm" dàn xếp tỉ số. Nếu trường hợp ấy xảy ra, giải VĐQG có thể phải đóng cửa như từng đóng do lình xình tiêu cực ở hai mùa giải 1998 và 1999.

 

Xét trên bình diện rộng, với tư tưởng chống để xây, rất có thể "hũ mắm" của các mùa giải trước sẽ không bị tiếp tục khui cho “cả làng phải ngửi”. Có điều như thế sẽ là không công bằng trong cách hành xử, cùng phạm tội danh như nhau nhưng người bị - kẻ lại thoát.

 

Tỉ như việc Giám đốc Sáu Thành sau khi "dẫn dắt" đội Đồng Tháp vô địch bằng trận chung kết thắng đáng ngờ trước Thể Công mùa giải 1989 đã từng tuyên bố (đại ý): "Chẳng cần hàng tiền đạo, chẳng cần hàng tiền vệ, chỉ cần hàng tiền mặt mạnh là đủ VĐQG" bây giờ liệu có bị truy xét nữa hay thôi vì… quá lâu rồi.

 

Theo Thể thao ngày nay