HLV Nguyễn Thành Vinh: “Bản lĩnh của U23 Việt Nam thua xa Jordan”

(Dân trí) - HLV lão làng Nguyễn Thành Vinh đọc ra được chuyện U23 Jordan cũng có phần lúng túng lúc nhập cuộc, nhưng tiếc rằng U23 Việt Nam còn lúng túng hơn đối thủ, dẫn đến sự chệch choạc trong cả trận đấu. Việc này, theo ông Vinh, xuất phát từ bản lĩnh chưa cao của toàn đội.

Theo ông, khác biệt cơ bản giữa 2 đội trong trận đấu này là gì?

Đấy là tính hiệu quả của đôi bên. Lối chơi của U23 Jordan là đặc trưng cho bóng đá hiện đại hiện nay. Họ không hoa mỹ nhưng mang tính thực tiễn cao. Trong khi đó, cách tiếp cận của chúng ta lại chưa tốt. Đá phòng ngự phản công trước đối thủ mạnh như Jordan là đúng, nhưng cách thực hiện lại không tốt. Chúng ta đá dài nhiều quá, trong khi hàng thủ đối phương vừa to, vừa khỏe dễ dàng hóa giải được những đường bóng dài này.

Thực lực của đôi cũng có cách biệt đáng kể. Kỹ năng chơi bóng của cầu thủ Jordan hơn hẳn cầu thủ Việt Nam. Tư duy chơi bóng của họ cũng tốt hơn. Họ giỏi kỹ thuật nhưng không lạm dụng kỹ thuật. Trong khi về mặt này, cầu thủ của chúng ta kiểm soát bóng không tốt, chạy chỗ cũng không hợp lý, khiến thế trận tấn công bế tắc vì thiếu khoảng trống.

 

HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ ra những nhược điểm của U23 Việt Nam trong trận thua U23 Jordan
HLV Nguyễn Thành Vinh chỉ ra những nhược điểm của U23 Việt Nam trong trận thua U23 Jordan

 

Việc cầu thủ Việt Nam không giữ bóng được là do năng lực, hay do đối phương áp sát mạnh, chia cắt đội hình của chúng ta, nên cầu thủ không thể giữ bóng lâu?

Tôi cho rằng do cả hai. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn nói thêm về bản lĩnh của các cầu thủ. Theo tôi, bản lĩnh của phần đông các thành viên của đội tuyển U23 hiện nay không cao. Tôi quan sát thấy U23 Jordan lúng túng trong những phút nhập cuộc, nhưng tiếc rằng chúng ta còn lúng túng hơn. Trước sân chơi lớn mang tầm châu Á, chúng ta đã đánh mất sự bình tĩnh. Trong phòng ngự ta thường để mất bóng vô duyên. Còn trong tấn công thiếu sự nhuần nhuyễn, chuyền sai quá nhiều, các vị trí thì vội vã. Tất cả đều xuất phát từ bản lĩnh.

Về mặt cá nhân, cầu thủ được chờ đợi là Công Phượng không phát huy được hiệu quả, theo ông nguyên nhân do đâu?

Chúng ta đang nói đến đấu trường châu Á, một sân chơi quá lớn với các cầu thủ Việt Nam, kể cả với Công Phượng. Kỹ thuật của Công Phượng có thể phát huy ở trong nước, nhưng đá ở giải này, trước các cầu thủ có trình độ cao thì họ biết cách phong tỏa. Ngoài ra, do các tuyến bị chia cắt, nên sự hỗ trợ dành cho Công Phượng không tốt. Tôi cũng muốn nói thêm rằng thể lực của chúng ta chưa đáp ứng được cho sân chơi này.

Còn về các bàn thua thì sao thưa ông, đấy là những bàn thua tất yếu hay vì lỗi nào đó của cá nhân hoặc của hệ thống?

Họ mạnh hơn chúng ta nhiều, gây sức ép liên tục, nên trước sau gì lỗ hổng trong phòng ngự cũng lộ ra. Thua là tất yếu và các bàn thua hầu hết cũng là tất yếu. Sức tì đè không bằng thì khó có thể kèm người tốt, lại dễ hay phạm lỗi ở khu vực nguy hiểm vì không thể theo kịp đối phương.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

 

HLV Nguyễn Thành Vinh: “Bản lĩnh của U23 Việt Nam thua xa Jordan” - 2

 

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016
Đọc thêm