1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

HLV Domenech: "Không hề có cái gọi là “danh sách đen”!"

(Dân trí) – Domenech đã phải lên lên tiếng khẳng định: "Tất cả các cầu thủ đều được chọn dựa trên phong độ và chỉ đơn thuần về mặt thể thao" sau khi có những luồng dư luận trái chiều về <a href=" http://www.dantri.com.vn/The-Thao/2005/11/86413.vip "> danh sách đội tuyển Pháp </a> vừa được công bố.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình TF1 (Pháp), ông Domenech nhấn mạnh rằng rằng: “Không muốn để sót bất kỳ cầu thủ tài năng nào khi VCK World Cup thế giới chỉ còn 7 tháng nữa”.

 

Thưa ông Domenech, ông quyết định triệu tập trở lại cầu thủ Anelka, một cầu thủ không còn chơi trong ĐTQG từ tháng 4/2002. Vậy đâu là lý do chính cho sự trở lại của Anelka trong đội tuyển?

 

Khi chuẩn bị lên danh sách cầu thủ, điều tôi nghĩ đầu tiên đó là thành công của đội Pháp. Anelka cũng là một thành viên trong đội tuyển như bất kỳ tuyển thủ nào khác. Mọi người đều phải cố gắng cho VCK World Cup 2006. Nếu cầu thủ nào thể hiện được phong độ tốt, tôi sẽ "để mắt" đến cậu ta.

 

Tại sao ông lại cho gọi anh ấy vào thời điểm này? Đó thật sự là một ngạc nhiên cho tất cả mọi người.

 

Tại sao lại không? Với mỗi cầu thủ tôi đều cân nhắc rất kỹ. Nếu bạn nghĩ rằng tôi luôn lo lắng tới hậu quả và phản ứng của mọi người khi triệu tập một ai đó thì bạn đã nhầm.

 

Tôi cần đưa vào đội tuyển những cầu thủ mà tôi cho là phù hợp với các vị trí. Tôi chưa bao giờ có “danh sách đen” (“liste noire”) cầu thủ và sẽ chẳng bao giờ tôi làm cái danh sách đó.

 

Xin mọi người đừng nghĩ rằng tôi gọi Anelka để làm hài lòng khán giả vì cậu ta sinh ra ở Antille và ĐT Pháp sẽ đến Matinique (thuộc quần đảo Antille) thi đấu. Đây là trận đấu chuẩn bị cho World Cup 2006. 

 

Nhưng trước đây trên báo chí, cậu ta đã có những lời lẽ không hay đối với HLV trưởng và đội tuyển Pháp...

 

Những gì cậu ta nói tôi không quan tâm, bởi vì tôi không hay đọc báo. Cậu ta có những phẩm chất của một tiền đạo mà tôi đang cần: tốc độ, khả năng giữ bóng và chớp thời cơ.

 

Anelka đã trở lại, trong khi đó lại có những cầu thủ không được gọi. Liệu đấy có phải là dấu hiệu không tốt đối với họ?

 

Tất cả các cầu thủ đều cần phải cố gắng. Nếu họ không tập trung thi đấu, sẽ chẳng có cơ hội nào cho họ. Tốt nhất họ cần thể hiện mình hiệu quả trên sân chứ không phải là trên báo chí.

 

Một cầu thủ có phong độ rất tốt như Giuly nhưng...

 

Giống như tất cả các cầu thủ khác, Giuly cần phải tranh đấu để có một vị trí trong đội tuyển. Hôm nay không được gọi không có nghĩa là cơ hội đã khép lại với cậu ta.

 

Tôi theo dõi tất cả các cầu thủ có phong độ tốt. Cả các cầu thủ ở đội tuyển trẻ. Nói thế không có nghĩa là tôi sẽ gọi tập trung cùng lúc 50 cầu thủ. Khi là một đội, chúng tôi cần sự cân bằng và ổn định giữa các tuyến.

 

Sự vắng mặt của Zidane đã được lường trước. Thay vào đó cũng là sự trở lại của Barthez. Về vấn đề này, ông có ý định sử dụng luân phiên giữa Barthez và Coupet trong khung thành đội tuyển Pháp cho hai trận đấu tới?

 

Tôi cũng chưa dám chắc về vấn đề này. Còn tùy thuộc vào phong độ của hai cầu thủ này. Còn Zidane, anh ấy đang chấn thương và cần được chữa trị. Anh ấy cần được nghỉ ngơi.

 

Ông có gặp khó khăn gì khi thuyết phục các HLV các CLB để họ đồng ý “nhả” các cầu thủ cho một trận đấu không thật sự cần thiết như trận gặp Costa Rica không?

 

Không hề. Bạn biết đấy, nếu bạn đủ lý lẽ và với một chút tài hùng biện thì các CLB sẽ hiểu rằng việc để các cầu thủ thi đấu cho ĐTQG  hoàn toàn có lợi cho họ. Thật tốt cho họ khi các cầu thủ sẽ chơi vào mồng 9 và ngày 16 mới lại thi đấu cho CLB. Các cầu thủ sẽ có một tuần để nghỉ ngơi. Điều đó chẳng tốt hay sao?

 

Tức là ông đang nghĩ tới việc sử dụng hai đội hình để thi đấu cho hai trận?

 

Nếu giữ nguyên một đội hình thì sẽ rất tốt vì chúng tôi có cơ hội biết rõ hơn điểm mạnh điểm yếu từng người. Tuy nhiên, 3 ngày 2 trận, mệt mỏi là điều không tránh khỏi và điều đó làm chúng tôi khó đánh giá chính xác khả năng cầu thủ trên sân.

 

Cảm ơn ông vì buổi phỏng vấn này!

 

Lê Trường

Theo TF1