Thứ bảy, 12/03/2016 - 12:36

Maria Sharapova sẽ chết nếu ngừng sử dụng Meldonium

Dân trí

Theo tiết lộ của người phát minh ra chất “Meldonium”, tay vợt Maria Sharapova có thể sẽ bị trụy tim nếu như cô ngừng sử dụng loại thuốc có thành phần này.

Tiết lộ trong buổi họp báo sau khi dính scandal doping, Maria Sharapova thừa nhận cô đã sử dụng loại thuốc có chất “Meldonium” (nằm trong danh mục cấm của Ủy ban chống doping thế giới vào đầu năm nay) trong suốt 10 năm qua vì bị loạn nhịp tim và đồng thời lo ngại nguy cơ bị tiểu đường.

Sharapova sẽ đối diện với nguy cơ trụy tim nếu ngừng sử dụng Meldonium
Sharapova sẽ đối diện với nguy cơ trụy tim nếu ngừng sử dụng Meldonium

Trước báo giới, giáo sư Ivars Calvins, người phát minh ra chất “Meldonium” đã đứng về phía Maria Sharapova ở vụ này. Ông khẳng định tay vợt người Nga (cũng như nhiều bệnh nhân khác) sẽ đối diện với nguy cơ lớn bị trụy tim nếu như ngừng sử dụng “Meldonium”.

Ivars Calvins cho biết: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều ca đột tử vì trụy tim của VĐV vì ngừng sử dụng Meldonium. Những VĐV đã sử dụng thuốc có chứa chất này sẽ không được bảo vệ trong tương lai sau khi Ủy ban chống doping thế giới đưa Meldonium vào danh mục cấm.

Loại thuốc này đã được bán trên thị trường trong suốt 32 năm qua. Nó có tác dụng bảo vệ tim cho các VĐV. Nếu ngừng sử dụng thuốc, VĐV có thể sẽ phải lĩnh hậu quả nghiêm trọng”.

Theo Ủy ban chống doping thế giới, từ đầu năm 2016, họ đã phát hiện 99 trường hợp dương tính với chất “Meldonium”. Ngoài Sharapova còn có hai VĐV trượt ván người Nga, Semyon và Pavel Elistratov Kulizhnikov; đô vật người Georgia, Davir Modzmanashvili; VĐV điền kinh người Thụy Điển, Abeba Aregawi…

H.Long

Mới nhất