Hoàng Xuân Vinh giành vé dự Olympic cho bắn súng Việt Nam

Dân trí Tại giải vô địch châu Á tại Doha, Qatar, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã xuất sắc đạt tổng số 682,4 điểm ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam, mang về suất chính thức đầu tiên vượt qua vòng loại Olympic Việt Nam cho bắn súng Việt Nam.

 

Đây là một tin không thể vui hơn với làng bắn súng nước nhà bởi giải vô địch châu Á là cơ hội cuối cùng để các xạ thủ Việt Nam tìm vé tham dự Thế vận hội. Vui hơn nữa khi trong 2 ngày thi đấu đầu tiên, các xạ thủ của Việt Nam đều thi đấu không thành công. Một lần nữa, Hoàng Xuân Vinh lại cho thấy cái biệt danh “chuyên gia giải hạn” của mình đúng với bắn súng Việt Nam.

 

Còn nhớ tại năm 2001, Xuân Vinh đoạt HCV đồng đội đầu tiên tại SEA Games 21. SEA Games 22 được tổ chức trên sân nhà Việt Nam, Vinh tiếp tục đoạt một HCV cũng ở nội dung đồng đội súng ngắn hơi nam. Tuy nhiên SEA Games 24 mới là thời điểm mà Xuân Vinh chứng tỏ được vai trò của mình khi anh giải hạn cho bắn súng Việt nam tới 3 tấm HCV quý giá.
 
 

Xuân Vinh xuất sắc giành vé dự Olympic London

 

Tới SEA Games 25 trên nước bạn Lào, Vinh tiếp tục là người “mở hàng” cho đội tuyển bắn súng. Còn hiện tại, khi mà bắn súng Việt Nam đang dần hết hy vọng đoạt vé thì xạ thủ người Quân đội lại xuất hiện đúng lúc, ghi tên mình vào “bảng vàng” thành tích bắn súng Việt Nam.

 

Quá hạnh phúc, từ Doha, Qatar gọi điện về, Xuân Vinh chia sẻ: “Giải này có rất nhiều đối thủ mạnh. Do đây là vòng loại cuối cùng nên tất cả đều đã đầu tư tốt trước khi bước vào giải. Điều đó cũng có nghĩa bắn súng Việt Nam còn gặp áp lực hơn nhiều. Tuy nhiên, tôi và các xạ thủ Việt Nam luôn nhắc nhở phải thi đấu bình tĩnh, tập trung. Cuối cùng thì thành tích cũng đã đến như mong đợi. Tôi rất hạnh phúc vì là xạ thủ đầu tiên giành vé cho bắn súng Việt Nam tại Olympic 2012...”.

 

Hoàng Xuân Vinh vượt qua vòng loại với số điểm 582, đứng vị trí thứ tư sau các VĐV Jin Jong Oh (Hàn Quốc, 587 điểm), Wang Zhiwei (Trung Quốc, 586 điểm) và Matsuda Tomoyuki (Nhật Bản, 584 điểm). Sự khởi đầu không tốt nhưng việc vượt qua vòng loại cũng đã giúp Hoàng Xuân Vinh tự tin hơn rất nhiều. Chính HLV Nguyễn Thị Nhung trước giờ lên đường đã khẳng định, trình độ các tay súng Việt Nam không hề thua kém đối thủ, nếu có sự tự tin, khẳng định được bản lĩnh của mình, cơ hội đoạt vé của bắn súng Việt Nam là hoàn toàn có.

 

Tự an ủi học trò mình nhưng sau khi vượt qua vòng loại, cả đội tuyển bắn súng Việt Nam đã ôm nhau vui mừng bởi Xuân Vinh đã chính thức đoạt vé. Thông thường, ở vòng chung kết, chỉ khi đoạt huy chương các xạ thủ mới có vé nhưng cả 3 xạ thủ đứng trên Xuân Vinh ở vòng loại đều chính thức có vé từ trước, đồng nghĩa với việc Xuân Vinh được lựa chọn, bất kể anh đứng thứ hạng mấy ở lượt chung kết. Với tổng điểm 682,4 chỉ giúp XuaanVinh đứng ở vị trí thứ 4, kém người giành HCĐ là Tomoyuki 0,3 điểm, nhưng vẫn chính thức có vé.

 

Như vậy là đội tuyển bắn súng Việt Nam đã hoàn thành chỉ tiêu giành ít nhất 1 suất chính thức tới Lon Don. Cơ hội chưa hết với bắn súng Việt Nam khi chúng ta vẫn còn một vài niềm hy vọng khác.

 

Tại giải này, bắn súng Việt Nam cử 6 xạ thủ tham dự là Hoàng Xuân Vinh, Hà Minh Thành, Trần Quốc Cường (súng ngắn nam), Lê Thị Hoàng Ngọc (súng ngắn nữ), Vũ Thành Hưng (súng trường nam), Thẩm Thúy Hồng (súng trường nữ).  Giải sẽ có tổng số 34 suất tham dự Thế vận hội dành cho các xạ thủ đoạt huy chương.

 

Hy vọng sau khi Hoàng Xuân Vinh “nổ súng” mở hàng, các xạ thủ sẽ mang tiếp niềm vui về cho bắn súng Việt Nam.

 

Hiểu Minh

Tag :