HLV Miura và hành trình tìm tài năng cho Olympic Việt Nam

(Dân trí) - Trong khi VFF cứ thích gói gọn các đội tuyển trong lứa U19 của bầu Đức, thì HLV Miura lại rất chịu khó quan sát tổng quát nền bóng đá, đến từng sân để lùng sục nhân tố mới cho bóng đá Việt Nam.

Người Nhật thầm lặng

Vị HLV người Nhật gần như miễn nhiễm với cái gọi là “cơn sốt Công Phượng và các đồng đội”. Trong khi nhiều quan chức bóng đá thích xuất hiện ở những nơi đội bóng này đặt chân đến, để mượn tiếng vang của lứa ấy làm tiếng vang cho mình, thì HLV Miura lặng lẽ di chuyển đến các sân bóng ít người chú ý, để tìm thêm nhân tố cho các đội tuyển.

Trong khi nhiều lãnh đạo VFF công khai bày tỏ quan điểm nên dựa vào lứa U19 để phát triển nền bóng đá, làm nền cho các đội tuyển, HLV Miura chỉ nhẹ nhàng chứng minh quan điểm đấy không đúng, đồng thời lứa cầu thủ của bầu Đức không phải ai cũng xứng đáng khoác áo đội tuyển.

Lúc xem trận ĐT Long An đá với HA Gia Lai của lứa Công Phượng và các đồng đội ở sân Long An, khi mà lãnh đạo của LĐBĐ cấp quốc gia cứ nhấp nha nhấp nhổm theo từng đường bóng của Gỗ, vị HLV người Nhật chỉ lặng lẽ ghi chép, đồng thời quan sát kỹ cả 2 đội, chứ không chỉ nhìn 1 bên, rồi phán 1 chiều.

Trong suốt trận đấu ấy, HLV Miura cũng không một lần nhìn sang khu kỹ thuật của HA Gia Lai, không hề ngó HLV Graechen Guillaume, dù lúc đó đang rộ lên tin đồn ông Miura có thể mất ghế HLV đội tuyển U23 Việt Nam ở SEA Games 28 về tay ông Graechen Guillaume.

HLV Miura (trái) sẵn sàng chú ý đến những đội bóng chiếu dưới dạng ĐT Long An (ảnh: Kim Điền)
HLV Miura (trái) sẵn sàng chú ý đến những đội bóng chiếu dưới dạng ĐT Long An (ảnh: Kim Điền)

Với vị HLV người Nhật, ông không xem những chuyện đấy là chuyện quan trọng. Điều quan trọng là ông phải làm công việc của mình, làm đúng chức năng trong hợp đồng, rồi nhìn vấn đề, nhìn các cầu thủ mà ông muốn tuyển bằng con mắt chuyên môn, chứ không phải bằng cảm tính.

Có lẽ chỉ đến thời HLV Miura, người ta mới thấy cảnh vị HLV trưởng của các đội tuyển quốc gia chịu khó đi đến nhiều sân như thế, thậm chí đến xem cả những đội có nguy cơ rớt hạng thi đấu.

Có thể nhiều người không thấy cái hay ở những trận cầu dạng đấy, nhưng với HLV Miura, với con mắt của người có nghề như ông, ông phát hiện ra những điều mà người khác không thấy.

Không có khái niệm đội bóng nhỏ

Nếu để ý kỹ, tỷ lệ các đội bóng chiếu trên và các đội bóng chiếu dưới mà HLV Miura theo dõi là không chênh lệch nhiều. Vị HLV người Nhật sẵn sàng xem dạng trận đấu mà nhiều người nói là “chán” giữa Đồng Nai và Cần Thơ, cũng có thể chú ý đến đội bóng luôn nằm trong nhóm những đội có khả năng rớt hạng trong mấy năm gần đây như ĐT Long An.

HLV Miura nhìn trận đâu với con mắt chuyên môn, nhìn cầu thủ với con mắt của một tuyển trạch viên, chứ không đơn thuần xem để thưởng thức như những khán giả thông thường, nên với ông không có trận đấu nào là vô bổ, không có lối chơi nào tối ưu hơn lối chơi nào.

Cũng cần nhắc lại chi tiết trước khi HLV Miura sang Việt Nam và nắm các đội tuyển quốc gia, nhiều người hẳn còn không biết Đinh Tiến Thành, , Huy Toàn, Huy Hùng, hay Quế Ngọc Hải là ai?

Người ta thậm chí còn không thể hình dung được rằng Huy Hùng và Quế Ngọc Hải lại có thể đá tốt đến vậy, dù buộc phải đá ở vị trí trái sở trường. Đấy đều những điều mà vị HLV người Nhật nhìn thấy, trong khi người khác không thấy, vì người khác thường chỉ giỏi khai thác những mỏ “lộ thiên”.

Với HLV Miura, không có cầu thủ nào không có cơ hội, không có cầu thủ nào không có cái hay riêng, đồng thời cũng chẳng có dạng cầu thủ nghiễm nhiên có suất đặt cách. Vấn đề hoàn toàn phụ thuộc vào những gì mà họ thể hiện trên sân bóng, cũng như có phù hợp với triết lý, với lối chơi mà HLV Miura xây dựng cho các đội tuyển U23 quốc gia và đội tuyển quốc gia hay không?

Nếu HLV Miura làm theo sự áp đặt của các quan to ở VFF, rằng nên chú ý vào lứa cầu thủ của bầu Đức, có thể công việc của ông sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều, vì ông chỉ cần tập trung vào lứa ấy, đồng thời cũng không cần phải cố tìm tòi những điều mà người ta không thấy, không cần di chuyển đến nhiều sân bóng đến như vậy!

Nhưng nếu làm thế, nếu ông không chịu khó tìm tòi thêm nhân tố mới, thì khác nào ông Miura cũng đang góp phần làm nghèo nhân tài của bóng đá Việt Nam, như một số vị đang ngồi trên cao mà không chịu nhìn xa.

Trọng Vũ