HLV Văn Sỹ: “U23 Việt Nam dựa vào đâu mà đòi đá tấn công với UAE!”

(Dân trí) - Trước trận đấu với UAE vào tối 20/1, HLV Nguyễn Văn Sỹ hy vọng rằng U23 Việt Nam sẽ thi đấu với tâm lý thoải mái hơn. Nhưng ông Sỹ cũng thẳng thắn rằng chúng ta phải biết mình, biết người, bởi đá đôi công với UAE không khác tự đâm đầu vào chỗ thua đậm.

Về cơ bản, lối chơi của UAE có khác với Jordan không, thưa ông?

Tôi cho rằng không khác nhiều, nhưng UAE có vẻ kỹ thuật hơn, hiện đại hơn, lối chơi của họ uyển chuyển hơn, vì nói cho cùng UAE là nền bóng đá có truyền thống hơn. Những khó khăn mà đội tuyển U23 Việt Nam đã gặp trong trận đấu với Jordan, hoàn toàn có thể lặp lại trong trận gặp UAE.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là đội tuyển hoàn toàn không có cơ hội sáng sủa hơn trận trước. Đầu tiên, tâm lý của toàn đội trong trận đấu tới đây sẽ ở trạng thái không có gì để mất, nên họ có thể sẽ dễ đá hơn, không bị áp lực. Thứ nữa là chúng ta cũng dần quen với việc thi đấu với các đối thủ mạnh, có thể hình tốt, nên khả năng thích nghi cũng sẽ tốt hơn.

 

HLV Nguyễn Văn Sỹ thẳng thắn thừa nhận U23 Việt Nam không thể chơi đôi công với UAE
HLV Nguyễn Văn Sỹ thẳng thắn thừa nhận U23 Việt Nam không thể chơi đôi công với UAE

 

Còn về đội tuyển U23 Việt Nam, lối chơi của đội sau 2 trận đã qua như thế nào?

Chúng ta phải xác định chúng ta là đội yếu, thậm chí yếu nhất giải. Từ nhìn nhận đấy mà đánh giá khách quan rằng U23 Việt Nam không có nhiều lựa chọn về lối chơi tại giải này. Phòng ngự phản công gần như là điều bắt buộc đối với đội bóng của HLV Miura. Còn cụ thể việc triển khai bóng trong từng trận đấu như thế nào thì tùy thuộc vào diễn biến và đối thủ.

Dĩ nhiên, ở trận sau chúng ta chơi tốt hơn trận đầu vì trận ra quân bao giờ cũng khó, nhất là về mặt tinh thần. Trận sau tinh thần của chúng ta đã ổn định hơn so với trận đầu. Còn về mặt nhân sự, ở trận đầu việc bố trí 3 tiền vệ của chúng ta có thể chưa hợp lý, nhưng trận sau đã tốt dần lên.

Riêng về mặt tỷ số thì sao, thua Jordan và Australia lần lượt với cách biệt 2 bàn mỗi trận có phải là đáng thất vọng không, thưa ông?

Sau khi đội đá xong, sau khi trận đấu kết thúc thì lúc nào chúng ta cũng có nhiều điều để nói. Nhưng thực tế ở chỗ này, trình độ đôi bên quá chênh lệch thì khó đá lắm, khó tìm phương án triển khai lối chơi lắm. Chúng ta thấy rồi đấy, ở cả 2 trận, trên sân chúng ta làm gì có được mấy cơ hội. Đó là vấn đề về đẳng cấp thôi. Riêng chuyện HLV Miura đặt chỉ tiêu vào tứ kết cho toàn đội là chiêu tâm lý cần phải có, vì không ai ra trận mà bảo chỉ cần đá cho xong. Kể cả khi HLV Miura đặt chỉ tiêu và tứ kết và đội bị loại trước vòng tứ kết thì cũng là điều không đáng trách.

Thế thì trước UAE, ông hình dung chúng ta sẽ chơi như thế nào?

Chúng ta có muốn đá tấn công, chơi đôi công với họ cũng chẳng được, vì chúng ta có gì để tấn công trước họ: Thua về con người, kém về kỹ thuật, không hơn về mặt thể lực và thể hình. Chúng ta đang nói về một đội bóng Đông Nam Á với một đội bóng có trình độ hàng đầu châu Á, thì thực tế là chúng ta có gì để đôi công với các đối thủ có trình độ châu lục. Điều mà U23 Việt Nam có thể làm tốt hơn, theo tôi là làm tốt công tác tâm lý cho các cầu thủ, giải quyết vấn đề tinh thần, để anh em có thể ra sân trong tâm trạng thoải mái nhất.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

HLV Văn Sỹ: “U23 Việt Nam dựa vào đâu mà đòi đá tấn công với UAE!” - 2

 

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016
Đọc thêm