Thứ sáu, 13/05/2005 - 10:54

Manchester United đã thuộc về người Mỹ

Tỷ phú người Mỹ - Malcolm Glazer - đã thành công trong việc mua lại câu lạc bộ giàu có nhất thế giới Manchester United với giá 790 triệu bảng tức khoảng 1,47 tỷ đô la.

Với số tiền khổng lồ bỏ ra, Glazer đã có được thêm 57% cổ phiếu được bán ra tự do, trong đó 28,7% số cổ phiếu được bảo đảm bởi hai cổ đông lớn nhất của câu lạc bộ là JP Mac Manus và John Magnier.

 

Theo như đại diện của ông Glazer, họ đã đạt được thỏa thuận chính thức với câu lạc bộ. Với số tiền mà tỷ phú này bỏ ra (1.47 tỷ đô la), ông sẽ có được tổng số 75% số cổ phiếu của đội bóng và trở thành chủ tịch của câu lạc bộ giàu có nhất thế giới. Và theo những thỏa thuận đã đạt được, vào ngày 17/5 tới, Glazer sẽ chính thức nhậm chức tại Old Trafford.

 

Nếu mua được thêm 15% cổ phần nữa của Man United, tức là có được 90% số cổ phiếu, tỷ phú người Mỹ này sẽ nắm hoàn toàn quyền điều khiển Manchester, có thể ra mọi quyết định mà không cần phải thông qua hội đồng cổ đông.

 

Hiện nay, ngoài 75% số cổ phần đang nằm trong tay Glazer, số còn lại vẫn được bán ra nhưng nằm trong sự kiểm soát của hội đồng cổ đông hòng tránh việc Glazer sẽ thôn tính nốt CLB. Hội đồng cổ đông mới cũng sẽ được thông qua vào ngày 17/5 tới.

 

Ý định thâu tóm MU của tỷ phú người Mỹ bắt đầu “khởi động” từ tháng 10/2004 nhưng gặp nhiều trở ngại và không có dấu hiệu thành công. Thậm chí, cách đây hai tuần, hội đồng cổ đông của Manchester còn khăng khăng sẽ không bán Man United trước sức ép của hàng ngàn cổ động viên trung thành.

 

Nhưng cuối cùng, “Quỷ đỏ” cũng không thể cưỡng lại sức mạnh của đồng "đô", khi mà trong thời điểm này, họ đang mắc phải những khoản nợ lớn. Với sự tiếp quản của Glazer, hy vọng CLB sẽ trang trải được mọi nợ nần.

 

 

Manchester United đã thuộc về người Mỹ - 1
 

Những nỗ lực bất thành của các CĐV. 

Các cổ động viên trung thành của “Quỷ đỏ” đang vô cùng giận dữ khi đội bóng thân yêu của mình bị bán. Họ đã làm tất cả những gì có thể, từ việc biểu tình rồi tẩy chay không mua vé xem MU đá... nhưng tất cả đã trở thành vô nghĩa. Có thể trong thời gian tới, Glazer sẽ trở thành một Roman Abramovic mới của bóng đá Anh.

 

Tuy nhiên người đại diện cho cựu cổ đông lớn nhất của MU, Oliver Houston, đã vỗ về những cổ động viên: "Ông ấy sẽ không làm gì để làm chệch hướng phát triển của đội bóng, Glazer sẽ làm cho đội bóng thoát khỏi cảnh nợ nần và đưa CLB phát triển mạnh mẽ trên cả hai phương diện: thể thao và tiền bạc".

 

"Chúng tôi đã hoàn tất việc thương lượng, trong đó Glazer sẽ chỉ có được 75% cổ phần câu lạc bộ mà thôi, số còn lại sẽ được hội đồng cổ đông khống chế và sẽ không có chuyện Glazer sẽ kiểm soát hoàn toàn đội bóng" - Ông Oliver Houston nói thêm.

 

Tuy nhiên, theo những nhà phân tích, khó có thể ngăn chặn được tham vọng của Glazer trong việc mua trọn gói MU. "Tôi nghĩ sẽ rất khó ngăn chặn việc Glazer tiếp tục mua cổ phần của MU, 75% sẽ là chìa khóa để tỷ phú người Mỹ này thâu tóm toàn bộ Man United" - Richard Hunter - Một chuyên gia về cổ phiếu nhận định.

 

Theo Thanh Tùng - Tiền phong